Khi nào thì cơ thể cần truyền nước tại nhà?

Khi nào thì cơ thể cần truyền nước tại nhà?

03:18 06/01/2020

Truyền dịch tốc độ nhanh trên cơ địa bệnh nhân bị tăng huyết áp, suy tim và lớn tuổi có thể gây phù phổi cấp, ngạt thở dẫn đến tử vong.

Truyền dịch tại nhà là truyền dung dịch có chất hòa tan như đường, đạm, béo và dung dịch chứa chất điện giải như natri clorua, kali clorua, bicabonat, ngoài ra có những chế phẩm đặc biệt như dịch truyền abumin, dịch truyền có yếu tố đông máu, tiểu cầu... Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc này phải được tiến hành theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Dịch truyền tại nhà có tác dụng nâng huyết áp cơ thể, để cân bằng các chất điện giải có trong máu khi người bệnh bị mất máu, mất nước do chấn thương, tai nạn, do phẫu thuật, do bệnh tiêu chảy, nôn mửa kéo dài, do bị bỏng, do các trường hợp bị mất nhiều mồ hôi trong điều kiện quá nóng bức.

Một số dịch truyền có acid amin, vitamin, glucose có tác dụng bù đắp các chất này cho cơ thể. Truyền dịch khi cần thiết còn có tác dụng giải các chất độc trong cơ thể khi bị ngộ độc do thuốc, ngộ độc thức ăn, nhiễm khuẩn cấp tính, giúp tăng bài tiết nước tiểu. Một số dạng dung dịch tiêm truyền còn dùng làm dung môi hòa tan một số thuốc tiêm.

Trong thực tế dịch truyền được chia thành 4 loại như sau

  • Dịch truyền bù nước và cân bằng điện giải bao gồm một số loại như dung dịch natri clorid đẳng trương 0,9%, dung dịch Ringer lactat; dung dịch kali clorid 2%.
  • Dung dịch cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, như: dung dịch glucose đẳng trương 5%, glucose ưu trương 20% hoặc 30%; hỗn hợp các acid amin (như alvesin, moriamin), vitamin và muối khoáng (như vitaplex)...
  • Dung dịch thay thế huyết tương duy trì huyết áp, chống trụy tim mạch, như: huyết tương khô (plasma sec), dextran, subtosan.
  • Dung dịch chống toan, kiềm huyết, như: natri hydrocarbonat 1,4%.

Dịch truyền được tiêu thụ phổ biến hiện nay có nhiều loại, thường gọi gọi là đạm Pháp, Mỹ, Hàn Quốc... hoặc đạm nội. Loại được ưa chuộng và bán rộng rãi hiện nay là Mo của Nhật, Alvesin của Đức... Đây là loại dung dịch gồm các chất các axit amin thiết yếu, một số vitamin, muối khoáng thường được chỉ định khi bệnh nhân không thực hiện được nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa, hồi sức cấp cứu, trước và sau khi mổ, bị bỏng nặng, suy kiệt...

Trong thực hành y khoa hằng ngày, những chỉ định truyền dịch bao gồm truyền dinh dưỡng hay bù điện giải cho người bệnh trước hoặc sau mổ, đặc biệt là mổ khi bị các bệnh lý của ống tiêu hóa, người bệnh bị hôn mê, rối loạn nuốt hoặc các bệnh lý thực quản, dạ dày khiến họ không ăn uống được. Cụ thể về nguyên tắc: Truyền dịch bù điện giải cho người bị rối loạn điện giải, bù nước và điện giải cho bệnh nhân phỏng, nôn ói hoặc tiêu chảy, truyền dịch trong bệnh nhân sốt xuất huyết nặng... Ngoài ra có một số trường hợp đặc biệt như truyền albumine cho người bị xơ gan, truyền yếu tố đông máu cho người bị rối loạn đông máu, truyền tiểu cầu cho người bệnh bị xuất huyết giảm tiều cầu.

Bất cứ người bệnh nào khi truyền dịch đều có thể bị tai biến và biến chứng. Chẳng hạn khi truyền mà dịch thoát ra ngoài sẽ gây phù tại chỗ, viêm tĩnh mạch. Không tuân thủ vô trùng sẽ gây nhiễm trùng. Đặc biệt khi truyền nhanh trên cơ địa người bệnh bị tăng huyết áp, suy tim và các cụ lớn tuổi thì có thể dẫn đến phù phổi cấp, nghĩa là một lượng dịch lớn vào cơ thể sẽ ứ lại tại phổi làm cho người bệnh ngạt thở, có thể tử vong. Biến chứng nguy hiểm nhất là bị sốc, tụt huyết áp gây chết người nếu không xử trí kịp.

Để phòng tránh những rủi ro khi truyền dịch tại nhà, bác sĩ khuyên người dân cần thay đổi quan điểm, nhớ rằng truyền dịch tại nhà phải đúng chỉ định và có chỉ định của bác sĩ. Thông thường nếu người bệnh còn uống được thì tốt nhất nên chọn cách uống, còn ăn được, dù là súp hay cháo, cũng nên chọn cách ăn.

Cơ sở y tế thực hiện truyền dịch tại nhà phải có đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị để xử trí khi có tai biến biến chứng. Nhân viên y tế phải được đào tạo cách nhận biết dấu hiệu người bệnh bị sốc và xử trí đúng theo phác đồ. Khi phát hiện ca sốc do truyền dịch, phải đánh giá đúng tình trạng người bệnh.

Y tế Toàn Phúc có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh luôn đưa ra kết quả đánh giá xác thực cùng với nhiều lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra trung tâm còn cung cấp các dịch vụ truyền nước biển tại nhà, truyền đạm tại nhà đảm bảo an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 094 345 0115, bạn sẽ nhận câu trả lời nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo