Làm sao để biết bị viêm đại tràng thể hàn hay thể nhiệt?

Làm sao để biết bị viêm đại tràng thể hàn hay thể nhiệt?

05:28 13/03/2020

Đau bụng, rối loạn đại tiện, đầy hơi và trướng bụng… là những biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mà bạn dễ nhận biết nhất. Khi cơ thể có những triệu chứng khó chịu này thì bạn hãy nghĩ ngay đến phân biệt đó là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng thể hàn hay thể nhiệt để đi khám và xử lý kịp thời.

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa trong cơ thể. Đây là một đoạn ống dài khoảng 1,2m, đại tràng sẽ nhận thức ăn đã tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non. Tại đây, đại tràng hấp thụ nốt lượng nước và muối khoáng  từ thức ăn cùng với sự hỗ trợ của vi khuẩn tạo bã để phân hủy thức ăn thành phân. Khi thức ăn đã tiêu hóa hấp thụ đủ, đại tràng thực hiện co bóp bài tiết phân qua trực tràng và thải ra ngoài. Vì đây là bộ phận phân hủy thức ăn nên dễ bị viêm nhiễm.

Triệu chứng của viêm đại tràng điển hình là đau bụng, thường ăn xong là đau bụng buồn đi vệ sinh. Rối loạn đại tiện, phân lúc lỏng, sống, nát, táo . Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh đại tràng vô cùng quan trọng giúp kịp thời xử lý để phòng ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng mạn tính với các triệu chứng như: Đau bụng, đầy bụng, chướng hơi, đại tiện thất thường lúc lỏng, lúc táo, sống…

Người bệnh thường chán nản và hoang mang vì bệnh chỉ đỡ được một thời gian lại tái phát. Đặc biệt là không dám ăn uống theo sở thích, phải kiêng khem khổ sở và luôn nhìn trước ngó sau tìm nhà vệ sinh khi các triệu chứng đau đại tràng tái phát.

Người bị viêm đại tràng thường nhầm lẫn với bệnh lý đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm trực tràng nên dễ chủ quan.

Viêm đại tràng là bệnh ở tỳ vị do nhiều nguyên nhân xảy ra.

Người bị viêm đại tràng thường nhầm lẫn với bệnh lý đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm trực tràng nên dễ chủ quan

Viêm đại tràng thể hàn là bệnh viêm đại tràng có kèm theo triệu chứng tiêu chảy,  thường gặp ở người già, hay bị ỉa chảy vào sáng sớm (ngũ canh tả), sôi bụng, đau hạ vị, phân sống nát, bụng lạnh, chậm tiêu, lòng bàn tay, lòng bàn chân lạnh, thích ấm, chức năng sinh dục giảm, chất lưỡi nhợt bệu có dấu răng, rêu lưỡi trắng.

Bệnh gây rất nhiều khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nguy hiểm hơn tình trạng tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải khiến sức khỏe người bệnh giảm sút rất nhanh.

Vì chưa nắm rõ về bệnh viêm đại tràng thể lỏng nên khi có triệu chứng tiêu chảy, người bệnh thường nghĩ do bụng dạ kém, liền tìm đến những bài thuốc dân gian chữa đau bụng như: trứng bắc lá mơ, nhai búp ổi hay uống trà gừng để chữa. Nhưng cuối cùng triệu chứng tiêu chảy vẫn xảy ra thường xuyên và không có dấu hiệu suy giảm. Lúc này mới hoang mang không biết cơ thể mình mắc phải bệnh gì.

Cần xử lý bệnh theo nguyên tắc ôn bổ tỳ thận, sáp trường chỉ tả: phải dùng thuốc bổ hỏa ôn lí trừ hàn, kiện tỳ chỉ tả.

Viêm đại tràng thể nhiệt là do táo nhiệt thực hỏa kết lại ở đại tràng, làm cho đại tràng bế tắc. Triệu chứng cụ thể là đầy bụng, đắng miệng chán ăn, đau bụng, sôi bụng, ngực sườn đầy tức, ợ hơi, đau đầu, hay cáu giận, chất lưỡi hồng, rêu hơi vàng, mạch huyền, tinh thần căng thẳng bệnh tăng nhiều.

