Truyền nước giải độc gan có nên hay không?

Truyền nước giải độc gan có nên hay không?

11:31 10/12/2019

Truyền nước giải độc gan có nên hay không? Có một số quan niệm khá phổ biến cho rằng truyền nước giải độc gan tốt hơn thuốc uống. Do vậy, khi đến khám nhiều bệnh nhân xin bác sĩ cho họ dùng thuốc truyền giải độc gan. Tuy nhiên, khi nói đến truyền nước giải độc gan nhiều người vẫn chưa hình dung được phương pháp này như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về phương pháp này như sau.

Truyền nước giải độc gan có nên hay không?- Chuyên gia giải đáp

Truyền nước giải độc gan là cách dùng những dung dịch thuốc vô khuẩn tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn với nhiều thành phần và nồng độ hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên các bác sĩ đầu ngành khuyên rằng việc lạm dụng dịch truyền giải độc gan có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của lá gan và có thể gây hại ngược lại đối với cơ thể.

Tùy theo mức độ bệnh lý của gan đang gặp phải các bác sĩ sẽ chỉ định các loại dịch truyền khác nhau. Thực chất việc truyền nước chỉ được Bộ Y tế cho phép dùng trong trường hợp nguy kịch như cấp cứu, ngộ độc… 

Thực tế hiện nay có 4 loại dịch truyền như sau: 

+ Dịch truyền bù nước chất điện giải cho cơ thể: Dung dịch để truyền thường là glucose, muối natri clorid hoặc chất điện giải Ringer Lactat. Được dùng cho những trường hợp bị mất nước, mất chất điện giải.

+ Dung dịch chống toan, kiềm huyết: Dung dịch để truyền là natri bicarbonate, được dùng trong trường hợp cơ thể bị dư thừa chất axit hoặc thừa kiềm. Truyền loại dịch này vào sẽ giúp trung hòa sự thừa toan hay thừa kiềm.

+ Dịch truyền cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Được dùng trong những trường hợp bệnh nhân không thể ăn. Sử dụng bằng cách tiêm tĩnh mạch, dịch truyền này sẽ cung cấp các axit amin cần thiết, các vitamin và khoáng chất, một số chất béo cần thiết cho cơ thể. Vì những tính năng trên nên đây là loại dịch truyền hay bị lạm dụng nhất hiện nay.

+ Dịch truyền thay thế máu: Được dùng cho người bị mất nhiều máu, đây là những dung dịch keo có chứa các chất có các phần tử lớn như dextan có tác dụng tái lập khối lượng chất lỏng trong máu.

Khi nào có thể truyền nước giải độc gan?

– Phương pháp truyền nước giải độc gan được chỉ định sử dụng trong những trường hợp bệnh nặng cần được cấp cứu hoặc trong trường hợp cơ thể người bệnh không thể tự đào thải độc gan. Tuy nhiên khi truyền dịch thì cần phải tùy vào bệnh tình cụ thể với liều lượng mỗi người là khác nhau, cần phải có sự theo dõi của thầy thuốc và không phải loại nào cũng có thể truyền và truyền với bất cứ liều lượng nào cả. 

– Khi truyền dịch dù là bất cứ dịch truyền nào cũng đều có thể gây nên những tai biến rất trầm trọng. Đầu tiên có thể là nguy cơ bị nhiễm trùng, xuất phát từ chính nơi đưa thuốc vào cơ thể. Rồi có thể bị lây nhiễm các bệnh qua đường tiêm chích nếu việc truyền dịch bừa bãi không đúng quy cách, không được vô trùng.

– Truyền dịch có thể gây rối loạn chuyển hóa hay có thể xuất hiện các hiện tượng phù ở tim, thận…bởi khi truyền dịch nó đưa một số lượng nước lớn, các chất điện giải, chất dinh dưỡng vào cơ thể. Nhiều trường hợp bị phản ứng do cơ thể không chịu được gây hiện tượng sốc dịch truyền rất nguy hiểm. Do vậy, việc truyền nước giải độc gan cần được các bác sĩ chỉ định và đã có sự cân nhắc kỹ, nếu đó là việc cần thiết thì sẽ truyền và các bác sĩ phải theo dõi chặt chẽ để tránh trường hợp tai biến xảy ra sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời nhất.

Y Tế Toàn Phúc cung cấp đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà, truyền dịch, truyền đạm tại nhà uy tính chất lượng. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay theo Hotline: 0943450115 để được chăm sóc y tế sớm nhất.

Viết bình luận
zalo