Virus corona là gì? Triệu chứng khi mắc phải?

Virus corona là gì? Triệu chứng khi mắc phải?

08:54 28/01/2020

Virus corona là gì? đang là câu hỏi được rất nhiều quan tâm trong những ngày Xuân về gần đây. Vậy triệu chứng của virus corona khi mắc phải là gì? Nó có thực sự nguy hiểm hay không? Cách phòng chống virus corona như thế nào? Tất cả đều có tại bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Virus corona là gì?

Virus corona – NCoV là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp cấp và được bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc. Đây là một loại virus có thể gây ra các dịch bệnh kinh hoàng như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) hay Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV).

Các triệu chứng khi nhiễm virus corona như thế nào?

Khi người bị mắc bệnh liên quan đến virus corona thì họ gặp phải những triệu chứng liên quan hô hấp ở mức từ nhẹ đến trung bình. Triệu chứng mắc bệnh tương tự bạn mắc phải cảm lạnh thông thường.

Cho đến thời điểm bây giờ thì triệu chứng của virus corona bao gồm chảy máu mũi, ho, đau họng, đau đầu hoặc sốt rất cao… tất cả những triệu chứng trên có thể kéo dài trong vài ngày.

Còn đối với những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi hoặc trẻ em thì khả năng virus corona có thể gây ra thêm các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi hoặc viêm cuống phổi.

Virus corona hiện nay đang mang đến cho người dân rất nhiều lo sợ và nguy hiểm và đặc biệt nhất tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc: hiện số người mắc bệnh virus corona đang tăng rất nhanh, lên cố số hơn 1 ngàn người, còn số người chết do bệnh virus corona gây ra đã xấp xỉ gần 100 người.

Virus corona gây ra cho người nhiễm những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tiêu chảy, mệt mỏi hoặc thở gấp, suy hô hấp… Và tuỳ thuộc vào độ tuổi người mắc thì tỉ lệ tử vong của virus corona gây ra sẽ rơi vào khoảng từ 0 đến 50% số ca nhiễm bệnh, đối với trẻ em sơ sinh hoặc người lớn tuổi thì tỷ lệ đó còn tăng hơn nữa.

Cách thức lây lan của virus corona

Hiện nay virus corona có thể lây lan qua tiếp xúc giữa người và vật hoặc người với người. Các nhà khoa học trên thế giới cho rằng dịch MERS có thể khởi đầu từ loài lạc đà và các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS (virus corona) bùng phát.

Virus corona có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Khi đó sẽ tuỳ thuộc vào mức độ lây lan của virus corona, việc người bệnh ho hay hắt hơi hoặc bắt tay có thể khiến cho người xung quanh có thể bị phơi nhiễm.

Virus corona cung có thể lây nhiễm bằng phương thức chạm tay vào một vật mà người bệnh đã chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt họ. Đối với các y tá, người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Hướng dẫn phòng bệnh do virus corona gây ra

Theo thông báo thế giới hiện nay thì virus corona hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, đối với các thử nghiệm vắc xin phòng chủng virus gây bệnh MERS thì vẫn còn đang ở trong quá trình thử nghiệm và phát triển.

Và để có thể phòng chống bệnh virus corona thì Bộ Y Tế hiện vẫn đang tiếp tục khuyến cáo và đưa ra các biện pháp dự phòng cá nhân, tránh tiếp xúc với các người đang bị viêm phổi cấp hoặc viêm đường hô hấp cấp… nên thường xuyên rửa tay sạch và trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc với người có ho hay hắt hơi thì nên đứng hoặc ngồi song song thay vì người đối diện, cũng như khoảng cách Bộ Y Tế khuyến cáo tối thiểu là 2m.

Nếu như bạn đang bị nhiễm virus corona thì hãy ở nhà hoặc tránh đám đông, tránh việc phải tiếp xúc với những người khác, nên che miệng hay mũi khi bạn hắt hơi.

Nên khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để có thể tránh lây bệnh cho người khác.

Nên đeo khẩu trang y tế khi đi ra người môi trường để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các nguy hiểm ở ngoài không khí.

BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO 

Người dân nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh đang bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc thì nên đeo khẩu trang y tế cũng như giữ khoảng cách tối thiểu 2m để tránh tiếp xúc trực tiếp.

Nên giữ ấm cơ thể cũng như vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Nên che miệng hoặc mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất thì bạn nên che bằng khăn vải hoăc khăn tay để làm khả năng phát tán các dịch tiết của đường hô hấp.

Đối với những cá nhân trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ bắc, Trung Quốc hoặc đang tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona gây ra trong 14 ngày nếu như có dấu hiệu sốt hoặc khó thở thì bạn cần đền ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn cũng như điều trị kịp thời.

Khi bạn phát hiện dịch bệnh thì bạn cần thông báo đến các cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát hoặc ứng phó với dịch bệnh để dịch không bị bùng phát và lây lan ra bên ngoài.

Đi vào hoạt động trong nhiều năm, Y tế Toàn Phúc có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh luôn đưa ra kết quả đánh giá xác thực cùng với nhiều lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra trung tâm còn cung cấp các dịch vụ truyền nước biển tại nhà an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 094 345 0115, bạn sẽ nhận câu trả lời nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo