Những bài tập vật lý trị liệu đau thần kinh tọa hiệu quả

Những bài tập vật lý trị liệu đau thần kinh tọa hiệu quả

01:55 22/11/2019

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa là phương pháp chữa trị hiệu quả. Không chỉ là các bài tập, đây còn là cách kết hợp: nhiệt, điện, sóng siêu âm... giúp giảm đau, cải thiện tình trạng và điều trị nguyên nhân. Tác dụng của chúng ra sao? Cần những lưu ý gì trong quá trình tập? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Tác dụng vật lý trị liệu đau thần kinh tọa ra sao?

Dây thần kinh tọa có vị trí bắt đầu từ thắt lưng xuống gót chân

Các bài tập vật lý trị liệu đau thần kinh tọa chủ yếu giúp tăng cường sức mạnh người bệnh, sự chắc khỏe của xương cốt. Chúng giúp những nhóm cơ ở đùi, thắt lưng có thể phối hợp với nhau hoạt động nhịp nhàng. Nhờ đó người bệnh cải thiện được tình trạng đau nhức và nhanh chóng phục hồi.

Cùng với phác đồ điều trị của bác sĩ và thuốc, cơn đau thần kinh tọa sẽ ngày càng thuyên giảm. Thậm chí, người bệnh nhanh chóng được trở lại sinh hoạt bình thường. Tình trạng tái phát cũng rất hiếm xảy ra. 

Thêm nữa, trong trường hợp bị chấn thương ngoài ý muốn, vật lý trị liệu sẽ giúp bảo vệ lưng tránh khỏi những chấn thương. Điều duy nhất người bệnh cần phải phát huy trong tiến trình này chính là tính kiên trì.

Một số bài tập vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Vật lý trị liệu là bài thuốc giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cơn đau thần kinh tọa hiệu quả

Bài tập thắt lưng

Vị trí của dây thần kinh tọa bắt đầu từ thắt lưng xuống gót chân. Chính vì vậy, bài tập đầu tiên trong chuỗi bài tập luôn phải bắt đầu từ thắt lưng.

Đầu tiên bạn nằm ngửa ra sàn, tư thế 2 đầu gối chống lên, trên đầu kê một chiếc gối vừa phải (không quá cao). Dùng tay kéo đầu gối về phía ngực. Giữ nguyên tư thế trên trong giới hạn tầm 20 giây. Cứ thế, đổi chân và lặp lại động tác trên.

Bài tập cơ đùi

Khi mang vác vật nặng, thực tế không phải gót chân, cơ đùi mới chính là bộ phận chịu nhiều áp lực nhất. Cơn đau thần kinh tọa diễn ra khi lượng máu lưu thông đến cơ này không đủ. Đó cũng là lý do mà việc đi lại của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Một số người thậm chí bị teo cơ, ảnh hưởng rất lớn trong chuyện sinh hoạt. Bài tập vật lý trị liệu đau thần kinh tọa cho cơ đùi là cách giúp người không mắc bệnh phòng tránh, người đang bệnh cải thiện và giảm đau hiệu quả.

Đầu tiên, lựa chọn nơi có độ cao vừa phải, thường là cầu thang. Tiếp theo lấy một chân làm trụ, chân còn lại gác lên bậc thang. Thực hiện tư thế ngả người về phía trước. Giữ nguyên động tác trên khoảng 20 giây. Cố gắng hít thở đều. Đổi chân và lặp lại tương tự. Trong quá trình tập, lưu ý giữ cho lưng luôn thẳng.

Bài tập cơ hình lê

Cơ hình lê có vị trí nằm dưới thắt lưng, ngang dây thần kinh tọa. Để chuẩn bị cho bài tập này, bạn cần nằm gác chân phải qua chân trái. Tư thế sao cho mắt cá chân phải có hướng chéo lên đầu gối chân trái. Tiếp theo kéo đầu gối của chân trái về bụng. Giữ yên 20 giây. Đổi chân và lặp lại động tác.

Một số lưu ý giúp tăng cao hiệu quả vật lý trị liệu

Ngồi đúng tư thế cũng là một trong những cách giúp giảm cơn đau thần kinh tọa

Bên cạnh việc chăm chỉ thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, bệnh nhân cần phải lưu ý một số gạch đầu dòng sau để tăng cao hiệu quả.

-        Ăn, uống những thức ăn phù hợp với lời khuyên của bác sĩ.

-        Hạn chế việc mang, vác những vật nặng.

-        Không ngồi một chỗ quá lâu. Sau mỗi 60 phút nên đứng lên và vận động.

Trên đây là những điều bạn cần biết về vật lý trị liệu đau thần kinh tọa. Chúc bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đau nhức và khỏi bệnh.

Trong các trường hợp cần thiết sự can thiệp của bác sĩ, bạn có thể liên hệ với dịch vụ y tế gia đình Toàn Phúc. Với mong muốn mang lại sự lựa chọn hoàn hảo về sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Toàn Phúc giải quyết cả những nhu cầu khám và chữa bệnh tại nhà. Bạn chỉ cần ở nhà và lên lịch hẹn, Toàn Phúc sẽ cử bác sĩ đến chữa trị một cách tận tình.

Trên khắp địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, hãy nhấn gọi 094 345 0115 khi bạn có nhu cầu. Hoặc đến và chữa trị bệnh trực tiếp qua địa chỉ: 47/56 Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Viết bình luận
zalo