Tập vật lý trị liệu sau gãy tay do chấn thương

Tập vật lý trị liệu sau gãy tay do chấn thương

02:15 22/11/2019

 

Việc điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân gãy xương tay do chấn thương là vấn đề rất khó vì những tổn thương này rất đa dạng và phức tạp. Phương pháp tập vật lý trị liệu sau gãy tay được cho là một giải pháp phục hồi tốt mà các bạn nên biết.

Bốn vị trí gãy xương tay do chấn thương

- Gãy bả vai.

- Gãy cánh tay.

- Gãy cẳng tay.

- Gãy bàn tay.

Các vị trí này đều quan trọng và cần tập vật lý trị liệu sau gãy tay để hồi phục và không để lại di chứng về sau.

Gãy xương ở cẳng tay do chấn thương

Hậu quả do gãy xương tay gây ra

Người bệnh trong một thời gian dài không cử động được tay do bó bột hoặc dùng các dụng cụ chỉnh hình nếu không tập vật lý trị liệu sớm. Cơ thể sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ, cứng khớp, mất cảm giác hoặc làm giảm chức năng vận động của người bệnh.

Có nhiều trường hợp sợ đau không chịu tập vật lý trị liệu dẫn đến loét do tỳ lâu ngày, tắc mạch chi, nhiễm khuẩn hô hấp…

Vì vậy người bệnh cần tự giác, kiên trì để tập vật lý trị liệu tránh những hậu quả nêu trên.

Nguyên tắc tập vật lý trị liệu sau gãy tay

- Phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân trong quá trình liền xương và các tổ chức xung quanh.

- Giảm các dấu hiệu cơ bản của gãy xương như: giảm sưng tấy, giảm đau, chống kết dính khớp, chống rối loạn tuần hoàn…

- Duy trì khả năng hoạt động khớp, ngăn ngừa teo cơ hoặc cứng khớp.

- Phục hồi chức năng hoạt động của tay sau khi chấn thương bị bất động.

Phương pháp phục hồi chức năng tập vật lý trị liệu sau gãy tay

- Dùng nhiệt giúp bệnh nhân giảm đau, đỡ khó chịu và có lợi ích rất tốt cho việc tập cử động chủ động. Người bệnh có thể chườm lạnh hoặc chườm nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập. Lưu ý không dùng nhiệt sóng ngắn cho toàn chi có đinh, nẹp vòng kim loại nóng lên có thể làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm.

- Phương pháp tập vận động: Đây là cách tốt nhất để bơm cho dịch khớp ra vào khi khớp được nuôi dưỡng sẽ trở nên mềm mại hơn. Bởi vì khi bất động trong một thời gian dài sẽ gây ra trường hợp cứng khớp, bao khớp bị co rút, sụn bị mỏng rất khó vận động bình thường.

Bệnh nhân thực hiện bài tập co duỗi khớp, tốc độ 45 giây một lần, mỗi lần tập 10 – 15 phút, ngày 4 - 6 lần.

- Phương pháp tập làm động tác trong sinh hoạt hàng ngày: tập nắm, mở bàn tay, tập cầm bút, đũa, cầm thả vật, lật trang sách, lăn bóng, mặc và cởi quần áo… để tay không bị cong, khoèo.

Phương pháp vận động cầm nắm, mở bàn tay

Ở đâu tập vật lý trị liệu sau gãy tay?

Việc sử dụng phục hồi chức năng vật lý trị liệu có thể được thực hiện tại các bệnh viện, phòng khám… Đặc biệt hiện nay có dịch vụ phục hồi chức năng tại nhà để tiết kiệm chi phí, thời gian và hạn chế việc di chuyển của người bệnh.

Dịch vụ Y tế gia đình Toàn Phúc chuyên điều trị phục hồi chức năng vật lý trị liệu do gãy xương tại nhà. Với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm chúng tôi sẽ mang đến dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.

Bạn đang có nhu cầu tập vật lý trị liệu sau gãy tay thì hãy liên hệ Y tế gia đình Toàn Phúc – Nơi cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi làm việc 24/24h tại tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể đặt hẹn thông qua số điện thoại: 094 345 0115 hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 47/56 Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, HCM. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ thời gian nào.

Viết bình luận
zalo