Khi nào mới thực sự cần truyền nước?

Khi nào mới thực sự cần truyền nước?

08:47 25/12/2019

Truyền dịch tại nhà là dịch vụ chăm sóc sức khỏe không còn quá xa lạ với người dân và ngày càng được tin tưởng bởi lợi ích và sự thuận tiện mà nó mang lại.

Nhiều người thường xuyên áp dụng giải pháp truyền nước biển tại nhà khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Chỉ nên truyền nước khi thực sự cần thiết và đã nhận được khuyến cáo của bác sĩ là tốt nhất.

Truyền nước biển là gì?

Truyền nước là một loại dung dịch hòa tan có chứa hàm lượng các chất khác nhau hay nước biển đã được vô khuẩn. Truyền nước được truyền vào cơ thể bằng cách tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch.

Khi nào cần truyền nước?

Trong cơ thể của mỗi con người, đều có các chỉ số trung bình trong máu, về đường, muối, các chất điện giải… Nếu một trong các chỉ số trung bình trên còn thấp hơn mức độ chỉ số bình thường cho phép thì lúc đó chúng ta mới bù đắp, nhưng làm sao biết được bù đắp, và bù đắp bao nhiêu thì đủ? do đó chúng ta cần phải kiểm tra bằng các xét nghiệm máu để biết được rằng chúng ta có cần thiết truyền nước biển hay không.

Chính vì vậy, các bác sĩ thường hay dựa vào các kết quả của xét nghiệm để thấy được trường hợp nào cần thiết và trường hợp nào chưa cần bác sĩ để truyền nước biển. Tuy nhiên trong một số trường hợp mà các bác sĩ tuy chưa có được những kết quả xét nghiệm vẫn phải cho bệnh nhân truyền dịch trong những trường hợp như: bệnh nhân bị mất nước, mất máu, suy dinh dưỡng nặng, bị ngộ độc, trước và sau khi giải phẫu ….


Nhiều người thích được truyền nước biển tại nhà đây là một thực tế trong đời thường. Có rất nhiều người khi thấy trong người không được khỏe hay mệt mỏi, ăn uống kém, ngủ ít, thì lại nghĩ là truyền nước biển để phục hồi lại sức khỏe điều náy chỉ đúng một phần. Vì khi truyền nước biển vào máu sẽ nghĩ là tác dụng của nó sẽ nhanh hơn là cố ăn thêm một chén cơm. Khi truyền một nữa lít nước biển ngọt ( dung dịch glucoza 5% ) sẽ cung cấp năng lượng tương đương khi ăn một chén cơm.

Các thời điểm cần truyền dịch

Dịch truyền sẽ là liều thuốc hiệu quả khi được dùng đúng bệnh, đúng lúc, đúng liều. Việc lạm dụng dịch truyền hoặc dùng sai chỉ định có thể dẫn đến nhiều tai biến. Người bệnh cần được truyền dịch tại nhà trong các tình huống sau:

– Bồi hoàn thể tích dịch cho cơ thể bị mất như khi sốt cao, ói mửa, tiêu chảy, bỏng, chấn thương gây chảy máu…

– Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khi người bệnh không ăn uống được, suy kiệt, hôn mê, phẫu thuật đường ruột…

– Mượn đường truyền dịch để pha loãng thuốc đưa vào cơ thể từ từ, vì có một số loại thuốc không thể tiêm thẳng và nhanh vào mạch máu.

– Bồi hoàn các chất điện giải như natri, kali, canxi, clor… Các chất này thường được phát hiện thiếu hụt khi làm xét nghiệm máu.

Với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện và trung tâm phục hồi chức năng lớn, đặc biệt là có kinh nghiệm giao tiếp người bệnh, hiểu được tâm lý người bệnh tốt, chúng tôi Y Tế Gia Đình Toàn Phúc cung cấp tới quý khách và gia đình những dịch vụ truyền dịch tại nhà tốt nhất. Liên hệ số hotline 094 345 0115

Viết bình luận
zalo