Truyền dịch tại nhà là truyền các chất gì?

Truyền dịch tại nhà là truyền các chất gì?

05:13 08/01/2020

Trong trường hợp bệnh nhân không thể tiếp nhận được nhu cầu về các chất dinh dưỡng cho cơ thể từ thức ăn qua đường tiêu hóa vì những nguyên nhân bệnh tật nào đó. Khi đó nhu cầu về các chất dinh dưỡng cần thiết như carbohydrat, các acid amin, các acid béo, các chất khoáng, các nguyên tố vi lượng và các vitamin được cung cấp bằng cách tiêm truyền dịch tại nhà cho bệnh nhân các dung dịch có thành phần dinh dưỡng cần thiết.

Những loại dịch truyền được đưa vào cơ thể bằng phương pháp truyền dịch tại nhà trong một thời gian nhất định nhằm mục đích điều trị khác nhau. Mục đích điều trị rất đa dạng, do vậy dịch truyền cũng có nhiều loại khác nhau:

Loại cung cấp năng lượng cho cơ thể

Chủ yếu gồm 2 loại: loại dung dịch đường glucose (glucose 5%, 10%, 20%, 30%) và loại nhũ dịch lipid. 
Glucose được dùng thông thường dưới dạng 5% khi muốn dùng nó để duy trì huyết áp, dẫn thuốc (đưa thuốc dần dần, liên tục vào cơ thể) như khi truyền cùng với các loại kháng sinh (penicillin aphalosporin...), thuốc nâng huyết áp (dopamine, dobutamine...), thuốc giãn phế quản (theophylline...), thuốc cầm máu (adrenoxyl...), thuốc hồi sức hô hấp (vectarion...), thuốc chống viêm (hydrocortison, depersolon...) v.v... Dùng dưới dạng 10%, 20%, 30% khi muốn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Dùng dưới dạng 20%, 30% khi muốn có tác dụng chống phù não (khi bị chấn thương sọ não v.v...) hồi sức não v.v... 

Glucose được sử dụng để cung cấp dung dịch có nồng độ đường khác nhau cho cơ thể khi bạn không thể uống đủ nước hoặc khi cơ thể cần bổ sung nước. Glucose cũng có thể được sử dụng để tiêm các loại thuốc khác. Glucose được dùng như một dung dịch vô trùng tiêm truyền tĩnh mạch.

Bạn nên sử dụng glucose theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra trên nhãn thuốc để đọc hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Glucose thường được tiêm tại bệnh viện hoặc tại phòng khám của bác sĩ. Nếu bạn đang sử dụng glucose ở nhà, hãy tuân theo các thủ tục tiêm được chỉ dẫn bởi các đội ngũ y tế chăm sóc sức khỏe của bạn.

Giữ thuốc này, cũng như bơm kim tiêm, ngoài tầm tay của trẻ em và vật nuôi. Không sử dụng kim tiêm, ống chích hoặc các vật liệu khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về các quy định của địa phương để xử lý thích hợp, vứt bỏ đúng cách sau khi sử dụng. Nếu glucose chứa các hạt hoặc bị đổi màu, hoặc nếu lọ nứt hoặc bị hư hại dưới bất kỳ hình thức nào, không được sử dụng thuốc. Bạn không nên truyền tĩnh mạch thuốc này cùng lúc với máu. Nếu bạn bỏ lỡ một liều glucose, liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Nhũ dịch lipid (intralipos lipofundin...) thường được dùng để cung cấp năng lượng cho các bệnh nhân suy kiệt, suy nhược nặng, hôn mê, nằm liệt giường lâu ngày không có khả năng hoặc giảm khả năng ăn uống, nuôi dưỡng, khi phải nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch trên 5 ngày để ngăn ngừa các biểu hiện lâm sàng của sự thiếu hụt các acid béo thiết yếu. 
Do dịch truyền chứa lipid dễ bị cơ thể phản ứng, truyền dễ bị sốc, sốt hoặc các phản ứng khác, khó sử dụng hơn dung dịch glucose nên mặc dù có thể cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng, các dung dịch, nhũ dịch loại này tới nay chưa được dùng nhiều, thường chỉ được sử dụng tại các đơn vị cấp cứu hồi sức chuyên biệt. 
Loại cung cấp đạm cho cơ thể

