Lưu ý khi truyền dịch chữa loãng xương

Lưu ý khi truyền dịch chữa loãng xương

04:14 16/12/2019

Dịch truyền bổ sung canxi được chỉ định điều trị loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh giúp phòng ngừa gãy xương lâm sàng và sau gãy xương hông với liều lượng mỗi năm 1 lần. Thuốc hiệu quả cao, giúp làm giảm 70% nguy cơ gãy xương sống và 28% nguy cơ tử vong sau gãy xương, trong khi thuận tiện, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc cũng cần tuân thủ một số lưu ý.

Tác dụng nổi trội

Loãng xương là tình trạng mật độ canxi và khoáng chất trong xương suy giảm, làm cho xương trở nên giòn, xốp, dẫn đến nguy cơ gãy xương tăng cao. Những đối tượng có nguy cơ cao là người cao tuổi và phụ nữ sau mãn kinh.

Loại thuốc điều trị loãng xương đường truyền có chứa hoạt chất acid zoledronic, là một chất thuộc nhóm bisphosphonat, có tác dụng đối với bệnh nhân loãng xương do làm ức chế tế bào hủy xương. Bình thường khi sử dụng các thuốc nhóm bisphosphonat dạng uống, bệnh nhân phải uống khi đói, uống nhiều nước, sau khi uống phải ngồi hoặc đứng 30 phút vì thuốc có thể gây viêm thực quản và loét dạ dày.

Dùng thuốc dạng tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch có thể khắc phục được nhược điểm này. Hơn nữa, thuốc chỉ cần truyền 1 lần/năm nên thích hợp với bệnh nhân hay quên uống thuốc hoặc không thể uống thuốc hoặc không tuân thủ điều trị, bỏ thuốc giữa chừng. Do đó, thuốc tiêm truyền được các bác sĩ ưa dùng cho bệnh nhân.

Những khuyến cáo đặc biệt

Dù nhiều tiện ích nhưng dịch truyền điều trị loãng xương cũng có một số tác dụng phụ. Trước hết, thuốc này có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường. Ngoài ra, có khoảng 55% trường hợp bị đau cơ - tác dụng phụ hay gặp nhất; 44% bị sốt và nôn; trên 20% có dấu hiệu mệt mỏi, tiêu chảy, ho… Với những trường hợp bệnh nhân quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kì thành phần nào của thuốc hoặc với mọi bisphosphonate; bệnh nhân bị hạ canxi máu; phụ nữ có thai và cho con bú thì không nên sử dụng thuốc này. Ở bệnh nhân suy thận, cần được định lượng creatinine huyết thanh trước khi sử dụng thuốc. 

Ngoài ra, với những bệnh nhân đang dùng thuốc có chứa hoạt chất acid zoledronic (như zometa - loại thuốc thường dùng trong các chỉ định về ung thư) thì không được dùng thuốc này để tránh quá liều. Trước khi được truyền dịch, bệnh nhân phải được bù nước thích hợp. Điều này càng đặc biệt quan trọng ở người cao tuổi và đối với bệnh nhân đang dùng thuốc lợi tiểu.

Phải điều trị hạ canxi máu có từ trước bằng cách bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D trước khi bắt đầu điều trị bằng dịch truyền. Các rối loạn khác về chuyển hóa chất khoáng cũng phải được điều trị hữu hiệu (ví dụ giảm dự trữ hormon tuyến cận giáp, kém hấp thu canxi ở ruột). Các bác sĩ cần cân nhắc để theo dõi lâm sàng ở những bệnh nhân này.

Y Tế Toàn Phúc với đội ngũ Y bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên có chuyên môn cao, chúng tôi tin tưởng mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Truy cập website: https://ytetoanphuc.com/ để biết thêm thông tin về truyền dịch, truyền đạm tại nhà hoặc liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0943450115 để được tư vấn tận tình nhất.

Viết bình luận
zalo