Bí quyết bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa dịch

Bí quyết bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa dịch

05:52 24/02/2020

Dịch bệnh COVID-19 đang được Việt Nam kiểm soát tốt. Hiện nay, hàng triệu học sinh cả nước vẫn đang trong thời gian nghỉ học, nhiều bậc phụ huynh tìm cách tăng cường sức khỏe cho con em mình phòng ngừa bệnh tật. Làm gì để bảo vệ sức khỏe của trẻ ở thời điểm này là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm…

Tập trung đông người - gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm

Vào mùa xuân khí hậu lạnh kèm theo mưa phùn, độ ẩm trong không khí tăng cao, các vi sinh vật, nấm mốc phát triển, nên con người dễ mắc bệnh hơn, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp. Sức đề kháng của trẻ kém cộng thêm việc giữ gìn vệ sinh thân thể không được đảm bảo nên trẻ nhỏ dễ mắc bệnh hơn người lớn. Các bệnh trẻ thường mắc phải trong mùa này gồm  viêm mũi họng, viêm amidan… Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, các bậc phụ huynh còn mang thêm nỗi lo con em mình bị nhiễm bệnh COVID-19.

Các  triệu chứng cha mẹ,  thầy cô cần lưu ý đề phòng trẻ nhiễm COVID-19 và các bệnh hô hấp

Cũng như các bệnh hô hấp khác, bệnh COVID-19  gây ra các triệu chứng như  sốt, chảy nước mũi, ngạt mũi, ho, khó thở…. Bệnh có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, người bị suy giảm miễn dịch.

COVID-19 có thời gian ủ bệnh dài, các  triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi bệnh nhân tiếp xúc với  nguồn bệnh.

Học sinh có những dấu hiệu dưới đây cần được nghỉ ở nhà, và thông báo cho nhà trường, cơ quan y tế địa phương được biết, các dấu hiệu bao gồm:

- Ốm,  sốt.

- Bị ho, có thể có khó thở.

- Đau họng.

- Chảy nước mũi.

- Mệt mỏi

- Bị viêm phổi.

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ học sinh cần cho trẻ nghỉ ngơi và đi khám tại các cơ sở y tế và thông báo kết quả cho giáo viên chủ nhiệm và nhà trường biết.

Những biện pháp cần làm ngay để phòng bệnh cho trẻ

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ, tại các trường học, cơ quan y tế tại địa phương đã tiến hành khử khuẩn khuôn viên trường học, lớp học, tổ chức vệ sinh, lau chùi bàn ghế, thiết bị dạy học, tẩy trùng đồ dùng cho học sinh trước khi học sinh trở lại lớp.

Nhà trường cần trang bị nước rửa tay và xà phòng sát khuẩn tại các khu vệ sinh, thuận tiện cho học sinh và giáo viên sử dụng. Dạy cho học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh, giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất tăng đề kháng cho cơ thể phòng tránh bệnh tật.

Trong các bữa ăn của trẻ, cha mẹ cần bổ sung thêm các thực phẩm tăng cường miễn dịch cho trẻ như rau xanh, hoa quả chín. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Duy trì thói quen vận động, tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng.

-Nhắc nhở học sinh rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ, đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và chơi đùa, khi tay bẩn.

-Khuyến khích học sinh đeo khẩu trang từ nhà tới trường và khi tham gia các hoạt động học tập.

-Vệ sinh họng (Súc họng, xịt họng) bằng nước sát khuẩn miệng.

-Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, có thể dùng mặt trong khuỷu tay che miệng để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

-Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay.

-Trang bị cho trẻ các kiến thức tự bảo vệ bản thân như mặc quần áo đủ ấm khi ra đường, tăng cường sử dụng các thực phẩm tăng hệ miễn dịch, phòng bệnh tật.

Để nhận được những lời khuyên tốt nhất về cách bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa dịch bạn hãy liên hệ với chúng tôi - Y Tế Toàn Phúc có đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và làm việc tại các bệnh viện lớn. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ truyền nước biển tại nhà an toàn. Liên hệ số hotline 094 345 0115 để được tư vấn và đặt lịch hẹn với bác sĩ phù hợp.

 

 

Viết bình luận
zalo