Cách chăm sóc vết thương sau cắt chỉ đúng cách

Cách chăm sóc vết thương sau cắt chỉ đúng cách

11:33 26/11/2019

 

Bạn cần biết cách chăm sóc vết thương sau cắt chỉ cẩn thận để tránh các biến chứng có thể xảy ra như sẹo lồi, sẹo lõm gây mất thẩm mỹ hay mưng mủ nhiễm trùng ngoài da.

Mỗi loại vết thương sau khi được cắt chỉ sẽ có chế độ chăm sóc phù hợp theo lời dặn của các y bác sĩ. Tuy nhiên, cách chăm sóc chung dưới đây bạn có thể áp dụng để vết thương không bị nhiễm khuẩn và mau chóng lành lặn trở lại bình thường.

Vệ sinh vết thương tại nhà

Vệ sinh vết thương tại nhà

Nếu như đặc thực hiện khâu bằng chỉ tự tiêu thì chúng sẽ tự biến mất trong 7 tới 10 ngày. Do đó, bạn sẽ không cần phải cắt bỏ lớp chỉ khâu nhưng vẫn cần rửa vết thương mỗi ngày để chúng luôn được khô ráo và sạch sẽ.

Còn đối với vết khâu thông thường, bạn sẽ phải tiến hành cắt chỉ tại các cơ sở y tế gần nhà hoặc nếu khéo léo một chút, bạn có thể thực hiện tại nhà. Dù vậy, sau khi tiến hành cắt chỉ, bạn vẫn cần làm công tác vệ sinh vết thương tại nhà như trên.

Cụ thể, bạn sẽ lấy nước muối sinh lý 0.9% đổ lên vùng vết thương 2 - 3 lần. Sau mỗi lần đổ nước muối, bạn sẽ dùng miếng gạc, bông hoặc tăm bông để thấm khô đi. Lưu ý trước khi thực hiện bạn nên giữ tay thật sạch sẽ để tránh vi khuẩn lây lan ra vùng vết thương sẽ khiến chúng bị lở loét và lâu khỏi hơn.

Sau khi rửa sạch và thấm khô, bạn sẽ dùng miếng gạc khác để che đậy vết thương lại. Công việc chăm sóc vết thương sau cắt chỉ này được thực hiện đều đặn hàng ngày. Do đó, các bạn nên nhớ làm tại nhà để mau chóng lành vết thương nhé.

Hạn chế để nước bắn vào vết thương

Sau khi cắt chỉ, vết thương chưa thể lành ngay được. Thực chất, chúng vẫn là vùng da hở và dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào. Do đó, bạn cần phải giữ vết thương được khô ráo, không để nước bắn vào, nhất là nước quá nóng. 

Hạn chế để nước bắn vào vết thương

Đó là lý do vì sao để chăm sóc vết thương sau cắt chỉ mau lành, các bác sĩ đều khuyên bạn không nên tắm quá nhiều và cần phải sát trùng vết thương sau khi nước dính vào. 

Không nên vận động quá mạnh

Ngoài việc vệ sinh hàng ngày cho vết thương, điều bạn không thể quên trong cách chăm sóc vết thương sau cắt chỉ là tránh vận động mạnh. Bởi sau khi cắt chỉ, da non mọc lên và chỉ cần tác động lực mạnh là chúng bị bung ra và trở nên khó lành hơn.

Trong trường hợp bạn cảm thấy ngứa ngáy khó chịu thì chỉ nên dùng tay ấn vào vùng xung quanh chứ không được gãi mạnh nhé. Hoặc dùng các đầu ngón tay xoa như đang massage ở rìa ngoài vết thương để giảm bớt cảm giác ngứa.

Bổ sung thực phẩm giúp lành vết thương nhanh

Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, vitamin C và collagen 

Bạn hãy bổ sung nhiều thực phẩm chứa thành phần kẽm, vitamin C, collagen để giúp tế bào mới được phát triển. Đặc biệt, bạn không nên ăn thịt gà, thịt bò và trứng, rau muống để vết thương không bị ngứa, tránh hình thành sẹo nhé.

Trên đây là một số điều cần lưu ý trong cách chăm sóc vết thương sau cắt chỉ. Hãy áp dụng để vết thương nhanh chóng trở lại bình thường và không bị nhiễm trùng. Khi cần hỗ trợ kỹ thuật hoặc mong muốn được chăm sóc tận tình chu đáo tại nhà, hãy gọi ngay cho Y Tế Toàn Phúc theo Hotline 094 345 0115. Đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7.

Viết bình luận
zalo