Chia sẻ kinh nghiệm đặt kim luồn

Chia sẻ kinh nghiệm đặt kim luồn

09:56 26/06/2020

Sử dụng kim luồn ngoại vi là phương pháp truyền tĩnh mạch sử dụng loại kim làm bằng ống nhựa dạng mềm để luồn vào trong lòng của tĩnh mạch.

Điều cần tránh khi chọn Vein
- Ưu tiên những vein to, rõ ràng, và không nằm tại vị trí gập khuỷu.
- Phải tránh chích vein ở nơi có vết tổn thương da, hay chỗ đã chích kim lâu ngày trước đó hoặc phù nề.
- Nên tránh chích ở bên chi bị liệt hoặc có cầu tay chạy thận (do khi chích vào cầu tay, máu có thể trào ra ồ ạt do cầu tay là đường nối động mạch - tĩnh mạch với nhau).

Kỹ năng sát khuẩn
- Sát khuẩn theo hình xoắn ốc, xoắn từ trong ra ngoài, chiều rộng ra 5cm.
- Thưc hiện sát khuẩn từ dưới lên, từ giữa - đi theo chỗ tiêm, sau đó sát khuẩn bên xa - bên gần, chiều rộng ra 5cm.
- Làm sao cho đảm bảo vi khuẩn không đi từ vùng đã sát khuẩn trở vào vùng chưa sát khuẩn

Tư thế luồn kim

Điều quan trọng trước khi luồn kim đó là cần chọn loại kim phù hợp với mạch của bệnh nhân.

Có thể ngồi khi chích, cần lưu ý không ngồi xổm hay đứng cúi người dễ gây mất thẩm mỹ. Ngồi ghế để chích ngang giường bệnh, sẽ vừa dễ dàng thao tác, mà vừa tạo được thiện cảm, cảm giác thân thiện hơn với bệnh nhân. 
Để thuận tiện thao tác có thể lót gối hoặc khối xốp thật chắc dưới vị trí chích hay kê ngang tầm tay.

Những thao tác khi luồn kim


Căng da tại vị trí chích: Khi căng da, dùng ngón cái của tay không thuận để căng thẳng xuống dọc theo đường vein, lưu ý không được căng lệch sang sẽ rất dễ chích trật vein. 

Lưu ý với người già, các thành mạch không còn được vững chắc như đối với người trẻ, nên độ đàn hồi của tĩnh mạch giảm, sẽ rất dễ vỡ mạch nên cần lưu ý căng da thật dứt khoát. 
Những người có tĩnh mạch chìm thì có thể cảm nhận vein bằng cách ấn nhún nhẹ nhàng, để tìm cảm giác mềm dai hoặc để giúp vein nổi lên dễ thấy hơn. Có thể cho bệnh nhân gập duỗi khuỷu tay nhiều lần khi đã cột garrot để dồn máu về vein cần chích.
Khi chích kim: đặt kim góc độ so vs da thấp 10 hoặc 15 độ để dễ dàng thực hiện và giảm nguy cơ trật vein. 

Kinh nghiệm chích
Với người già: do vein mỏng, dễ vỡ nên khi chích, cần căng da dứt khoát, thao tác chích nhanh. Nếu thấy máu không trào ra thì nên rút và chích lại. Nếu cứ tiếp tục rút nòng, và đẩy nòng hoặc rút kim ra vô rất dễ gây vỡ mạch ngay. Bệnh nhân sẽ rất đau đớn.

Với trẻ em: vì mạch rất mỏng nên cần dùng kim thật nhỏ. Nên đặt góc độ thật thấp, đôi khi có thể gần ngang bằng mặt da, cần đẩy dứt khoát nhưng không quá nhanh, nếu kim đi lệch hoặc quá sâu vào phần thịt phía dưới thì rút ra kiểm tra sẽ không thấy có máu. Lưu ý, trước lúc chích cho bé, các bạn hãy sát khuẩn thật kỹ, và tìm vein thật kỹ, để có thể xác định đúng hướng đi của kim khi chích vào, điều này nhằm giảm nguy cơ hư vein cho bé.

Khi thấy máu trào ra rồi, cần cố định đầu kim thật kỹ để khi rút nòng kim không bị tuột ra. Cũng có thể cố định bằng băng keo cá nhân hoặc 1 miếng gòn vô khuẩn rồi dán bằng urgo.

Kinh nghiệm khi rút lòng kim
Thao tác rút ra hẳn, chứ không rút rồi lại đẩy vào! Bởi nòng kim là nòng sắt, nếu đẩy vào rút ra có thể làm đứt đoạn ống kim luồn, nó sẽ trôi theo dòng máu, dẫn tới gây ra tắc mạch.

Chú ý: Rút không khéo, sẽ có thể khiến máu chảy và văng ra xung quanh, để có thể tránh điều này, cần ước lượng vị trí đầu kim, rồi dùng 3 ngón tay hoặc ngón tay cái chặn đè chặt vào vị trí đó (không cần phải đè quá chặt, chỉ vừa đủ nhằm giữ máu không tiếp tục chảy ra là được). Tay còn lại rút nòng ra, nên lưu ý tránh để máu dính trên nòng văng lung tung. Rút nòng xong, gắn nối với dây dịch truyền rồi mới được thả ngón giữ ra.

Các thao tác khi cố định
Có thể che đầu kim bằng băng keo cá nhân dán lại. Cố định chắc 2 cánh bướm.
Phải cố định vững chắc giữ cho kim không bị tuột ra và tránh vi khuẩn xâm nhập vào chỗ tiêm.

Nếu có dây dịch truyền, muốn giữ cho dây không cọ sát vào da gây tổn thương, có thể lấy 1 miếng băng keo cuộn đặt lên dây dịch truyền, sau đó bóp sao cho dây dịch nằm gọn trong miếng băng keo rồi dán 2 cánh thừa còn lại lên tay bệnh nhân sẽ đảm bảo chắc chắn và không bị cọ xát.

Cần thực hiện cố định gọn gàng, có thẩm mĩ và không dễ bung. 

Đi vào hoạt động trong nhiều năm, Y tế Toàn Phúc có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm. Trung tâm cung cấp các dịch vụ truyền nước biển tại nhà, truyền đạm tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 094 345 0115, bạn sẽ nhận câu trả lời nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo