Truyền nước biển mất bao lâu và khi nào cần truyền nước?

Truyền nước biển mất bao lâu và khi nào cần truyền nước?

12:04 12/12/2019

Truyền nước biển là một trong những biện pháp hỗ trợ trong y tế để giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn khi điều trị.

Hiện nay, biện pháp truyền nước thường được nhiều người sử dụng mỗi khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Tuy vậy, phương pháp này có thực sự an toàn? Bình quân thời gian truyền nước mất bao lâu?

Truyền nước biển mất bao lâu?

Nhiều người thường nhầm tưởng truyền nước với truyền dịch. Thực chất đây là các loại truyền hoàn toàn khác nhau, truyền nước là một loại nằm trong nhóm truyền dịch.

Dịch truyền là loại dung dịch hòa tan chứa nhiều chất khác nhau có thể truyền chậm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch của người bệnh. Nước cất là dung môi được sử dụng phổ biến để hòa tan dược chất. Hiện có khoảng trên 20 loại dịch truyền được chia thành 4 loại chính:

– Dịch truyền bù nước và cân bằng chất điện giải, dung dịch gồm một số thành phần như natri clorid đẳng trương 0,9%, dung dịch Ringer lactat; dung dịch kali clorid 2%… Có tác dụng bù nước, hỗ trợ bệnh nhân bị mất nước, mất cân bằng điện giải, mất máu…

– Dung dịch cung cấp các chất dinh dưỡng như: dung dịch glucose đẳng trương 5%, glucose ưu trương 20% hoặc 30%; hỗn hợp các acid amin (như alvesin, moriamin), vitamin và muối khoáng (như vitaplex)… Chia làm 2 loại:

  • Dịch ngọt cung cấp năng lượng cho cơ thể từ 5% tới 30%.
  • Dịch cấp chất đạm, chất béo và vitamin dùng cho những người bị suy dinh dưỡng nặng.

– Dịch thay thế huyết tương, dung dịch chứa albumin hay dung dịch cao phân tử… dùng trong những trường hợp cần bù nhanh albumin hoặc lượng tuần hoàn trong cơ thể. Giúp duy trì huyết áp, chống trụy tim mạch như: huyết tương khô (plasma sec), dextran, subtosan.

– Dịch chống toan, kiềm huyết có natri hydrocarbonat 1,4%

Để trả lời câu hỏi truyền nước mất bao lâu thì còn tùy thuộc vào loại dây truyền, có hai loại chính là dây to 1 ml có 15 giọt và loại nhỏ hơn 1 ml có 20 giọt. Muốn biết truyền nước mất bao lâu thì phải tính theo công thức là lấy thể tích dịch truyền nhân cho số giọt trong 1 ml rồi chia cho tốc độ truyền là được.

- Thời gian trung bình truyền 1 bình nước biển giao động 1h30p-2h có thể lâu hơn tùy theo cơ địa mỗi người khác nhau

 

 Khi nào thì cần truyền nước biển?

Vô nước biển chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết, đúng lúc và đúng bệnh, nếu không sẽ gây ra nhiều tai biến nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Việc vô nước cần dựa vào các tình huống sau:

– Thể tích dịch trong cơ thể bị mất nhiều như khi sốt cao, ói mửa, tiêu chảy, chấn thương gây chảy máu, bỏng…

– Người bệnh không ăn uông được, suy kiệt, hôn mê sâu, phẫn thuật đường ruột… thì cần truyền nước để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

– Một số thuốc không thể tiêm thẳng vào mạch máu nên phải pha loãng và truyền từ từ vào cơ thể qua đường truyền nước.

– Mất các chất điện giải như natri, kali, canxi… một cách nghiêm trọng thì cũng cần truyền nước để bù lại.

Khi chọn lựa truyền nước hay truyền dịch, phải đảm bảo có được sự cho phép của bác sĩ. Mỗi loại dịch truyền sẽ phù hợp với mỗi bệnh nhân và tình trạng cơ thể khác nhau, truyền loại dịch không phù hợp có thể gây ra các tác dụng phụ.

 Những lưu ý khi truyền nước

– Chỉ áp dụng truyền nước khi được bác sĩ yêu cầu và thực hiện. Không được truyền khi chưa có sự khuyến nghị của bác sĩ.

– Không lạm dụng truyền dịch và chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết.

– Nếu có các dấu hiệu bất thường sau khi truyền dịch nên tìm đến bác sĩ để được kiểm tra cẩn thận.

– Trẻ nhỏ không được tự ý truyền nước mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

– Đảm bảo an toàn khi sử dụng mũi tiêm khi truyền nước, nếu thường xuyên áp dụng phương pháp truyền nước, nên kiểm tra sức khỏe tổng qua để đảm bảo cơ thể không bị mắc các loại virus, vi khuẩn nguy hiểm.

Việc truyền nước phải có sự chỉ định của bác sĩ và bất kỳ sự tự ý truyền nước nào cũng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm ở trên. Truyền nước biển mất bao lâu và nên truyền nước khi nào là những vấn đề mà mọi người phải chú ý. Cách tốt nhất là được bác sĩ chuẩn đoán cũng như tư vấn và có cách truyền nước an toàn cũng như hiệu quả nhất.

Với phương châm đồng hành cùng người bệnh trên mọi phương diện, Y Tế Toàn Phúc với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi cung cấp dịch vụ truyền dịch tại nhà uy tính, chất lượng. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay theo Hotline: 0943450115 để được chăm sóc y tế sớm nhất.

🏥CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC GÓI DỊCH VỤ:

✔ Y tá tiêm thuốc tại nhà TPHCM: tiêm bắp, tiêm dưới da, tiêm tĩnh mạch...

Truyền dịch tại nhà hổ trợ tăng cân

Truyền nước trái cây tại nhà TPHCM

Vô nước biển tại nhà 24/24

Truyền dịch đào thải độc tố ( chất kích thích )

Truyền trắng da tại nhà và spa thẫm mỹ viện

Truyền paracetamol ( thuốc hạ sốt)

Truyền dịch điều trị rối loạn tiền đình

Truyền nước biển bổ sung dinh dưỡng cho người có thai

Dịch Vụ Y Tế Gia Đình Toàn Phúc ®

🏩Địa chỉ: 47/56 Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, HCM

☎️Nhấn gọi>>> 094 345 0115 <<<

Phục vụ 24/24, kể cả 12h trưa hay 12h tối, cam kết bắt máy trong vòng 2 tiếng chuông, gọi điện không dùng không sao, chúng tôi cam kết tuyệt đối sẽ không đeo bám làm phiền quý khách hàng). Hãy cho chúng tôi một cơ hội để có thể phục vụ bạn.

⏰Thời gian làm việc 24/24h TẤT CẢ CÁC QUẬN HUYỆN TP.HCM

Viết bình luận
zalo