Khi xuất hiện khí trong dây chuyền nên xử trí thế nào?

Khi xuất hiện khí trong dây chuyền nên xử trí thế nào?

07:07 03/06/2020

Khi truyền thuốc hoặc dịch cho người bệnh mà xuất hiện bọt khí hoặc những đoạn khí xuất hiện trong dây truyền dịch thì cần xử lý như thế nào?

Truyền dịch tại nhà

Truyền đạm tại nhà 

Truyền nước biển tại nhà

Nguyên nhân bọt khí xuất hiện

Có hai nguyên nhân khiến bọt khí xuất hiện:

 • Loại thuốc gây sinh khí 
 • Khi tiến hành xả dịch tốc độ dịch chảy vào dây truyền không đều.
 • Khi chưa kéo khóa đã cắm dây chuyền dịch vào chai.
 • Bóp cho dịch chảy vào bầu đếm giọt quá ít < 2/3 bầu mà lại xả dịch quá nhanh.

Khi xuất hiện khí trong dầy truyền nên xử trí thế nào?

Khi xuất hiện tình trạng này trước tiên cần kiểm tra các thao tác, kéo khóa dây truyền khi cắm vào chai.

Nguyên nhân của bọt khí do thuốc kháng sinh bạn cần phải lắc nhẹ để bọt từ từ tan ra rồi mới cắm vào dây truyền.

Bóp bầu cho đến khi thấy mức dịch khoảng 2/3 bầu là được.

Điều chỉnh tốc độ dịch chạy vừa phải và đều đặn.

Nếu lượng ít, bọt lăn tăn ở phía đầu kim truyền dịch thì có thể đuổi khí bằng xả dịch hoặc dùng bơm tiêm hút cho lượng khí ra hết sau đó bơm trả lại lượng dịch vào chai. Song lúc này Điều dưỡng viên cũng phải lưu ý thực hiện các thao tác phải đảm bảo vô trùng hoàn toàn.

Nếu như lượng ít, bọt lăn tăn và nằm phía gần bầu đếm giọt: Thì nên căng dây, búng nhẹ để cho bọt khí tan ra hoặc di chuyển dứt khoát về phía bầu dịch.

Nếu lượng khí quá nhiều, đoạn khí nằm giữa hoặc gần bầu đếm giọt, không thể áp dụng xả dịch, nhất là đối với những loại dịch pha kháng sinh hoặc kháng sinh, hay dịch cao phân tử như máu/dextran 70… Bởi việc xả dịch sẽ làm mất một lượng thuốc, khiến lượng thuốc cho bệnh nhân không đủ theo y lệnh, gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Lúc này điều dương phải sử dụng bơm tiêm để hút dịch cho đến khi toàn bộ lượng khí được lấy hết. Sau đó hãy bơm trả lại dịch vào chai. Đồng thời bạn cũng cần lưu ý các thao tác đảm bảo vô trùng.

Hướng dẫn tiêm/ truyền một số loại kháng sinh

Vì kháng sinh tiêm tĩnh mạch được cơ thể hấp thụ một cách trực tiếp vào máu nên sẽ đi khắp cơ thể trong thời gian nhanh, hiểu qua ngay lập tức sau khi sử dụng. Thuốc kháng sinh truyền tĩnh mạch không đi qua ruột, dạ dày và hệ tiêu hóa của con người nên sẽ không bị dịch tiêu hóa và gan tham gia vào quá trình chuyển hóa chúng. Để thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch phát huy được hết tác dụng của chúng và giảm thiểu được tối đa những phản ứng có hại với cơ thể thì cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc khi tiêm thuốc.

Một số quy tắc chung của kháng sinh tiêm tĩnh mạch đó là:

 • Dịch truyền và dụng cụ tiêm, truyền đảm bảo vô khuẩn 100%
 • Nhân viên y tế phải thực hiện tiêm đúng quy trình, đảm bảo vô khuẩn trong suốt quá trình tiêm thuốc.
 • Không cho bọt khí đi vào dây chuyền, kim tiêm... đến tĩnh mạch.
 • Luôn giữ áp lực dịch truyền ở mức cao hơn áp lực máu tĩnh mạch.
 • Tốc độ tiêm tĩnh mạch phải đúng theo y lệnh mà bác sĩ điều trị đưa ra.
 • Theo dõi bệnh nhân một cách kỹ càng trong quá trình truyền thuốc để phát hiện những dấu hiệu bất thường và xử lý đúng lúc.
 • Không lưu lại kim truyền quá 1 ngày và lặp lại một vị trí tiêm tĩnh mạch trên cơ thể bệnh nhân trong 1 ngày.

Kháng sinh truyền tĩnh mạch là phương pháp điều trị một số bệnh lý nhưng vẫn tồn tại những nguy hiểm với sức khỏe mà bệnh nhân cũng như nhân viên y tế cần phải lưu ý trước, trong và sau khi truyền dịch. Cần phải tuân thủ đúng những nguyên tắc về loại thuốc, liều thuốc, chỉ định, chống chỉ định, vị trí tiêm tĩnh mạch... khi dùng kháng sinh truyền tĩnh mạch trên bệnh nhân để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Đi vào hoạt động trong nhiều năm, Y tế Toàn Phúc có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh luôn đưa ra kết quả đánh giá xác thực cùng với nhiều lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh. Trung tâm cung cấp các dịch vụ truyền nước biển tại nhà đúng kỹ thuật. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 094 345 0115, bạn sẽ nhận câu trả lời nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo