Luyện tập vật lý trị liệu cho bé tại nhà đơn giản

Luyện tập vật lý trị liệu cho bé tại nhà đơn giản

11:16 26/11/2019

 

Sinh con ra và được nhìn thấy con bình an, khỏe mạnh, phát triển bình thường luôn luôn là mong ước của mỗi gia đình. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những hoàn cảnh, số phận kém may mắn khi con mình sinh ra bị các dị tật như: Vẹo cổ, chân khoèo, bại não, chậm phát triển tâm thần vận động… Vì vậy, tập vật lý trị liệu cho bé tại nhà đang là giải pháp được các gia đình chọn lựa mong giúp con tìm lại “nụ cười”. Để hiểu thêm về vật lý trị liệu, mời các bạn cùng theo dõi bài viết này.

Vật lý trị liệu là gì?

Đây là phương pháp chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác nhân vật lí tự nhiên hay nhân tạo như: nước, không khí, nhiệt độ, xoa bóp, thể dục - thể thao, ... nhằm giúp chức năng cơ thể hồi phục bình thường. Phương pháp điều trị này không sử dụng thuốc hay hóa chất trong quá trình điều trị bệnh nên đảm bảo tính an toàn cao.

Tại sao phải tập vật lý trị liệu cho bé?

Tập vật lý trị liệu cho bé không hề có hại đối với trẻ, việc luyện tập vật lý trị liệu sẽ giúp các gia đình theo dõi và đề phòng những nguy cơ khuyết tật của trẻ. Đối với những bé bị các dị tật bẩm sinh như: bại não, vẹo xương, chậm đi, chậm nói… ngoài sự quan tâm chăm sóc của gia đình thì tập vật lý trị liệu chính là giải pháp tốt để giúp các bé sớm phục hồi các chức năng của cơ thể và hạn chế các nguy cơ khuyết tật.

Hiện nay, luyện tập vật lý trị liệu có nhiều phương pháp, lộ trình khác nhau tương ứng với đặc điểm thể chất, độ tuổi, mục đích chữa trị, như: vật lý trị liệu dành cho trẻ bị chân khoèo, vật lý trị liệu dành cho trẻ bị bại não, vật lý trị liệu dành cho trẻ bị chậm phát triển tâm thần vận động…

Những điểm chú ý trong luyện tập vật lý trị liệu cho bé

Vật lý trị liệu dành cho bé bị vẹo cổ

Khi phát hiện các dị tật từ trẻ, bố mẹ cần nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán sớm và được tư vấn phương pháp chữa bệnh phù hợp nhằm tránh được các biến chứng, giúp trẻ khắc phục dị tật một cách tốt nhất. Việc áp dụng tập Vật lý trị liệu cho bé tại nhà cần có sự hợp tác giữa gia đình, bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu để cuộc điều trị đạt kết quả tốt.

Phòng tập vật lý trị liệu đòi hỏi sự yên tĩnh, tập khi bé ngủ, tập chậm, nhẹ nhàng; Tập đều đặn mỗi ngày, mỗi lần tập trong khoảng 20-30 phút, có thể tập nhiều lần trong ngày. Tùy vào dị tật của bé, bác sĩ có thể sử dụng các dụng cụ khác như nẹp, máng, bó bột…

Điều chỉnh đầu về vị trí trung gian ở tư thế nằm ngửa

Các dị tật ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và chức năng của trẻ cũng như cuộc sống tương lai của bé. Điều này có thể khắc phục được nếu chúng ta phát hiện sớm các dị tật và tiến hành tập vật lý trị liệu cho bé tại nhà kiên trì và đúng cách. Hiện nay Dịch vụ y tế gia đình Toàn phúc đang cung cấp và hỗ trợ tập vật lý trị liệu tại nhà, các bạn có thể liên hệ theo hotline 094 345 0115 để được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tư vấn thêm, chúc các bạn thành công.

Viết bình luận
zalo