Nhận biết dễ dàng các dấu hiệu vết thương sắp lành

Nhận biết dễ dàng các dấu hiệu vết thương sắp lành

10:48 26/11/2019

 

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể bị thương bất cứ lúc nào, vết thương có thể lớn hoặc nhỏ. Và rất nhiều người thắc mắc dấu hiệu vết thương sắp lành cụ thể như thế nào, liệu có để lại sẹo hay không? Ở bài viết này, y tế Toàn Phúc sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc trên một cách chính xác và chi tiết nhất.

Giai đoạn 1 - đông máu và viêm

Hầu hết những vết thương xuất hiện trên cơ thể bao gồm vết thương ngoài da do trầy xước, vết thương khâu hoặc vết thương sau mổ đều trải qua 4 giai đoạn. Trong từng giai đoạn cụ thể đều gồm những dấu hiệu giúp bệnh nhân nhận biết quá trình hồi phục vết thương.

Trong giai đoạn 1, ngay sau khi vết thương tạo thành, hệ thống vi mạch sẽ bắt đầu co rút giúp máu đông để cầm không cho máu tiếp tục chảy. Đây gọi là sự đông máu (xung huyết). Các tế bào tiểu cầu liên kết với nhau tạo thành nút tiểu cầu và máu dần dần đông với tốc độ nhanh và khô cứng lại.

Khoảng 1 ngày sau khi vết thương hình thành, đáp ứng viêm xuất hiện để tạo ra các yếu tố thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng. Biểu hiện bên ngoài trong giai đoạn này rất rõ rệt, bệnh nhân hoàn toàn có thể nhìn thấy sự đông máu và vết thương khô lại.

Từ vết thương nhỏ như đứt tay

Giai đoạn 2 - vết thương đóng nắm (biểu mô hóa)

Trong vòng khoảng 2 ngày tiếp theo, lớp biểu bì sẽ hình thành và phủ lên vết thương để tránh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi trùng xâm nhập. Giai đoạn này bệnh nhân nhìn thấy rõ lớp biểu bì hình thành, vết thương bắt đầu chuyển màu sậm đen và khô.

Một trong những dấu hiệu vết thương sắp lành

Giai đoạn 3 - tái tạo tế bào collagen mới và phát triển mô hạt

Đây là tiền giai đoạn vết thương sắp lành hoàn toàn. Diễn ra sự tái tạo tế bào collagen mới và phát triển mô hạt bổ sung và làm đầy vết thương. Dấu hiệu nhận biết là bạn bắt đầu cảm thấy ngứa nhẹ hoặc ngứa nhiều tại vết thương.

Khi ngứa bạn cũng không nên gãi

Giai đoạn cuối của dấu hiệu vết thương sắp lành - hình thành da non

Các mô mới trong vết thương sẽ được hình thành giúp phục hồi chức năng mô tại vùng da tổn thương như ban đầu. Hình dạng vết sẹo sẽ được quyết định bởi quá trình tạo mô và hình thành da non. Biểu hiện bên ngoài là bệnh nhân cảm thấy rất ngứa, các vết thương màu đen sậm khô hoàn toàn và bong tróc.

Vết thương sắp lành hẳn rồi

Đồng thời, để vết thương nhanh chóng hình thành da non cũng như hạn chế biến chứng nhiễm trùng hoặc sẹo lồi lớn bạn cần lưu ý:

- Sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc uống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý bôi các loại thuốc hoặc đắp các loại lá cây ngoài da

- Uống nhiều nước lọc để giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo da mới

- Không băng bó vết thương quá kín, để vết thương tiếp xúc với không khí sẽ giúp vết thương nhanh khô và lành hơn. Bạn nên chú ý tuyệt đối không để vết thương tiếp xúc với các chất lạ hoặc nước bẩn

- Chế độ ăn uống cần bổ sung các loại đạm lành mạnh để kích thích ra da non, bổ sung nhiều vitamin và chất xơ giúp tránh nhiễm trùng. Hạn chế thực phẩm quá giàu đạm, chất béo, mặn hoặc cay.

Trên đây là các dấu hiệu vết thương sắp lành mà bạn có thể dễ dàng nhận biết được. Bạn nên quan tâm chăm sóc để vết thương mau lành. Y tế Toàn Phúc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe tại nhà uy tín mà bạn có thể tham khảo (hotline 094 345 0115).

CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC GÓI DỊCH VỤ:

✔ Y tá tiêm thuốc tại nhà TPHCM: tiêm bắp, tiêm dưới da, tiêm tĩnh mạch...

Truyền dịch đạm tại nhà hổ trợ tăng cân

Truyền nước biển tại nhà TPHCM

Vô nước biển tại nhà 24/24

Truyền dịch đào thải độc tố ( chất kích thích )

Truyền trắng da tại nhà và spa thẫm mỹ viện

Truyền paracetamol ( thuốc hạ sốt)

Truyền dịch điều trị rối loạn tiền đình

Truyền nước biển bổ sung dinh dưỡng cho người có thai
Viết bình luận
zalo