Trẻ em sốt bao nhiêu độ thì cần truyền nước?

Trẻ em sốt bao nhiêu độ thì cần truyền nước?

10:51 16/05/2020

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt và cần truyền nước, cha mẹ nên dùng nhiệt kế và đo ở những vị trí khác nhau tùy từng độ tuổi của trẻ để có kết quả chính xác.

Nhiệt độ cơ thể trẻ nhỏ là một trong những dấu hiệu giúp mẹ hiểu rõ về tình hình sức khỏe của bé. Bởi vậy, mẹ cần tìm hiểu chính xác nhiệt độ bình thường của bé là ở mức nào cũng như việc trẻ em bao nhiêu độ là sốt để có thể chăm sóc một cách tốt nhất.

1. Nhiệt độ bình thường của trẻ em là bao nhiêu?

Mỗi em bé có mức nhiệt độ cơ thể riêng và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào thời tiết và thời gian trong ngày. Đặc biệt trên các vùng cơ thể khác nhau, nhiệt độ của bé cũng có thể chênh lệch từ 1 đến 2 độ C.

Tuy nhiên, nhiệt độ bình thường của bé trung bình rơi vào khoảng 36,5 đến 37,5 độ C. Nhiệt độ đo được ở miệng bé thường là 37 độ C. Trong khi nhiệt độ đo được ở mông trung bình là 37,5 độ C.

2. Trẻ em bao nhiêu độ là sốt?

Nếu mẹ thấy bé có các biểu hiện mệt mỏi, má hồng, người nóng, toát mồ hơn thì mẹ nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ của bé. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn biết chính xác trẻ em bao nhiêu độ là sốt mẹ cần dùng nhiệt kế để đo và tham khảo những hướng dẫn giúp mẹ nhận biết bé bị sốt theo lứa tuổi:

- Bé dưới 3 tháng tuổi

Mẹ nên sử dụng nhiệt kế đo trực tràng để đo nhiệt độ cho bé dưới 3 tháng tuổi. Nếu nhiệt độ đo được ở trực tràng của bé là 38 độ C hoặc cao hơn thì mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Trẻ sơ sinh cần được kiểm tra kĩ lưỡng khi bị sốt vì hệ miễn dịch của bé còn non kém.

- Bé dưới 4 tuổi

Đối với bé dưới 4 tuổi thì mẹ có thể dùng nhiệt kế đo nách để xác định nhiệt độ cơ thể của bé. Nhiệt độ đo được ở nách từ 37,2 độ C trở nên được gọi là sốt ở trẻ nhỏ.

- Bé trên 4 tuổi

Đối với bé trên 4 tuổi thì nhiệt độ đo tại miệng sẽ chính xác nhất. Bé được gọi là sốt khi nhiệt đô đo tại miệng từ 37,8 độ C trở lên.

3. Trẻ em sốt bao nhiêu độ thì cần truyền nước?

Sốt là phản ứng của cơ thể bé chống lại bệnh tật. Khi bé bị sốt mẹ cần theo dõi thân nhiệt bé thường xuyên để tránh sốt cao gây co giật. Để khắc phục triệu chứng cho bé, bậc phụ huynh cần lưu ý điều quan trọng là dùng thêm thuốc hạ sốt cho bé và bổ sung thêm nước (loại nước trái cây, dung dịch oresol) hoặc bổ sung bằng cách truyền nước tại nhà cho bé. Truyền nước tại nhà có tác dụng trong một số trường hợp bị mất nước, bị sốt nhưng buộc phải cần có sự chỉ định của bác sĩ về loại dịch cần truyền. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhi mới dùng thuốc hạ sốt được 2 - 3 tiếng mà đã tái sốt trở lại thì không cho trẻ dùng tiếp thuốc hạ sốt mà cần chườm khăn ấm vào các vùng cơ thể như bẹn, nách, trán... Nếu trẻ sốt kèm theo triệu chứng sổ mũi nhiều thì cần cho trẻ rửa nước muối sinh lý hàng ngày để giúp mũi thông thoáng. Nếu bé sốt từ 38 độ trở nên thì mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau để giúp bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe:

Cho bé uống nhiều nước: Khi bé bị sốt cao thì cơ thể bé cũng sẽ bị mất nước do đó mẹ cần đảm bảo cho bé uống nhiều nước. Ngoài ra uống nước cũng có tác dụng làm mát cơ thể.

- Chườm ấm: Mẹ có thể dùng khăn ấm để chườm các vùng nách, bẹn, cổ và trán của bé để giúp hạ sốt.

- Mặc quần áo thoáng mát: Khi bé bị sốt mẹ nên cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, không nên cho bé mặc đồ quá ấm.

- Ăn uống đầy đủ: Đối với các bé vẫn đang bú mẹ thì mẹ cho bé bú nhiều hơn bình thường. Sữa mẹ vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng, vừa cung cấp nước cho bé lại có tác dụng làm tăng sức đề kháng. Mẹ nên chia nhỏ cữ bú để bé có thể uống được nhiều sữa hơn. Đối với các bé đã biết ăn thì mẹ nên cho bé ăn các loại thức ăn loãng, dễ tiêu hóa như cháo, súp. Ngoài ra mẹ cho bé ăn nhiều hoa quả, rau củ để tăng cường vitamin.

Truyền dịch tại nhà là dịch vụ chăm sóc sức khỏe không còn quá xa lạ với người dân và ngày càng được tin tưởng bởi lợi ích và sự thuận tiện mà nó mang lại. Tuy nhiên, để an toàn người bệnh cần được truyền dịch tại những cơ sở y tế, phòng khám uy tín, có chuyên môn. Y tế Toàn Phúc có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh luôn đưa ra kết quả đánh giá xác thực cùng với nhiều lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh. Hotline: 094 345 0115

 

Viết bình luận
zalo