Loại dịch này chủ yếu nhằm đưa đến cho cơ thể các acid amin thiết yếu: alanine, aspartic acid, asparagine, acetylcysteine (ứng với tyrosine), arginine cysteine, glycine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, thyroxin, threonine, tryptophane, proline, valine v.v... Các dung dịch alvesin, aminoplasmal... 
Loại alrvesin thường được dùng để điều trị dự phòng và điều trị thiếu protein trong các trường hợp bị bỏng trung bình cũng như bỏng nặng, mất máu, chảy máu, dùng sau mổ, dùng để nuôi dưỡng ở các khoa cấp cứu hồi sức, khoa nhi v.v... bằng đường tĩnh mạch cho trẻ sơ sinh, trẻ đẻ non, có thể dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú, cho bệnh nhân tiểu đường typ I, điều chỉnh các tình trạng thiếu protein do nhu cầu protein của cơ thể tăng hoặc do tăng tiêu thụ, tăng thải tiết protein (dò ruột, sốt cao lâu ngày, bệnh thận hư, mủ màng phổi, tháo nhiều dịch màng phổi...) hoặc do rối loạn cung cấp protein trong quá trình tiêu hóa, hấp thu và bài xuất. Bệnh nhân suy thận cũng có thể dùng nhưng phải có chỉ định của thầy thuốc (cân nhắc mức độ suy thận...) v.v... 
Loại bổ sung nước - điện giải cho cơ thể 
Chất điện giải là những khoáng chất và chất dịch mang điện tích. Chúng có trong máu, nước tiểu và chất dịch cơ thể. Duy trì sự cân bằng của chất điện giải sẽ giúp ích cho quá trình trao đổi hóa học, hoạt động cơ và các quá trình khác của cơ thể: Na, K, Cl, Mg, Ca, HCO3... 


Thường được chỉ định trong các trường hợp máu bị cô đặc, trường hợp các tình trạng bệnh lý, các bệnh gây mất khối lượng nước trong cơ thể (sốt cao v.v) hoặc lượng nước đưa vào thiếu hụt so với nước mất đi. 

Natri là chất điện giải quan trong của cơ thể. Vai trò của ion Na+ là: duy trì thể tích và nồng độ dịch ngoại bào; giữ tính kích thích và dẫn truyền thần kinh cơ; duy trì thăng bằng kiềm – toan; điều hòa aldosteron vàvasopressin. Rối loạn Na+ trong cơ thể thương kèm theo rối loạn nước. Nông độ Na+ bình thương 137 –147 mEq/L, rối loạn tăng hoặc giảm Na+ đều là tình trạng bệnh lý cần được điều chỉnh.

Ion K+ là ion chủ yếu trong nội bào, Nồng độ K+ bình thường dao động 3,5 -5,0 mEq/L. Vai trò của ion K+ thể hiện ở duy trì điện thế màng; đối với cơ tim: giảm điện thế, giảm co bóp (Đối lập với Ca và digoxin); duy trì thăng bằng kiềm -toan. Biến đổi nồng độ K+ gây ảnh hưởng đến chức năng cơ thể, đực biệt tăng K+ có thể gây tử vong do biến chứng tim mạch. Ngoài ra, các ion khác như Ca2+, Mg2+, Cl-,… đều có vai trò trong duy trì nước và điện giải, đảm bảo chức năng của cơ thể.

Trên đây là các loại dịch truyền thường được sử dụng. Ở mỗi người có một tình trạng bệnh khác nhau hay liều lượng thuốc khác biệt. Không thể không nói, việc theo dõi điều trị sẽ giúp cải thiện được bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn quá bận, hay muốn giảm thời gian đi lại, chờ đợi tại các phòng khám, bệnh viện, bạn có thể sử dụng dịch vụ tại nhà. Dịch vụ Y Tế Gia Đình Toàn Phúc cung cấp các dịch vụ truyền dịch, truyền đạm tại nhà an toàn. Liên hệ số hotline 094 345 0115 để được tư vấn và đặt lịch hẹn với bác sĩ phù hợp cho bạn.

 

Viết bình luận
zalo