Truyền nước biển là gì? Truyền nước biển để hồi phục sức khỏe?

Truyền nước biển là gì? Truyền nước biển để hồi phục sức khỏe?

09:13 06/06/2020

Truyền nước biển là gì? Truyền như thế nào là đúng và đủ? Là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi muốn thực hiện việc làm này tại nhà mỗi khi cơ thể suy nhược.

Chắc hẳn bạn đã từng thấy vài người xung quanh mình thường sử dụng biện pháp truyền nước biển mỗi khi cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Vậy chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc truyền nước biển là gì? Liệu truyền nước biển có giúp cơ thể hồi phục? Bạn cũng nên biết rằng tự ý truyền nước khi không có những xét nghiệm cụ thể để biết cơ thể thừa hay thiếu chất gì trong máu, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khó lường.Điểm qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ về cách thức này nhé!

Truyền nước biển là gì?

Truyền nước hay còn gọi là truyền dịch – loại dung dịch hòa tan có chứa các chất khác nhau hoặc nước biển vô khuẩn. Truyền nước được thực hiện bằng cách tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn. Có nhiều loại dịch truyền được sử dụng và được chia thành ba nhóm cơ bản bao gồm:

 • Nhóm cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Dung dịch này thường dùng trong các trường hợp cơ thể suy kiệt, ăn uống kém như đường (glucoza, dextrose); các dung dịch chứa chất đạm, chất béo, vitamin như alversin 40, amigolg 8,5%, amino – plasmal 5%, nutrisol 5%, vitaplex, lipofundin, clinoleic… chỉ nên truyền sau phẫu thuật, suy dinh dưỡng, không ăn được bằng đường miệng, không tiêu hóa được thức ăn.
 • Nhóm cung cấp nước và chất điện giải (còn gọi là nước biển) dùng trong trường hợp mất nước, mất máu như tiêu chảy, bỏng, ói mửa, ngộ độc thực phẩm… Thường là các dung dịch như lactate ringer, natri clorua 0.9%, bicarbonate natri 1,4%…
 • Nhóm đặc biệt: dùng để truyền bù nhanh các chất albumin hay các dịch chất tuần hoàn trong cơ thể. Thường là dung dịch chứa albumin, dung dịch dextran, haes-steril, gelofusin hay dung dịch cao phân tử…

Khi cơ thể mệt mỏi thì truyền nước, đúng hay sai?

Thực tế, rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi, biếng ăn, thiếu ngủ, khó ở trong người… là nghĩ ngay đến việc truyền dịch nhằm hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, các triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, ngủ ít… này thường có rất nhiều nguyên nhân. Hơn nữa, cần phải hiểu thêm việc làm này có tác dụng gì, có an toàn và đơn giản như bạn vẫn nghĩ?

Về cơ bản, mỗi cá thể khác nhau sẽ có các chỉ số trung bình về máu, đạm, đường, muối, các chất điện giải… khác nhau. Trong trường hợp một trong các chỉ số này thấp hơn mức trung bình thì mới nên thực hiện việc bổ sung thêm các chất bù đắp nhưng vẫn cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ dựa trên các kết quả xét nghiệm.

Những nguy hiểm có thể gặp trong khi truyền nước

Kỹ thuật truyền nước biển là gì? Bởi nếu thực hiện không đúng cách có thể dẫn đến tử vong

 • Tại vị trí truyền dịch: Vị trí mũi tiêm cắm vào ra có thể bị phù, xuất hiện hiện tượng đau sưng nơi vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch nhất là khi truyền các loại nước biển ưu trương, bệnh nhân bị hoại tử một phần cơ do sự cố chệch ven.
 • Phản ứng toàn thân: Đó có thể là cảm giác lạnh, rét run, sắc mặt tái nhợt, vã mồ hôi, khó thở, đau ngực… các trường hợp này phải báo ngay nhân viên y tế, để kịp thời xử trí, tránh những diễn tiến nguy hiểm xảy ra.
 • Một số trường hợp xảy ra những biến chứng nguy hiểm như tai biến, dị ứng, sốc phản vệ gây tử vong, nhiễm khuẩn, phù não, rối loạn điện giải… rất nguy hiểm.

Những lưu ý khi truyền nước

 • Một số trường hợp chống chỉ định với phương pháp bổ sung này, đo là người bị suy thận cấp, suy thận mãn, tăng kali huyết, urê huyết, suy tim, toan huyết, suy gan, viêm gan nặng, chấn thương sọ cấp…
 • Người bị suy tim, khi được truyền dịch vào quá nhanh, tim không co bóp được dẫn đến ứ nước trong phổi, làm phù phổi, suy tim, suy hô hấp, thậm chí tử vong.
 • Người có tiền sử bị suy thận, đặc biệt ở thể thiểu niệu hay vô niệu, nếu nước được truyền vào quá nhanh, thận sẽ không thải nổi cũng gây ứ nước trong cơ thể, gây phù…
 • Người tập luyện choáng do chạy bộ, đổ mồ hôi, mất nước nhiều, truyền dịch có thể khiến cơ thể mất cả muối lẫn nước. Ngoài ra, lượng nước này khi vào cơ thể dễ gây ngộ độc nước, phù não. Nặng hơn có thể khiến bệnh nhân lên cơn co giật, thậm chí dẫn đến tử vong.
 • Kể cả người khỏe mạnh truyền các dịch như hoa quả có thể sinh chứng lười ăn, phù tim, thận… vì đột ngột bổ sung cho cơ thể một lượng dinh dưỡng và nước quá lớn.
 • Đảm bảo chất lượng dịch truyền, còn nhãn mác, còn hạn sử dụng, chai thuốc trong suốt… Kiểm tra dây truyền, sát trùng nơi tiêm, không pha thêm thuốc khác vào dịch truyền

Mặc dù những trường hợp rủi ro xảy ra không nhiều, không xảy ra ở tất cả các đối tượng nhưng bạn cũng không thể nói trước được những nguy cơ nếu không may xảy đến. Nếu không thực sự cần thiết hay chưa hiểu rõ truyền nước biển là gì, bạn tuyệt đối không nên truyền nước khi chưa tham vấn ý kiến của bác sĩ. 

Với phương châm đồng hành cùng người bệnh trên mọi phương diện, Y Tế Toàn Phúc với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi cung cấp dịch vụ truyền dịch tại nhà. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay theo Hotline: 0943450115 để được chăm sóc y tế sớm nhất.

XEM THÊM >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Truyền dịch tại nhà ở TP.HCM

XEM THÊM >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Truyền đạm tại nhà ở TP.HCM

XEM THÊM >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Truyền nước biển tại nhà ở TP.HCM

Viết bình luận
zalo