Tập vật lý trị liệu khớp gối với những bài tập đơn giản tại nhà

Tập vật lý trị liệu khớp gối với những bài tập đơn giản tại nhà

02:51 22/11/2019

 

Khớp gối là khớp vận động nhiều nhất trong tất cả các khớp, do vậy đây cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất. Sau đây, Y tế Toàn Phát sẽ giới thiệu một số bài tập vật lý trị liệu khớp gối cơ bản cho những người bị thoái hóa khớp gối.

Tìm hiểu chung về thoái hóa khớp gối

Gối bị thoái hóa

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp gối là do các dịch ở khớp suy giảm dẫn đến các đầu sụn ở khớp bị khô, làm tăng ma sát tiếp xúc khi cử động sẽ gây ra tiếng kêu lạo xạo. Cũng có thể là do sụn khớp đã bị bào mòn, hư tổn, trường hợp này thường gặp ở những người già. 

Tình trạng đau nhức khớp gối nếu không được chữa trị để lâu ngày sẽ dẫn đến các hiện tượng như khô khớp, cứng khớp, sẽ hạn chế chức năng vận động, người bệnh sẽ khó đi lại ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Nếu như để bệnh phát triển sang mãn tính có thể dẫn đến nguy cơ teo cơ và bại liệt. 

Tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng như sóng ngắn, chiếu đèn hồng ngoại,, tập các bài tập vận động, ... là những phương pháp hỗ trợ điều trị giúp giảm đau, tăng tuần hoàn, hỗ trợ hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối một cách hiệu quả.

Một số bài tập vật lý trị liệu khớp gối đơn giản tại nhà

Bài tập 1: Đứng với chân trái phía trước và chân phải ở phía sau. Gấp khớp gối phải xuống dưới sàn. Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây trước khi thả ra. Làm lại động tác này 5 lần. Đổi sang chân bên kia. Động tác này sẽ giúp giải phóng sức căng ở mặt trước khớp gối do cơ hông và cơ đùi căng cứng.

Bài tập 2: Tay phải vịn chặt vào thành ghế, rồi đứng trên 1 chân trái. Dùng tay trái nắm giữ lấy bàn chân phải, kéo dần gót chân lên phía mông, đếm giữ trong khoảng 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Đổi bên làm tương tự.

Bài tập 3: Người bệnh nằm trên mặt sàng, rồi hai chân giữ thẳng. Mỗi lần thực hiện 15 – 20 nhịp, chân co, đùi vào bụng và duỗi thẳng trở về tư thế như ban đầu. Áp dụng một ngày từ 1 đến 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Bài tập vật lý trị liệu khớp gối

Bài tập 4:  Đứng thẳng trên sàn, từ từ dựa lưng vào tường, sau đó chân để rộng bằng vai. Từ từ uốn cong đầu gối xuống thấp tạo để thành một góc vuông với mặt sàn, giữ cho lưng và xương chậu của bạn chống lại các bức tường. Giữ nguyên tư thế đó trong vòng 5-10 giây. Lưu ý là đừng cúi xuống quá sâu vì như thế bạn có thể làm tổn thương đến phần đầu gối của chính mình. 

Bài tập vật lý trị liệu khớp gối số 4

Toàn Phát - Dịch vụ hỗ trợ tập vật lý trị liệu khớp gối 

Với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị máy móc phục vụ cho vật lý trị liệu như máy Siêu âm hỗ trợ điều trị, máy kích thích điện, hệ thống kéo cột sống,…. và các dụng cụ tập vận động, Y tế Toàn Phát là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, đã phục hồi chức năng vận động cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp trong đó có thoái hóa khớp gối. Không chỉ vậy, chúng tôi còn có đội ngũ y, bác sĩ đến tận nhà để hỗ trợ bệnh nhân.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tập vật lý trị liệu khớp gối cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy liên hệ qua  Hotline: 094 345 0115, chúng tôi sẽ giải đáp ngay. Chúc các bạn có thật nhiều niềm vui và sức khỏe.

Viết bình luận
zalo