Bệnh nhân ung thư có nên truyền đạm tại nhà để hỗ trợ điều trị không?

Bệnh nhân ung thư có nên truyền đạm tại nhà để hỗ trợ điều trị không?

07:48 08/01/2020

Bệnh nhân ung thư có nên truyền đạm tại nhà không là câu hỏi mà nhiều độc giả khi muốn bổ sung chất đạm cho bệnh nhân ung thư. Đạm có vai trò gì cho bệnh nhân ung thư? Truyền đạm cho người bị ung thư khi nào? Truyền đạm cho người bị ung thư bằng cách nào? Những lưu ý cần biết về vấn đề truyền đạm cho người ung thư là gì?

Bệnh nhân ung thư có nên truyền đạm tại nhà không là câu hỏi của nhiều độc giả gửi về cho chúng tôi. Các độc giả đều mong muốn được giải đáp rõ vấn đề bệnh nhân ung thư có nên truyền đạm không. Vì vậy, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin giải đáp câu hỏi: Bệnh nhân ung thư có nên truyền đạm không?

1. Bệnh nhân ung thư có nên truyền đạm tại nhà không?

Trước khi tìm hiểu vấn đề bệnh nhân ung thư có nên truyền đạm tại nhà không, chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của đạm đối với bệnh nhân ung thư như thế nào.

Trong những điều kiện bình thường, đạm là dưỡng chất vô cùng quan trọng để phát triển sự tăng trưởng, chữa lành các mô tổn thương và giữ cho hệ miễn dịch của con người được khỏe mạnh.  Còn nếu khi cơ thể không hấp thụ được đủ chất đạm thì các mô cơ trong cơ thể sẽ yếu đi, làm tiêu hao năng lượng cơ thể và khả năng miễn dịch bị giảm đi.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư thì chất đạm lại có vai trò quan trọng hơn, cần thiết hơn. Vì trong các quá trình điều trị bệnh như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật thì cơ thể bệnh nhân ung thư thường rất yếu, cần bổ sung chất đạm để giúp người bệnh có đủ khả năng để chống chọi với bệnh. Những thực phẩm giàu chất đạm có: Thịt, cá, trứng, sữa, các lọai hạt, đậu…

2. Truyền đạm cho bệnh nhân ung thư 

Truyền đạm cho bệnh nhân ung thư khi nào?

Đạm là một trong những dưỡng chất giúp bổ sung dinh dưỡng. Đạm cung cấp cho người bệnh một sức khỏe tốt để có thể chống chọi với bệnh ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, thì hơn một nửa người mắc bệnh ung thư bị tử vong do không đủ sức khỏe để tiếp tục các liệu pháp điều trị.

Người nhà bệnh nhân cần phải truyền đạm tại nhà cho bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn trước, trong và sau khi điều trị. Từ đó, đảm bảo được cho người bệnh các trạng thái khỏe nhất. Mới có thể đủ sức chịu đựng những cơn đau hành hạ của ung thư. Có đủ sức khỏe để ngăn ngừa những tế bào ung thư quay trở lại sau khi điều trị.

Người bị mắc ung thư gì nên truyền đạm?

Tất cả các loại bệnh ung thư đều cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, trong đó có đạm. Có thể truyền đạm cho bệnh nhân ung thư như:

  • Ung thư gan
  • Ung thư phổi
  • Ung thư vòm họng
  • Ung thư dạ dày
  • Ung thư cổ tử cung
  • Ung thư xương…

3. Truyền đạm cho bệnh nhân ung thư bằng cách nào?

Truyền đạm cho bệnh nhân ung thư có 2 cách phổ biến: Truyền đạm bằng các thực phẩm giàu chất đạm và truyền dịch đạm.

Truyền đạm cho bệnh nhân ung thư bằng các thực phẩm giàu chất đạm

Cách phổ biến nhất để truyền đạm cho người bị ung thư đó là cho người bệnh ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm. Chất đạm hiện nay có cả trong các loại thực phẩm động vật và thực vật

Các loại thực phẩm từ động vật giàu chất đạm như: Thịt các loại động vật, gia cầm, trứng, sữa, cá và các loại hải sản… Tất cả các thực phẩm này đều có nguồn chất đạm rất dồi dào và phong phú cung cấp đủ các acid amin cần thiết giúp cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Các loại thực phẩm từ thực vật có chứa nhiều chất đạm như: Các loại hạt, họ đậu như đậu đỗ, đậu tương, vừng, lạc…

Dù chất đạm có trong thực phẩm thực vật nghèo nàn hơn trong thực phẩm động vật nhưng người bệnh nên hấp thụ chất đạm ở cả 2 loại thực phẩm để có được chế độ dinh dưỡng cân bằng nhất, đáp ứng được những yêu cầu về sức khỏe.

Truyền đạm cho bệnh nhân ung thư bằng cách truyền dịch đạm

Truyền dịch đạm tại nhà là cách thứ 2 để truyền đạm cho bệnh nhân ung thư. Dịch truyền đạm hiện nay có chứa các chất axit amin cần thiết, vitamin và muối khoáng. Các chất giúp bổ sung kịp thời chất đạm cho người bệnh ung thư. Giúp người bệnh đảm bảo sức khỏe trước và sau khi điều trị. Dịch đạm còn bổ sung dinh dưỡng cho người gầy yếu. Đồng thời giảm protein trong máu giúp bệnh nhân có thể hồi phục sau khi điều trị.

4. Một số lưu ý khi truyền đạm cho người bị ung thư

Lưu ý cho bệnh nhân ung thư bằng cách truyền dịch đạm

Khi truyền dịch đạm cho bệnh nhân ung thư có thể có một số ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Điển hình như nhiễm trùng máu, rối loạn điện giải, phù toàn thân. Ngoài ra là thiếu các yếu tố vi lượng, sưng tấy chỗ tiêm, khó thở, đau ngực, vã mồ hôi… Vì thế nên truyền dịch đạm cho bệnh nhân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý cho bệnh nhân ung thư bằng các loại thực phẩm

Chất đạm là chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Người bệnh ăn quá nhiều chất đạm sẽ làm tích tụ các chất thải độc hại trong cơ thể. Điều đó khiến bệnh ung thư trở nên nặng hơn. Vì thế nên người bệnh cần phải hấp thu một lượng protein phù hợ. Cần cân bằng để có có một sức khỏe tốt nhất.

Với phương châm đồng hành cùng người bệnh trên mọi phương diện, Y Tế Toàn Phúc với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi cung cấp dịch vụ truyền dịch tại nhà đảm bảo an toàn. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay theo Hotline: 0943450115 để được chăm sóc y tế sớm nhất.

Viết bình luận
zalo