Lưu ý cách chăm sóc bệnh nhân khi mắc bệnh sốt xuất huyết

Lưu ý cách chăm sóc bệnh nhân khi mắc bệnh sốt xuất huyết

09:28 19/01/2020

Nhiều gia đình bị sốt xuất huyết cả nhà, song do thể trạng mà mức độ nặng nhẹ của mỗi người khác nhau, cách chăm sóc và dùng liều hạ sốt cho trẻ nhỏ cũng khác người lớn.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch, do virus dengue gây ra. Do thời gian ủ bệnh kéo dài, nhiều người không biết mình mắc bệnh vẫn sinh hoạt và đi lại bình thường, vô tình lây truyền vi rút Dengue từ khu vực này sang khu vực khác, dễ dẫn đến bùng phát dịch trên diện rộng. Ở Việt Nam, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, đặc biệt là vào các tháng 7, 8, 9, 10. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết 2019 trên cả nước đang có diễn biến phức tạp, các gia đình cần cảnh giác trước các dấu hiệu của sốt xuất huyết để phòng tránh & điều trị kịp thời.

Triệu chứng mỗi người mỗi khác

Không phải ai sốt xuất huyết cũng có triệu chứng giống nhau. Có người sốt nóng kèm đau đầu, đau chân tóc, đau hốc mắt. Có người sốt lạnh, đắp 2-3 chăn vẫn rét run, ngay sau đó lại nóng toát mồ hôi. 

Trẻ nhỏ thường sốt cao hơn người lớn, có thể kèm đau họng, chán ăn. Tuy nhiên, người lớn thường sốt kéo dài hơn trẻ em.

Triệu chứng phát ban cũng muôn hình vạn trạng, có thể phát ban đỏ toàn thân hoặc nổi hồng ban cục bộ (lưng, tay, chân, ngực), ngứa hoặc không. Một số người lại không hề có ban trên da. Theo chuyên gia, người phát ban sớm thường lâu khỏi hơn, phát ban muộn (sau khi đã cắt sốt) chứng tỏ bệnh đã thuyên giảm.

Liều hạ sốt trẻ em khác người lớn

Trong 3 ngày đầu khởi sốt, không cần thiết phải vào viện. Nằm viện sớm, vừa gây mệt mỏi và ức chế cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân, lại khổ cả người thân vạ vật chăm sóc.  Giai đoạn này, chỉ cần dùng thuốc hạ sốt và giảm đau chứa hoạt chất paracetamol. Tuyệt đối không dùng aspirin, ibuprofen vì chúng làm tăng nguy cơ xuất huyết. Và cần lưu ý dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm và điều trị bệnh

Xét nghiệm máu không phải lúc nào cũng ra bệnh ngay. Xét nghiệm quá sớm khi nồng độ virus Dengue còn thấp hoặc quá muộn khi virus đã thoái lui, đều có thể cho kết quả âm tính giả. Nếu nghi ngờ sốt xuất huyết, cần xét nghiệm tiểu cầu 3 ngày liên tiếp (ngày thứ 4-5-6). Nếu ngày thứ 4-5 thấp, thứ 6 bắt đầu tăng lên, thì không cần làm nữa. Còn nếu ngày thứ 6, tiểu cầu có xu thế đi xuống, thì ngày thứ 7 xét nghiệm tiếp.

Trong giai đoạn sốt cao (khoảng 2-3 ngày đầu của bệnh), tốt nhất người bệnh nên bổ sung nước bằng cách uống dung dịch oresol hoặc nước hoa quả, để bổ sung cả nước và các chất điện giải. Đối với giai đoạn biến chứng nguy hiểm (khoảng 4-6 ngày tiếp theo), nếu nhận thấy bệnh nhân có tình trạng thoát dịch, mất nước nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định truyền dịch tại nhà với liều lượng và chủng loại phù hợp tùy theo phác đồ. Trong suốt quá trình truyền dịch tại nhà cần có sự theo dõi của bác sĩ.

Nhập viện ngay nếu bệnh trở nặng

Từ cuối ngày thứ 3 trở đi, sốt xuất huyết bước vào giai đoạn nguy hiểm. Người bệnh cần được theo dõi sát sao. Nếu thấy mệt lả, đau bụng, nôn nhiều, đau tức vùng gan, tiểu ít, chân tay lạnh, chảy máu răng hay mũi... là phải nhập viện ngay. Nếu mắt đỏ như máu là xuất huyết đáy mắt, nguy cơ mù rất cao. Nếu nôn ra máu hoặc đi tiêu phân đen là xuất huyết dạ dày. Còn đau đầu dữ dội hoặc lơ mơ là xuất huyết não, cực kỳ nguy hiểm.

Kiêng khem đủ thứ cho cả nhà

Sốt xuất huyết do virus nên không cần uống kháng sinh. Tốt nhất, nên uống nước mỗi ngày để bù nước và điện giải. 

Đàn ông chủ quan, ốm nhưng vẫn làm việc gắng sức. Phụ nữ sợ bẩn, thường muốn tắm gội cho sạch. Đây đều là những lý do vì sao người lớn sốt xuất huyết ít mệt hơn, nhưng dễ tử vong hơn trẻ con. Người lớn dễ bị xuất huyết ào ạt, bởi độ thấm thành bụng kém hơn trẻ em, do đó nên hạn chế kỳ cọ và vận động mạnh.

Mỗi người có một tình trạng bệnh khác nhau hay liều lượng thuốc khác biệt. Không thể không nói, việc theo dõi điều trị sẽ giúp cải thiện được bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn quá bận, hay muốn giảm thời gian đi lại, chờ đợi tại các phòng khám, bệnh viện, bạn có thể sử dụng dịch vụ tại nhà. Dịch vụ Y Tế Gia Đình Toàn Phúc cung cấp các truyền nước biển tại nhà an toàn. Liên hệ số hotline 094 345 0115 để được tư vấn và đặt lịch hẹn với bác sĩ phù hợp cho bạn.

Viết bình luận
zalo