5 biện pháp phòng ngừa ung thư máu mà chúng ta nên biết

5 biện pháp phòng ngừa ung thư máu mà chúng ta nên biết

03:50 25/11/2019

Ung thư máu đang là nỗi sợ của toàn nhân loại vì những tác hại mà nó đem lại. Ví dụ như: thiếu máu, tắc mạch máu và có thể dẫn đến tử vong. Vậy bạn đã biết làm thế nào để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này chưa? Hãy đọc hết bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 5 biện pháp phòng ngừa ung thư máu mà ai cũng cần biết nhé!

Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại

Các hóa chất độc hại như benzen, formaldehyde, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,... là một trong các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu. Nên chúng ta cần hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại này. 

Nếu đã tiếp xúc với hóa chất thì nên giảm thời gian tiếp xúc, và sử dụng trang thiết bị bảo hộ lao động như mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay, khẩu trang,... để tránh tiếp xúc với các yếu tố đó.

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm 

Tránh tiếp xúc với các tia bức xạ, các chất phóng xạ

Các tia bức xạ như tia X, tia gamma,...cũng gây ra những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe con người và cũng là 1 phần dẫn đến bệnh ung thư máu.

Những người thường xuyên tiếp xúc với tia bức xạ là những người thường làm việc ở các cơ sở sản xuất chất phóng xạ, sử dụng các tia bức xạ ion hóa từ những nguyên tố phóng xạ trong các ngành công nghiệp, ngành y tế, nông nghiệp, hóa học, sinh học,... hay những người sử dụng máy phát tia X như máy chụp X-quang,...

Nên hạn chế làm việc ở những nơi có nồng độ phóng xạ cao, giảm thời gian tiếp xúc với các chất phóng xạ, tia bức xạ, mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định. Đồng thời những người này nên đi khám bệnh định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời, ngăn ngừa bệnh ung thư máu một cách hiệu quả.

Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá vì nó có thể gây ung thư máu

Khói thuốc lá cũng là một trong những tác nhân gây ung thư máu

Tất cả chúng ta đều biết rằng trong khói thuốc lá có chứa nhiều chất như nicotin, nitrosamine, benzen… Bất cứ nơi nào có khói thuốc, khi vào tới các tế bào thì đều gây hại. Ngay cả những người chỉ hít phải khói thuốc mà không hút thuốc thì họ cũng có khả năng mắc bệnh. 

Vì vậy việc hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá góp phần làm giảm nguy cơ gây ra bệnh ung thư máu. Nếu người xung quanh bạn hút thuốc thì hãy nói cho họ biết về tác hại đáng sợ này của khói thuốc lá nhé!

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao ngăn ngừa ung thư máu

Mỗi ngày, chúng ta nên dành 30 phút để luyện tập thể thao. Bởi tập luyện thể thao hàng ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư, trong đó có cả ung thư máu. Những loại hình thể thao có thể là đi bộ, bơi lội, chạy bộ, tập yoga,...

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn và lối sống lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư máu

Một chế độ ăn uống khoa học lành mạnh sẽ làm giảm sự phát triển, lây lan của bệnh ung thư máu. Rau xanh như củ cải, cải bó xôi,.. các loại rau củ quả như cam, chanh, cà rốt, bí đỏ, rau chân vịt hay ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm tốt giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư máu, và cũng đã được các chuyên gia nghiên cứu khuyên dùng.

Ngoài ra cần hạn chế những loại thực phẩm có nhiều đạm như thịt chó, cừu, bò...những đồ uống có gas, caffeine, trà xanh, bia rượu,...

Trên đây là 5 biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư máu mà tất cả chúng ta cần biết để có thể bảo vệ cơ thể của mình khỏe mạnh. Bởi ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm, khó phát hiện và cũng khó điều trị nên nếu chúng ta biết được cách phòng ngừa và thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt các bạn có thể liên hệ với y tế Toàn Phúc qua số điện thoại 094 345 0115 đẻ thực hiện các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà nhé.

Viết bình luận
zalo