Hướng dẫn cách rửa vết thương tại nhà đúng cách

Hướng dẫn cách rửa vết thương tại nhà đúng cách

01:20 22/11/2019

 

Va chạm thường ngày rất khó tránh khỏi. Các vết thương cũng vì vậy mà phát sinh. Để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất, bạn cần nắm vững cách rửa vết thương tại nhà. Điều này sẽ giúp bản thân chủ động hơn trong việc xử lý nhiễm trùng và rút ngắn thời gian hồi phục.

Hướng dẫn cụ thể cách rửa vết thương tại nhà

Bước 1: Rửa tay thật sạch bằng xà phòng

Rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước khi bắt đầu tiếp xúc với vết thương

Để vết thương được rửa sạch, trước hết tay bạn cần phải thật vệ sinh. Đây là một trong những bước quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua. Bằng hành động này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng trong quá trình động chạm.

Bước 2: Cầm máu

Một số vết thương nặng thường xuất hiện tình trạng chảy máu. Lúc này bạn cần phải cầm máu trước khi tiến hành rửa. Có 2 cách đơn giản giúp cầm máu hiệu quả. Đó là:

-       Ấn chặt miệng vết thương từ 1 – 2 phút

-      Dùng bông gòn hoặc gạc y tế đặt lên miệng vết thương. Đè mạnh cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu máu chưa ngừng chảy, để vết thương cao hơn tim, tiếp tục dùng một miếng gạc khác đặt lên trên và gây áp lực.

Bước 3: Loại bỏ bụi bẩn

Rửa vết thương dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn

Trong nhiều trường hợp các vết thương thường đi kèm với bụi bẩn, đất, mảnh vụn... Nếu không có kiến thức nhất định về cách rửa vết thương tại nhà sẽ rất dễ bị nhiễm trùng.

Lúc này, bạn cần dùng nhíp y tế gắp bỏ dị vật (nếu có). Tiếp đến, rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch. Dùng khăn lông mềm lau khô vết thương và những vùng xung quanh.

Riêng trường hợp bỏng, hãy kiên nhẫn rửa vùng da bị bỏng dưới nước mát tầm 10 – 15 phút.

Bước 4: Khử trùng vết thương

Để giữ ấm cho da và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng, bạn có thể sử dụng: nước muối sinh lý, oxy già, kem kháng sinh hoặc thuốc mỡ... Thoa một ít lên vết thương, chúng sẽ giúp vết thương nhanh lành và giảm tình trạng sẹo.

Nếu là vết thương bỏng thì cần bôi kháng sinh. Đối với các trường hợp dị ứng thành phần thuốc thì nên lưu ý, xem kỹ trước khi sử dụng.

Bước 5: Băng vết thương

Sau quá trình cầm máu và làm sạch, vết thương của bạn cần phải được che chắn cẩn thận bằng băng cá nhân, gạc y tế... Trong trường hợp vết thương nhỏ chỉ cần giữ vệ sinh, điều này sẽ giúp vết thương được nhanh lành.

Vết thương nào thì cần đi đến bác sĩ?

Nếu phát hiện vết thương ngày càng sưng tấy phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ điều trị

Mặc dù biết rõ cách rửa vết thương tại nhà, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng được dễ dàng. Đối với những va chạm nghiêm trọng, cần phải đặc biệt chú ý những dấu hiệu sau để nhanh chóng đưa đến bác sĩ:

-        Vết thương sưng tấy không có chiều hướng thuyên giảm

-        Cơn đau ngày càng nặng

-        Vùng da gần vết thương ngày càng nóng, đỏ

-        Dịch ra nhiều

-        Cơ thể liên tục nóng, sốt, ớn lạnh... không rõ lý do.

Có dịch vụ rửa vết thương tại nhà hay không?

Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, dịch vụ y tế tại nhà Phúc Toàn là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Không chỉ là cắt, rửa vết thương. Y tế Phúc Toàn còn có nhiều dịch vụ khác, như: tập vật lý trị liệu tại nhà, truyền nước biển tại nhà, lấy máu xét nghiệm tại nhà...

Trên đây là hướng dẫn cách rửa vết thương tại nhà. Nếu cần sự hỗ trợ từ y tế Phúc Toàn, bạn chỉ cần nhấc điện thoại gọi về hotline: 094 345 0115. Hoặc đến và chữa trị bệnh trực tiếp qua địa chỉ: 47/56 Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Viết bình luận
zalo