Một số loại dung dịch rửa vết thương hở thông dụng nhất

Một số loại dung dịch rửa vết thương hở thông dụng nhất

03:41 25/11/2019

 

Khi bị thương chúng ta cần tiến hành rửa vết thương đúng cách để không bị nhiễm trùng. Tiêu chuẩn của các dung dịch rửa vết thương hở là có tác dụng sát khuẩn trên bề mặt vết thương, nhưng không làm tổn hại và tiêu diệt mô lành làm vết thương nặng hơn. Ở bài viết dưới đây, y tế Toàn Phúc sẽ giới thiệu cho bạn các loại dung dịch dùng để rửa vết thương hở hiệu quả nhất.

Dung dịch oxy già (hydrogen peroxide)

Oxy già - cái tên quen thuộc trong các gia đình

Loại dung dịch này có các nồng độ được bán là: 6%, 3% và 1,5%. Oxy già được dùng rất phổ biến và chủ yếu để rửa vết thương, đôi khi nó còn được dùng để súc miệng. Tuy nhiên với dung dịch oxy già cần chú ý tùy vào loại vết thương mà sử dụng với nồng độ khác nhau. Vì nếu sử dụng oxy già với nồng độ cao thường xuyên có thể làm tổn thương tế bào lành và làm vết thương nặng hơn.

Dung dịch cồn 70 độ

Cồn y tế

Khi tới các cơ sở y tế, chúng ta thường thấy các y tá dùng bông thấm một loại dung dịch, bôi lên phần da cần tiêm (bôi lên da có cảm giác mát). Đó là cồn 70 độ và chính vì tính chất phổ biến khi dùng trong y tế mà nó còn được gọi là cồn y tế. Khi dùng để rửa vết thương hở, chúng ta có thể lấy trực tiếp dung dịch trên bôi lên da mà không cần pha loãng. Tuy nhiên, dung dịch rửa vết thương này có thể làm vùng da bôi bị khô và gây kích ứng da khi dùng nhiều lần.

Dung dịch cồn iod

Cồn iod 10%

Cồn iod có tác dụng sát khuẩn và chống nhiễm nấm cho các mô, da, niêm mạc kể cả trước khi phẫu thuật. Cách dùng cồn iod rất đơn giản, lấy dung dịch bôi lên vùng da cần sát khuẩn hoặc vùng da bị tổn thương để tránh nhiễm trùng. 

Tuy nhiên, khi dùng cồn iod có thể làm kích ứng da, gây bỏng, đau khi dùng với vết thương rộng và sâu. Thậm chí có thể gây nhiễm độc iod nhất là với trẻ nhỏ. Do đó, nó được khuyên không nên dùng với trẻ nhỏ.

Dung dịch rửa vết thương - nước muối sinh lý (NaCl 0,9%)

Nước muối sinh lý NaCl 0,9% có tính sát khuẩn tốt mà không gây tổn thương tế bào lành hay gây nhiễm độc như cồn iod. Trước tiên cần nhẹ nhàng lau xung quanh vết thương, sau đó cẩn thận làm sạch phần bị thương. Lưu ý khi rửa cần nhẹ nhàng, tránh mạnh tay gây tổn thương thêm tế bào lành.

Nước muối sinh lý

Sau khi rửa vết thương hở sạch sẽ, cần xem xét kỹ vết thương. Nếu vết thương có dị vật cần lấy dị vật ra. Nếu không thể lấy được dị vật, dị vật to hoặc có nhiều dị vật thì cần tới ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Trên đây là một số loại dung dịch rửa vết thương thông dụng. Tuy vậy, mỗi loại thuốc rửa vết thương đều có những hạn chế riêng nếu dùng với nồng độ cao và thường xuyên. Bạn cần hết sức chú ý và sử dụng đúng cách. Toàn Phúc cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe tại nhà rất uy tín và chuyên nghiệp. Bạn có thể liên hệ hotline 094 345 0115 để biết thêm chi tiết nhé.

Viết bình luận
zalo