Tập vật lý trị liệu gai cột sống đúng cách

Tập vật lý trị liệu gai cột sống đúng cách

02:55 25/11/2019

 

Vật lý trị liệu gai cột sống không chỉ giúp điều trị bệnh, phục hồi chức năng mà còn giúp cho người bệnh tránh khỏi nhiều biến chứng có thể có sau này. Chính vì thế mà những bệnh nhân mắc bệnh gai cột sống cần được điều trị vật lý trị liệu càng sớm càng tốt. Sau đây, Y tế Toàn Phúc sẽ giới thiệu với bạn đọc về phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị gai cột sống hiệu quả tại nhà.

Cách thức điều trị bằng vật lý trị liệu gai cột sống cho bệnh nhân

Tập vật lý trị liệu tại nhà

Có 2 phương pháp vật lý trị liệu cơ bản đó là điện trị liệu và vận động liệu. Trong đó, các phương pháp điện trị liệu bao gồm: Chiếu laser, siêu âm vật lý trị liệu. 

Vận động liệu là phương pháp được thực hiện song song với điện trị liệu. Phương pháp này đưa ra chỉ dẫn về các bài tập vận động giúp người bệnh lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp, cơ, dây chằng trong cơ thể. Đồng thời giúp kéo dãn cột sống, ngăn chặn tác động xấu của các gai cột sống đến hệ thần kinh.

Y tế Toàn Phúc sẽ giới thiệu đến bạn đọc bài tập đơn giản, người bệnh có thể tự thực hành tại nhà.

Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống

Bước 1: Kéo giãn cơ lưng bên chân co

Bệnh nhân nằm thẳng trên giường, chân tay duỗi. Hít một hơi thật sâu sau đó kéo gối chân phải áp sát về bụng. Hai tay ôm lấy đầu gối phải. Giữ nguyên tư thế trong 5-10s sau đó thở ra, trả về tư thế ban đầu.

Động tác vật lý trị liệu tại nhà

Bước 2: Kéo giãn cơ lưng hai bên

Người bệnh co hai chân, kéo hai gối sát về phía ngực. Hít sâu sau đó thở ra kết hợp với duỗi thẳng hai chân trở lại vị trí ban đầu. Động tác này giúp bệnh nhân sau khi tập vật lý trị liệu gai cột sống giảm đau nhức cơ hai bên lưng.

Bước 3: Cột sống di động

Người bệnh dùng hai tay đan phía sau gáy hoặc có thể đặt dọc theo thân mình. Ấn chặt lưng xuống giường và nhấc cao mông lên khỏi mặt phẳng. Hít vào thở ra đều đặn. Sau đó ngược lại, lưng ưỡn cao khỏi mặt phẳng và ấn mông xuống, cũng tiếp tục hít vào thở ra đều đặn theo nhịp lên xuống của cột sống.

Bước 4: Kéo giãn cơ mặt ngoài của đùi

Hai tay bệnh nhân đan sau gáy, chân duỗi thẳng trên mặt phẳng. Chân còn lại giơ cao chếch khoảng 45 độ, khép chân và hơi xoay về phía đối diện, hít sâu. Sau đó giữ mông sát mặt giường, từ từ hạ chân xuống, thở hết ra. Đều đặn như vậy lặp đi lặp lại cho hai chân.

Bước 5: Kéo giãn cơ mặt sau đùi

Một chân duỗi thẳng, chân còn lại giơ cao 90 độ, vòng 2 tay ôm lấy chân đang giơ, hít sau. Sau đó, ấn mông giữ chặt để không bị nhấc lên khỏi mặt phẳng, từ từ hạ chân xuống mặt phẳng, thở hết ra. Đều đặn như vậy lặp đi lặp lại với chân trái và chân phải.

Bước 6: Tập cơ bụng

Hai tay đan sau gáy hoặc có thể duỗi thẳng. Lưng ấn chặt xuống mặt phẳng. Tiếp theo người bệnh co hai chân, bàn chân nhấc lên khỏi mặt phẳng, thực hiện động tác đạp xe đạp liên tục kết hợp với hít sâu thở mạnh đều đặn.

Lưu ý khi tập vật lý trị liệu gai cột sống

Khi tập vật lý trị liệu gai cột sống, người bệnh không nên tự tập nếu chưa thành thạo, cần có sự hướng dẫn và giúp đỡ của bác sĩ hoặc điều dưỡng viên có chuyên môn. Trong quá trình tập cần tuân thủ các chỉ dẫn về động tác, nhịp thở, cũng như số lần tập. Không nên cố gắng vượt quá sức khỏe và khả năng của bản thân khi tập, tránh tác dụng ngược không mong muốn.

Với phương châm đồng hành cùng người bệnh trên mọi phương diện, Y tế Toàn Phúc cung cấp đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà trong đó bao gồm điều dưỡng viên hỗ trợ bệnh nhân trong tập vật lý trị liệu gai cột sống tại nhà. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay theo Hotline: 0943450115 để được chăm sóc y tế sớm nhất.

Viết bình luận
zalo