Truyền dịch tại nhà như thế nào là đúng cách và an toàn?

Truyền dịch tại nhà như thế nào là đúng cách và an toàn?

11:40 17/12/2019

Truyền dịch tại nhà hiện nay khá phổ biến trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh. Tuy nhiên việc truyền dịch được thực hiện một cách khá tùy tiện, cho nên đã có rất nhiều ca tử vong do truyền dịch không đúng cách.

Truyền dịch được hiểu là việc tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt những chất có lợi vào cơ thể nhằm hỗ trợ chữa trị một số bệnh hoặc giúp hồi phục cơ thể do suy nhược... Và sau đây là những điều mà bệnh nhân cần biết khi truyền dịch, đặt biệt là truyền dịch tại nhà:

Thực hiện việc truyền dịch khi nào là phù hợp?

70% cơ thể chúng ta là nước và được phân bố 50% trong các tế bào, 5% trong huyết tương, 15% ở khoảng gian bào. Các hợp chất hóa học trong cơ thể có thể tồn tại và thực hiện được vai trò của chúng chính là nhờ vào môi trường nước. Nếu cơ thể của bạn rơi vào tình trạng thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, lâu ngày sẽ nguy hiểm có thể đến tính mạng của bạn, khi đó tùy vào mức độ sẽ có những cách bổ sung lượng nước khác nhau và truyền dịch là một trong những phương pháp hữu hiệu.

Những nguy cơ có thể xảy ra khi truyền dịch tại nhà:

Dịch truyền là dạng thuốc cần thiết trong trường hợp bệnh nhân không thể uống thuốc hoặc khi bệnh nhân bệnh nặng cần được cấp cứu. Tuy nhiên có rất nhiều loại dịch truyền khác nhau và có tác dụng khác nhau, do đó dù truyền dịch tại nhà hay ở các cơ sở y tế thì quá trình thực hiện cần có sự theo dõi của bác sĩ để có thể kịp thời giải quyết những biến chứng có thể xảy ra.

Nếu bạn thực hiện việc truyền dịch bừa bãi không đúng cách thì có nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng, xuất phát từ nơi đưa thuốc vào cơ thể. Các bệnh nguy hiểm có thể nhắc đến như HIV/AIDS, viêm gan siêu vi B, C... hoặc khi đưa dịch truyền vào cơ thể một lượng nước lớn, các chất điện giải, các chất dinh dưỡng nên có thể dẫn đến bệnh nhân bị rối loạn về chuyển hóa, xuất hiện dấu hiệu phù tim hoặc thận...

Đặc biệt, khi cơ thể không thích ứng với dịch truyền có thể gây ra các hiện tượng sốt run toàn thân hoặc sốc dịch truyền, đã có nhiều bệnh nhân vì nguyên nhân sốc dịch truyền này. Do đó bạn nên làm theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ khi truyền dịch và nhất thiết cần có sự theo dõi của bác sĩ khi thực hiện truyền dịch tại nhà.

Lưu ý để truyền dịch tại nhà đúng cách và an toàn.

Để giảm thiểu rủi ro mọi người cần lưu ý những vấn đề sau để việc truyền dịch được tiến hành thích hợp và đảm bảo an toàn:

Dịch truyền được coi là thuốc vì vậy liều lượng phải được sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ và được theo dõi liên tục đề phòng tai biến xảy ra. Một số trường hợp chống chỉ định như: suy thận cấp, suy thận mãn, suy gan, viêm gan nặng, chấn thương sọ cấp...

Lưu ý khi được chỉ định thực hiện truyền dịch, việc kiểm tra dịch truyền là điều quan trọng: chỉ được dùng những chai dịch truyền còn trong suốt, còn hạn sử dụng và khi đã mở nắp thì phải dùng ngay không được để lâu. Hơn nữa, cần chú ý kiểm tra dây truyền (còn nguyên không bị rách túi đựng), sát trùng nơi tiêm chu đáo và tuyệt đối không được pha thêm các thuốc khác vào dịch truyền (trừ trường hợp có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ) để đảm bảo an toàn cho người bệnh khi truyền.

Đặc biệt: đối với những người bệnh bị suy thận nặng tăng kali huyết, urê huyết, suy tim, toan huyết... phải dùng rất thận trọng, có thể tử vong trong các trường hợp sốc phản vệ. Do đó, phần lớn các bác sĩ thường khuyên nếu không thật sự cần thiết thì người bệnh không nên truyền đạm.

Với những người có cơ thể gầy yếu, chán ăn cần xem lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, tập luyện cho thích hợp. Nếu muốn bổ sung thêm dưỡng chất thì nên dùng loại uống, cách dùng đơn giản hơn và ít nguy hiểm hơn.

Truyền dịch vừa có tác dụng nâng cao sức khỏe nhưng song song với đó là những nguy cơ có thể xảy ra. Để đảm bảo tính mạng bệnh nhân cần có được chỉ đinh bởi bác sĩ khi truyền dịch, đặc biệt là truyền dịch tại nhà để kịp thời xử lý nếu cho biến chứng xuất hiện.

Y Tế Toàn Phúc với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi cung cấp dịch vụ truyền dịch tại nhà uy tính, chất lượng. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay theo Hotline: 0943450115 để được chăm sóc y tế sớm nhất.

Viết bình luận
zalo