Kỹ thuật băng bó vết thương ở đầu

Kỹ thuật băng bó vết thương ở đầu

10:31 22/11/2019

 

Các tổn thương ở đầu rất nguy hiểm. Chính vì thế, bạn cần nắm được cách băng bó vết thương ở đầu khi xảy ra sự cố trước khi có sự can thiệp của các y bác sĩ.

Điều này là cực kỳ quan trọng. Nếu không kịp băng bó thì vết thương sẽ rách và chảy máu nhiều hơn, gây ra nhiều rủi ro đáng tiếc. Bởi vậy, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức chung về băng bó, đặc biệt là băng vết thương ở đầu như thế nào để có thể ứng dụng khi cần thiết.

Băng bó vết thương ở đầu có mục đích chính là gì?

Mục đích chính khi thực hiện kỹ thuật này là để che kín vết thương. Nếu không làm kịp thời thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào và gây ra nhiễm trùng, khiến vết thương lâu lành hơn. 

Băng bó vết thương tại đầu

Đồng thời, khi thực hiện băng bó, vết thương ở đâu sẽ cầm được máu tức thì và giảm các cơn đau gây ra.

Ngoài ra, khi băng bó vết thương ở đầu còn giúp hạn chế được tác động của vết thương lên các vùng cơ quan khác. 

Vì những tác dụng cần thiết trên, bạn nên học ngay nguyên tắc và cách băng bó vết thương để có thể xử lý cho mọi người nhé.

Nguyên tắc cần nhớ khi băng bó vết thương ở đầu

Bạn nên nắm sơ qua các nguyên tắc cần thiết dưới đây để đảm bảo băng bó vết thương ở đầu được tốt nhất. 

Trước hết, bạn phải băng kín vết thương. Không được để hở bất kỳ vị trí vết thương nào nếu không vi khuẩn sẽ nhanh chóng có cơ hội để xâm nhập vào.

Tiếp theo, bạn phải quấn băng đều tay và chặt để máu không bị chảy ra nhiều hay tuột trong quá khi bạn di chuyển. Đặc biệt, nếu không buộc chặt tay thì chúng sẽ gây ra tình trạng tuần hoàn máu bị rối loạn.

Lưu ý trước khi băng bạn phải làm sạch tay để không dính bẩn lên vết thương hở. Băng nhanh chóng, dứt khoát để kìm máu được nhanh nhất và tránh sự tác động của môi trường bên ngoài.

Vậy băng bó vết thương ở đầu như thế nào?

Cách băng bó vết thương ở đầu

Để thực hiện băng bó, bạn cần làm như sau:

  • Đặt cuộn bằng vào vai trái để có điểm tựa trong quá trình làm. Sau đó, bạn đưa cuộn băng vắt từ trái qua phải nhiều lần rồi kết thúc bằng một quai xoắn ở phía mang tai. 

  • Đưa cuộn bằng quấn theo chiều kim đồng hồ và thực hiện quấn 3 - 5 vòng thật chặt để giữ máu không bị chảy ra nhiều.

  • Chú ý các đường quấn băng phải có sự nhích lên dần ra giữa và sau gáy để tạo ra độ che phủ kín cho vết thương.

  • Cuối cùng, bạn cuộc đầu băng vào vai trái thành một vòng mũ dưới cằm.

Trước khi quấn băng, nếu có sẵn vết thương sát trùng thì bạn nên làm công tác rửa vết thương rồi hãy tiến hành băng bó như trên nhé. Điều này giúp bạn sát khuẩn ngay khi có sự cố và tránh được việc nhiễm trùng có thể xảy ra.

Khi đã hoàn thành việc băng bó vết thương ở đầu, bạn có thể đưa ngay nạn nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để có sự can thiệp kịp thời. Đối với việc rửa vết thương tại nhà, sau khi được điều trị tại cơ sở, bạn cũng cần tự làm. Chính vì thế, sau khi thay rửa, bạn cùng cần băng bó lại như trên để giữ độ khô và an toàn nhất cho bệnh nhân nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã nắm rõ hơn cách băng bó vết thương ở đầu. Hãy tham khảo và học ngay để có thể xử lý được tốt nhất khi cần thiết.

Viết bình luận
zalo