Sốt xuất huyết và những giai đoạn để nhận biết sốt xuất huyết 

Sốt xuất huyết và những giai đoạn để nhận biết sốt xuất huyết 

03:30 25/11/2019

 

Sốt  xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến ở nước ta đặc biệt ở các vùng nông thôn, gần ao tù kênh rạch.  Bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong. Vì vậy việc phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa quan trọng trong giảm thiểu các hậu quả do bệnh gây ra. 

Đầu tiên sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguyên nhân do virus Dengue gây bệnh. Virus Dengue  được lây truyền từ người này sang người khác nhờ muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. Tỷ lệ sốt xuất huyết ở trẻ em cao hơn người lớn do thói quen sinh hoạt, vui đùa cũng như trẻ chưa ý thức được các biện pháp phòng tránh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết được chia làm ba mức độ tùy theo biểu hiện bệnh:

  • Sốt xuất huyết Dengue

  • Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo

  • Sốt xuất huyết Dengue nặng, sốc

20190416_171524_989613_11.max-800x800.jpg

Dấu hiệu phát ban trên da ở người bệnh sốt xuất huyết

Đa số người bệnh có các biểu hiện của bệnh ra bên ngoài với tình trạng sốt đi kèm xuất huyết dưới da, phát ban. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không có biểu hiện bên ngoài, xảy ra tình trạng xuất huyết nội tạng do đó gây khó khăn khi chẩn đoán bệnh.

Sốt xuất huyết biểu hiện qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt -  Giai đoạn nguy hiểm – Giai đoạn hồi phục.

Giai đoạn sốt

Đây là giai đoạn đầu tiên xuất hiện các dấu hiệu sốt xuất huyết, nếu phát hiện sớm, kịp thời trong giai đoạn này, người bệnh có tỷ lệ được chữa khỏi cao, ít để lại hậu quả. 

Các dấu hiệu sốt xuất hiện sau 4-10 ngày khi bị muỗi mang mầm bệnh truyền virus Dengue. Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, liên tục khoảng 39-40 độ C trong 2-7 ngày. Trong giai đoạn này, sử dụng các biện pháp, thuốc hạ sốt gần như không có hiệu quả.

Trong giai đoạn này, virus tăng số lượng và gây phá huỷ các tế bào hồng cầu của cơ thể, do đó gây nên tình trạng xuất huyết dưới da. Bệnh nhân mệt mỏi, buồn nôn, đau nhức xương khớp, tê bì chân tay.

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này diễn ra vào ngày thứ 3-7 của bệnh. Người bệnh có thể hạ sốt, tuy nhiên các dấu hiệu sốt xuất huyết lại âm ỉ và nguy hiểm hơn với tính mạng.

Do tình trạng tăng tính thấm thành mạch nên gây ra hiện tượng thoát huyết tương dẫn tới tràn dịch màng phổi, gan to, phù nề, tràn dịch màng bụng. Trong trường hợp nặng có thể gây nên tê bì tay chân, đầu chi lạnh, vật vã, bứt rứt, kiểm tra mạch nhỏ, khó bắt, huyết áp kẹt, thiểu niệu.

Các dấu hiệu xuất huyết dưới da vẫn tiếp tục. Xuất huyết rải rác đặc biệt ở vùng mặt trước hai cẳng chân, mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi. Các mảng bầm tím lớn. Ngoài ra tình trạng chảy máu cam, đái ra máu, kéo dài thời gian hành kinh, nôn ra máu, đại tiện phân đen.

Trong thời gian này, người bệnh cần được chăm sóc y tế tích cực,vừa điều trị bệnh, vừa giảm các hậu quả do bệnh gây nên, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Người bệnh cần được truyền dịch để bù lượng dịch trong máu, có thể truyền các chế phẩm máu nếu tình trạng bệnh trở nặng.

Giai đoạn hồi phục

Nếu người bệnh được chẩn đoán sớm và được điều trị đúng cách sẽ giảm tình trạng xuất huyết và số lượng virus trong cơ thể. Bệnh nhân có các dấu hiệu tích cực: hết sốt, thể trạng tốt, ăn uống tốt, tiểu nhiều. Trong thời kỳ này, cần chú ý bù nước, điện giải, dinh dưỡng hợp lý tránh trường hợp gây nên phù phổi cấp, suy tim.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Các biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết đơn giản, cần được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên tại khu vực sinh sống bao gồm:

  • Ngủ màn, không chơi ở những nơi tối, góc khuất. Tránh muỗi đốt bằng cách thoa kem chống muỗi, tinh dầu đuổi muỗi.

  • Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, không để nước đọng ở chum vại, cần đậy nắp cẩn thận.

  • Có thể phun thuốc diệt muỗi định kỳ trong năm để tiêu diệt các mầm mống muỗi phát triển.

Việc hiểu biết và phát hiện sớm dấu hiệu sốt xuất huyết có ý nghĩa to lớn nhằm hạn chế các hậu quả do sốt xuất huyết gây nên. Vì vậy để phòng tránh hay có bất kỳ nghi ngờ nào hãy gọi đến y tế toàn pháp qua số điện thoại 094 345 0115 bạn sẽ được tư vấn, khám chữa bệnh và chăm sóc khi bị sốt xuất huyêt ngay tại nhà mà không cần đi đâu cả.

Viết bình luận
zalo