Suy nhược cơ thể có nên truyền nước không?

Suy nhược cơ thể có nên truyền nước không?

12:24 06/12/2019

Hiểu đúng về truyền dịch là gì?

Hiện nay, truyền dịch tĩnh mạch là phương pháp khá phổ biến trong việc phục hồi sức khỏe cho người bệnh hoặc người đang mang thai. Phương pháp này không quá phức tạp và có thể thực hiện dễ dàng ở nhiều phòng khám tư nhân, bệnh viện, dịch vụ y tế tại nhà.

Theo đó, dịch truyền có rất nhiều loại với các thành phần, hoạt chất khác nhau và sử dụng tùy theo bệnh lý. Khi truyền dịch, các chất cần thiết sẽ nhanh chóng đi vào mạch máu với số lượng lớn, có khả năng giữ lâu trong lòng mạch và lượng dư thừa sẽ bài tiết qua thận. 

 

Suy nhược cơ thể có nên truyền nước?

Truyền nước (truyền dịch) là dùng dịch hòa tan chứa các chất khác nhau hoặc nước biển dùng để tiêm hoặc nước cất qua tĩnh mạch vào có thể. Có nhiều loại dịch truyền được sử dụng và được chia thành ba nhóm cơ bản bao gồm:

– Nhóm cung cấp chất dinh dưỡng: đường, chất đạm, chất béo, vitamin

– Nhóm cung cấp nước và chất điện giải: dung dịch lactate ringer, natri clorua… dùng cho các trường hợp bị mất nước, mất máu.

– Nhóm đặc biệt: truyền các bù chất cho cơ thể như dung dịch chứa albumin, dung dịch dextran, haes-steril…

Việc truyền dịch rất đơn giản, có tác dụng bổ sung nước, chất dinh dưỡng và các chất cần thiết cho cơ thể một cách nhanh nhất trong các trường hợp cần thiết. Do vậy đây là một biện pháp tích cực được áp dụng trong điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe trong các trường hợp bị mất nước, thiếu chất dinh dưỡng, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai hay trong trường hợp nào cũng có thể truyền dịch. Nếu truyền dịch không đúng cách và không phù hợp còn có thể gây nguy hiểm.

Bạn cần lưu ý, trong cơ thể của mỗi con người đều có các chỉ số trung bình trong máu, về các chất đạm, đường, muối, các chất điện giải… Nếu một trong các chỉ số trung bình trên còn thấp hơn mức độ chỉ số bình thường cho phép thì lúc đó chúng ta mới bù đắp. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên tự ý truyền dịch. Cách tốt nhất nếu muốn truyền dịch là cần tham khảo ý kiến bác sĩ trong trường hợp thấy cần thiết truyền dịch. Có một số trường hợp cần làm xét nghiệm trước khi truyền dịch.

Khi thấy cơ thể có các dấu hiệu bị suy nhược, bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín khám và tìm ra phương pháp điều trị để bệnh không trở thành mãn tính, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Khi có các triệu chứng trên bạn hãy gọi cho dịch vụ chăm sóc tại nhà của Y Tế Toàn Phúccung cấp các dịch vụ truyền dịch, truyền nước biển tại nhà theo Hotline: 0943450115 để được tư vấn tận tình. 

 

Viết bình luận
zalo