Truyền nước biển nên thực hiện khi nào?

Truyền nước biển nên thực hiện khi nào?

02:57 01/12/2019

Khi bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi,…nhiều người thường nghĩ đến biện pháp truyền nước biển tại nhà để tiết kiệm thời gian. Vậy biện pháp này là gì và khi nào cần truyền nước biển?

Truyền nước biển là gì?

“Nước biển” là từ dân gian dùng để chỉ các loại dịch truyền vào cơ thể. Truyền dịch được thực hiện bằng cách tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn.

Việc truyền nước biển (truyền dịch) cần có chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng bừa bãi.

Nên truyền nước biển khi nào?

Hiện có khoảng 20 loại dịch truyền được chia thành 3 nhóm khác nhau. Tùy vào mục đích điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định loại dịch truyền thích hợp.

  • Nhóm cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể

Dung dịch này thường dùng trong các trường hợp cơ thể suy kiệt, ăn uống kém,…loại này chỉ nên truyền sau phẫu thuật, suy dinh dưỡng, không ăn được bằng đường miệng, không tiêu hóa được thức ăn.

  • Nhóm cung cấp nước và chất điện giải

Thường dùng trong trường hợp mất nước, mất máu như tiêu chảy, bỏng, ói mửa, ngộ độc thực phẩm,…

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũngnguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, để quyết định bệnh nhân có cần truyền dịch hay không và truyền liều lượng bao nhiêu, cần xét nghiệm cơ bản. Nếu một trong các chỉ số này thấp hơn chỉ số bình thường cho phép thì bác sĩ mới chỉ định truyền dịch phù hợp để bù đắp. Trong quá trình truyền dịch, bác sĩ phải theo dõi sát bệnh nhân để giám sát diễn biến truyền và mức độ tiến triển bệnh.

Theo PGS.TS Dũng, chỉ nên truyền dịch khi sốt quá cao, nôn quá nhiều gây mất nước hoặc bệnh nhân bị tiêu chảy, tụt huyết áp... không thể ăn uống được. Trước khi truyền dịch bệnh nhân cần phải qua quá trình xét nghiệm cần thiết.

Y Tế Toàn Phúc được biết đến là một địa chỉ truyền dịch tại nhà đảm bảo kỹ thuật và tận tình chu đáo. Chỉ cần nhấc máy lên theo số điện thoại 094 345 0115, bạn sẽ được chăm sóc, truyền nước biển tại nhà bởi đội ngũ nhân viên y tế tận tình, chu đáo. Y Tế Toàn Phúc - Nơi gửi trọn niềm tin.

Viết bình luận
zalo