Truyền dịch thay thế hy vọng mới cho bệnh nhân sốt rét?

Truyền dịch thay thế hy vọng mới cho bệnh nhân sốt rét?

03:00 06/01/2020

Tiêm, truyền dịch, nước tại nhà là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và đem lại hiệu quả tốt hơn so với phương pháp uống. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng để thực hiện việc đó, chỉ có những y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên hoặc bác sĩ đã được qua đào tạo và thực tế mới có thể thực hiện được phương pháp này cho bệnh nhân.

Dịch vụ truyền dịch tại nhà hiện nay đang rất phát triển và nó là cách tốt nhất cho bệnh nhân vào những thời điểm bệnh viện, cơ sở y tế trong tình trạng quá tải hoặc người bệnh không có điều kiện để đi tiêm truyền. Tuy nhiên, để an toàn người bệnh cần được truyền dịch tại những cơ sở y tế, phòng khám uy tín, có chuyên môn. Sau đây Y Tế Toàn Phúc sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về truyền dịch thay thế, hy vọng mới cho bệnh nhân sốt rét, mời các bạn theo dõi:

Truyền dịch thay thế là gì?

Truyền dịch thay thế là liệu pháp điều trị đầu tay trong trường hợp giảm thể tích tuần hoàn, chúng có thể cứu sống người bệnh và tạo ra khoảng thời gian để khống chế chảy máu và chờ đợi lấy máu truyền nếu cần thiết. Truyền dịch thay thế được chỉ định thực hiện khi lượng dịch trong cơ thể mất đi do quá trình phẫu thuật, do sự chuyển dạ kéo dài hoặc do bệnh tật và cũng thực hiện để duy trì huyết áp trong khi chờ đợi truyền máu.

Dịch thay thế thường được sử dụng là các loại dung dịch gồm: dung dịch cao phân tử để duy trì khối lượng tuần hoàn; dung dịch nước muối đẳng trương NaCl 0,9% và dung dịch Ringer lactat là dung dịch được dùng thay thế máu để điều trị giảm thể tích tuần hoàn, trong trường hợp không có 2 loại dịch này thì có thể dùng dung dịch glucose 5% để thay thế. Trước khi sử dụng phải kiểm tra tình trạng của dịch truyền như kiểm tra sự nguyên vẹn của chai dịch hoặc túi đựng, kiểm tra hạn sử dụng, kiểm tra độ trong suốt của dung dịch. Việc theo dõi bệnh nhân cũng rất cần thiết theo quy định: Trước khi truyền dịch thay thế phải kiểm tra mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở, lượng nước tiểu. Trong khi truyền dịch thay thế phải theo dõi mạch, huyết áp mỗi 15 phút một lần, theo dõi lượng nước tiểu và theo dõi những phản ứng có thể xảy ra như: sốt, rét run, sốc; trong trường hợp bị mất máu nặng, cần truyền dung dịch muối đẳng trương NaCl 0,9% hoặc dung dịch Ringer lactat với số lượng 1 lít trong vòng 20 phút để nâng huyết áp. Sau khi truyền dịch thay thế phải theo dõi thực trạng người bệnh tiếp tục ít nhất khoảng 1 giờ.

Truyền dịch thay thế hy vọng mới cho bệnh nhân sốt rét?

Các nhà khoa học Anh tại Đại học Im-pơ-ri-an ở Luân Đôn đã phối hợp với những đồng nghiệp tại Kenia phát triển thành công một phương pháp mới điều trị bệnh sốt rét, mà họ hy vọng có thể cứu được hàng nghìn trẻ em tại châu Phi.

Theo phương pháp điều trị mới này, được phát triển dựa trên kết quả nghiên cứu kéo dài 8 năm, các trẻ em bị sốt rét được truyền dịch thay thế, vì các nhà khoa học cho rằng mất nước là nguyên nhân chính dẫn tới triệu chứng nghiêm trọng ở những trẻ em bị sốt rét tại Kenya.

Kết quả là 98% trong số 88 trẻ em được điều trị bằng phương pháp truyền dịch thay thế đã khỏi bệnh. Hai nghiên cứu sơ bộ cho thấy chưa đầy 5% số trẻ em bị sốt rét được điều trị bằng phương pháp truyền dịch albumin tử vong, so với tỷ lệ tử vong tới 40% ở những em được điều trị bằng các phương pháp thông thường.

Trước đây, trẻ em bị sốt rét nặng không được truyền dịch bổ sung vì sợ phương pháp này sẽ ảnh hưởng đến não của các em, song nghiên cứu mới đã loại trừ khả năng này. Tiến sĩ Kathryn Maitland cho rằng kết quả nghiên cứu trên là một bước đột phá lớn nhằm tiến tới cải tiến cách chữa bệnh cho những bệnh nhân bị sốt rét nặng, song vẫn cần tiếp tục nghiên cứu thêm trước khi có bất cứ sự thay đổi nào trong phương pháp điều trị.

Tiến sĩ Kathryn Maitland cho biết nhóm nghiêm cứu của bà hiện đang tìm ngân quỹ cho một dự án thử nghiệm lớn hơn đối với 1.000 trẻ em ở Gana, Jambia và Kenya.

Qua bài viết, các bạn đã nắm được thông tin về truyền dịch thay thế là như thế nào? Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 094 345 0115 của Y tế Toàn Phúc. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh luôn đưa ra kết quả đánh giá xác thực cùng với nhiều lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra trung tâm còn cung cấp các dịch vụ truyền dịch, truyền đạm tại nhà đảm bảo an toàn.

Viết bình luận
zalo