Nguyên nhân do thể chất của người bệnhvốn dương thịnh, hỏa vượng hoặc do ăn nhiều chất cay nóng, béo ngọt hoặc do phế nhiệt giáng xuống đại tràng mà gây nên bệnh.

Biểu hiện đại tiện táo, bí kết, giang môn nóng rát miệng khô phiền khát, nước tiểu đỏ, bụng đầy chướng, đau cự án, bệnh nhân sốt, mặt đỏ, rêu lưỡi vàng khô, có trường hợp lưỡi đen nổi gai, mạch hồng sác có lực.

Cần trị bệnh theo nguyên tắc sơ can lý tỳ, hành khí chỉ lợi. Trường hợp người bệnh cảm phải thấp nhiệt có thể có những triệu chứng cấp tính: đau bụng nhiều, đi ngoài, mót rặn, phân có lẫn nhầy máu mũi, mủ,lưỡi đỏ, rêu vàng, tiểu tiện vàng. có thể có sốt thì phải kết hợp dùng các thuốc  để trị triệt để.

Có cách đẩy lùi viêm đại tràng thể hàn và viêm đại tràng thể nhiệt chuyên biệt?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm đại tràng ngày càng có chiều hướng gia tăng tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bên cạnh việc dai dẳng, dễ tái phát, bệnh viêm đại tràng còn ảnh hưởng lớn đến đến sức khỏe, sinh hoạt và tinh thần của người bệnh. Đặc biệt, nếu không được loại trừ dứt điểm, bệnh còn gây ra nhiều biến chứng như: mất nước làm trụy mạch tim, phổi, chảy máu tiêu hóa, thủng đại tràng, ung thư đại tràng thậm chí dẫn đến tử vong.

Để khắc phục được tình trạng viêm đại tràng tăng nặng, trước tiên người bệnh cần chú ý:

- Tích cực vận động, hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe: giúp kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, các mạch máu cũng lưu thông tốt hơn.

- Tập thói quen đi vệ sinh theo giờ: lập lại đồng hồ sinh hoạt cho đại tràng.

- Tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi, hạn chế các chất kích thích, các đồ tanh lạnh hoặc các thực rắn, khó tiêu hóa.

Tỳ vị với tiểu tràng, đại tràng là gốc của kho đụn, cho nên thể hàn với thể nhiệt có chỗ giống nhau nhưng cũng có chỗ khác nhau và cơ chế xử lý chứng bệnh khác nhau về thành phần bài thuốc.

Chứng viêm đại tràng kết nhiệt, thức ăn không nấu nhừ được cho nên trở ngại đến sự vận hóa, do đó sinh ra chứng đại tiện lỏng, có khi lẫn cả thức ăn chưa tiêu hóa, ăn uống kém, sau khi ăn bụng trướng đầy, vị trí bệnh thường ở trung tiêu.

Đối với chứng viêm đại tràng thể hàn, bệnh ở vị trí hạ tiêu thường có triệu chứng sôi bụng, lạnh bụng, đại tiện lỏng, hoặc có khi ngược lại là đại tiện bí kết, không có hiện tượng đầy bụng, ăn vào tiêu hóa nhanh.

Mỗi người có một tình trạng bệnh khác nhau. Không thể không nói, việc theo dõi điều trị sẽ giúp cải thiện được bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn quá bận, hay muốn giảm thời gian đi lại, chờ đợi tại các phòng khám, bệnh viện, bạn có thể sử dụng dịch vụ tại nhà. Dịch vụ Y Tế Gia Đình Toàn Phúc cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà. truyền nước biển tại nhà an toàn. Liên hệ số hotline 094 345 0115 để được tư vấn và đặt lịch hẹn với bác sĩ phù hợp cho bạn.

 

Viết bình luận
zalo