Những điều cần biết trước khi xét nghiệm máu

Những điều cần biết trước khi xét nghiệm máu

11:05 22/11/2019

Hiện nay, đã có khá nhiều người đã quan tâm hơn trong việc phòng chống bệnh hơn là việc chữa bệnh. Trong số những biện pháp để kiểm soát sức khoẻ và phòng bệnh được tốt nhất đó chính là xét nghiệm. Vậy tác dụng của xét nghiệm máu là gì? Để có được câu trả lời, mời các bạn tìm hiểu bài viết được Y tế Toàn Phúc chia sẻ bên dưới.

Nên xét nghiệm máu theo định kỳ 6 tháng

Xét nghiệm máu sẽ cho ta biết những gì?

Số lượng các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu: hồng cầu sẽ mang chất dinh dưỡng và oxy nuôi dưỡng tế bào, bạch cầu sẽ chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng và tiểu cầu sẽ tham gia vào quá trình đông máu.

Hàm lượng huyết sắc tố và tỷ lệ hồng cầu trên thể tích máu để phản ảnh được tình trạng thiếu máu hay cô đặc máu.

Một số tác dụng của việc xét nghiệm máu

Xét nghiệm để chẩn đoán

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán chính xác nhiều bệnh

Ngoài việc giúp bạn biết được nhóm máu của mình, thì xét nghiệm còn giúp bạn nhận diện được rất nhiều loại bệnh. Thường thì mỗi loại xét nghiệm sẽ có những ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như:

  • Xét nghiệm công thức máu sẽ cho biết bạn có bị thiếu máu hay mắc những bệnh về máu khác như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, huyết tán, suy tủy hay ung thư máu hay là không.

  • Xét nghiệm đường máu giúp bạn phát hiện có mắc bệnh tiểu đường không.

  • Xét nghiệm mỡ máu sẽ đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch (rối loạn cholesterol, triglyceride, HDL-C).

  • Xét nghiệm viêm gan A, B, C, D, E…để chẩn đoán viêm gan.

  • Xét nghiệm máu sốt xuất huyết để sớm phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

  • Xét nghiệm HIV để biết là bạn có nhiễm HIV hay không.

Xét nghiệm để theo dõi hiệu quả điều trị bệnh

Xét nghiệm để biết số lượng hồng cầu, bạch cầu

Không chỉ vậy, xét nghiệm để biết nồng độ các chất trong máu tăng hay giảm giúp hỗ trợ bác sĩ trong quá trình theo dõi hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Dựa vào những hàm lượng thay đổi này qua nhiều lần xét nghiệm mà bác sĩ sẽ có thể biết được bệnh nhân đang tiến triển bệnh ở mức độ nào hay đã giảm bớt được bao nhiêu, để có phương pháp điều trị phù hợp.

Xét nghiệm rất cần thiết để cung cấp những chỉ số quan trọng giúp cho bác sĩ chuẩn đoán được bệnh lý. Nếu như được tiến hành định kỳ đều đặn sẽ giúp cho việc phát hiện sớm về bệnh, từ đó sẽ có cách phòng bệnh kịp thời nhất.

Khi nào nên đi xét nghiệm máu?

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên đi khám sức khỏe thường xuyên trong đó có việc xét nghiệm từ 1-2 lần trong năm để tiện theo dõi, phát hiện bệnh kịp thời.

Còn nếu bạn thấy trong cơ thể người đang có dấu hiệu bất thường như: mệt mỏi, mẩn ngứa, vàng da,… thì nên đi xét nghiệm để sớm phát hiện ra nguyên nhân và các triệu chứng để có biện pháp trị liệu phù hợp.

Y tế Toàn Phúc - Địa chỉ xét nghiệm máu uy tín

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh uy tín luôn mang đến những kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Tại  Y tế Toàn Phúc hiện nay đang sở hữu cho mình hệ thống xét nghiệm máu hiện đại, tân tiến nhất, phòng xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học giúp cho khách hàng theo dõi tốt sức khoẻ.

Và hơn thế nữa, tại  Y tế Toàn Phúc còn có đội ngũ bác sẽ được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh luôn đưa ra kết quả đánh giá xác thực cùng với nhiều lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 094 345 0115, bạn sẽ nhận câu trả lời nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo