Ung thư gan: Nguyên nhân và những dấu hiệu cảnh báo

Ung thư gan: Nguyên nhân và những dấu hiệu cảnh báo

03:54 25/11/2019

Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể, thế nhưng một khi mắc bệnh ung thư gan các tế bào không lành mạnh sẽ liên tục phát triển, lan rộng và thực hiện nhiệm vụ phá hủy toàn bộ hệ thống. Vậy cụ thể, ung thư gan là gì? Nguyên nhân do đâu? Dấu hiệu của chúng thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau.

Bệnh ung thư gan là gì?

Hình dạng khác biệt giữa gan bình thường và gan bị ung thư

Bộ phận gan có diện tích lớn nhất trong cơ thể, đồng thời cũng là bộ phận quan trọng giúp loại bỏ các chất độc khỏi cơ thể. Ngoài ra, gan còn đóng vai trò tiêu hóa, dự trữ thức ăn và năng lượng. Nhiệm vụ mà chúng thực hiện không có bộ phận nào khác trên cơ thể có thể thay thế được. Bạn hãy thử tưởng tượng, một ngày gan bị ung thư hóa. Tất cả những hoạt động trên không “ai” thực hiện. Vậy cơ thể lúc này sẽ ra sao? Tất nhiên, đáp án sẽ là suy kiệt và vô cùng lâm nguy.

Chính vì vậy, ung thư gan luôn là căn bệnh ám ảnh của mọi người, mọi nhà. Thế nhưng, theo thống kê, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư gan

Nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến nhất tại Việt Nam bắt nguồn từ thuốc lá

Chưa có lời giải chính xác về nguyên nhân mắc bệnh ung thư gan. Hiện nay, chỉ có một số đề xuất nhận được sự đồng tình cao từ các chuyên gia và bác sĩ. Bao gồm:

  • Nhiễm trùng mãn tính từ những căn bệnh khác, như: Viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C... Các loại virus này lây từ người sang người thông qua những vật thể: kim tiêm hoặc là qua đường quan hệ tình dục không an toàn, đường từ mẹ sang con... Ngoài ra, truyền máu cũng là nguyên nhân làm lan virus.

  • Những tế bào gan phát triển theo chiều đột biến hoặc thay đổi trong DNA.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn về ung thư gan

Vàng da là dấu hiệu ung thư gan dễ nhận biết nhất

Tiêu chảy

Nếu liên tục trong thời gian dài bạn bị tiêu chảy, khi kiểm tra lại không có bất cứ vấn đề gì về dạ dày. Rất có nguy cơ, gan bạn đang bị tổn thương vì một nguyên nhân nào đó.

Vàng da

Vàng da là biểu hiện gan gặp vấn đề rõ nét nhất. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy tại khu vực nhãn cầu xuất hiện tình trạng ngả vàng. Đấy là bởi vì cá tế bào ung thư đang xâm lấn chức năng gan.

Sốt nhiều ngày liên tục

Sốt vẫn là tình trạng thường gặp khi người bình thường ngả bệnh. Tuy nhiên, nếu đấy là tình trạng sốt nhẹ nhưng kéo dài liên tục trong nhiều ngày, thì nhất định bạn không được xem nhẹ.

Chảy máu không kiểm soát

Khi bạn không xảy ra va chạm gì nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường. Rất có thể bạn đang gặp vấn đề liên quan đến gan.

Ung thư gan thường khiến người bệnh chảy máu ở nướu răng, hoặc một nơi bất kỳ và bất thường dưới da. Đấy là do gan bị mất đi chức năng đông máu và đang chịu sự tấn công từ các tế bào ung thư.

Nếu cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường nhưng không thể tự xác định được, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể sử dụng dịch vụ y tế tại nhà. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành y, y tế Toàn Phúc tự hào dẫn đầu về chất lượng khám và điều trị bệnh.

Để ung thư gan không còn là ám ảnh của mọi người, mọi nhà. Bạn nên sớm phát hiện để điều trị và có những cách phòng ngừa hợp lý. Hãy để y tế Toàn Phúc đồng hành với bạn về sức khỏe. Nếu có nhu cầu liên hệ, xin vui lòng gọi đường dây nóng: 094 345 0115 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo