Trẻ sốt có nên truyền dịch?

Trẻ sốt có nên truyền dịch?

09:32 20/12/2019

Truyền dịch tại nhà là dịch vụ chăm sóc sức khỏe không còn quá xa lạ với người dân và ngày càng được tin tưởng bởi lợi ích và sự thuận tiện mà nó mang lại.

Khi thấy trẻ bị sốt cao, rất nhiều phụ huynh muốn truyền dịch để trẻ nhanh dứt cơn sốt, tăng sức đề kháng...Điều này cần phải có sự cho phép của bác sĩ chuyên môn.

Sốt là tình trạng tăng thân nhiệt cao trên 37 độ và là biểu hiện tình trạng của nhiều bệnh lý khác nhau như: viêm họng, viêm phổi, cúm, sốt xuất huyết, viêm màng não... Do vậy, trước khi quyết định có truyền dịch hay không phải hết sức thận trọng và bệnh nhân phải được khám, xét nghiệm, chẩn đoán chính xác bệnh. Chỉ truyền dịch tại nhà trong những trường hợp trẻ mắc sốt xuất huyết; bị sốt nhiều ngày không ăn uống được, có hiện tượng mất nước do nôn nhiều, tiêu chảy. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ bị mất nước mà vẫn ăn uống được, tốt nhất nên bổ sung bằng đường ăn uống. Nên cho trẻ ăn làm nhiều bữa nhỏ với những thức ăn dễ tiêu như: sữa, súp, cháo nghiền... và không ăn no. Cho trẻ uống nhiều nước, nước cam, chanh, ăn nhiều trái cây, hoa quả, có thể bổ sung vitamin C hoặc pha oresol cho trẻ uống.

Các loại dịch truyền phổ biến hiện nay là dung dịch đường glucose (5%, 10%), nước muối (nước biển với tỉ lệ natriclorua là 9/1.000), dung dịch tổng hợp nhiều chất điện giải. Khi truyền dịch, nước, muối và các chất điện giải này được đưa vào cơ thể không phải là nhiều, nếu truyền 1 lít glucose 5% thì chỉ hấp thu vào cơ thể 50ml. Bù lại, lượng glucose có thể được hấp thụ nhiều hơn qua đường uống.

Nếu buộc phải truyền dịch tại nhà thì bác sĩ phải tính toán liều lượng rất kỹ, không thể tùy nghi theo kiểu "thích thì truyền". Vì cơ chế chọn dịch truyền mỗi bệnh là khác nhau, chẳng hạn với bệnh nhân bị viêm não - màng não nguyên tắc không được truyền muối, đường vì những chất này đi vào cơ thể sẽ làm tăng áp lực lên sọ, tăng phù não, bệnh nặng thêm. Bệnh nhân viêm phổi thì việc chỉ định truyền dịch càng phải nghiêm ngặt hơn, không thể truyền dịch bừa bãi vì dịch truyền sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, phổi.

Tóm lại, khi trẻ sốt không nên truyền dịch và chỉ truyền dịch khi có chỉ định của bác sĩ, phải do nhân viên y tế thực hiện. Y Tế Toàn Phúc với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi cung cấp dịch vụ truyền dịch tại nhà uy tính, chất lượng. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay theo Hotline: 0943450115 để được chăm sóc y tế sớm nhất.

Viết bình luận
zalo