Người bệnh ung thư tuyến giáp có thể chữa được không?

Người bệnh ung thư tuyến giáp có thể chữa được không?

02:29 22/11/2019

 

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới. Bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Hãy cùng bác sĩ tại dịch vụ y tế Toàn Phúc tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Giải phẫu tuyến giáp và tuyến cận giáp

Bệnh này xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra Hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Bệnh tuyến giáp có nhiều loại khác nhau hay thường gặp là ở tuyến giáp nhú, thể tủy, thể không biệt hóa.

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến giáp

Tình trạng của người bệnh

Hiện tại, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, cần chú ý đến một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

  • Rối loạn hệ miễn dịch: Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn bị suy giảm. 

  • Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người bị nhiễm qua đường tiêu hóa, qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.

  • Yếu tố di truyền: Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân có gia đình có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh.

  • Yếu tố tuổi tác, thay đổi hooc môn: Ở độ tuổi 30- 50, ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. 

  • Mắc bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh viêm, bướu tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hooc-môn tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  • Các yếu tố nguy cơ khác: thiếu Iốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì...

Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Bệnh nhân bị ung thư ở tuyến giáp

Bệnh có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tiên lượng bệnh tốt hơn so với nhiều loại ung thư khác vì loại tế bào biệt hóa tốt chiếm 90%. Đặc biệt, đối với bệnh nhân dưới 45 tuổi, phát hiện bệnh khi khối u có kích thước nhỏ, chưa di căn sẽ có cơ hội chữa khỏi cao hơn.

Với người phát hiện bệnh khi kích cỡ khối u chỉ 2mm thì chỉ cần phải cắt một bên thùy giáp có ung thư, còn lại vẫn hoạt động bình thường. Người bệnh nhân bị cắt cả 2 thùy giáp, ngoài việc dùng thuốc bổ sung Hormone tuyến giáp suốt đời thì sức khỏe và sinh hoạt hầu như không bị ảnh hưởng.

Do đó, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong. Vì vậy, khi có biểu hiện bất thường như khó nuốt, đau họng, sưng hạch cổ, sờ thấy khối u vùng cổ,...bệnh nhân nên sớm đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán kịp thời.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp, bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ để điều trị hiệu quả và theo dõi chặt chẽ để phòng ngừa bệnh tái phát. Hãy liên hệ với dịch vụ y tế gia đình Toàn Phúc thông qua Hotline: 094 345 0115 để được tư vấn chăm sóc khách hàng với những phương pháp chẩn đoán, điều trị hiệu quả.

Viết bình luận
zalo