Đối tượng nào nên và không nên truyền dịch tại nhà?

Đối tượng nào nên và không nên truyền dịch tại nhà?

08:05 18/12/2019

Truyền dịch và đặc biệt là truyền dịch tại nhà được thực hiện tùy vào từng đối tượng cụ thể nhằm tránh những tai biến nguy hiểm có thể xảy ra cho người bệnh.

Hiện nay, sốc phản vệ là tai biến đáng sợ và nguy hiểm nhất đối vời người bệnh trong thực hiện việc truyền dịch, tai biến này xảy ra do thành phần trong dịch truyền hoặc do thuốc pha trong dịch truyền. Vì vậy, việc truyền dịch cần phải áp dụng đúng với từng đối tượng, để hiểu hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi những thông tin sau đây:

Những đối tượng được thực hiện việc truyền dịch

Như đã nói ở trên, để đảm bảo an toàn và tránh những biến chứng nguy hiểm khi truyền dịch, đặc biệt là truyền dịch tại nhà thì người bệnh cần được bác sĩ hướng dẫn và chỉ định. Các trường hợp được phép truyền dịch:

Người bệnh mất nước cấp tính mà không thể bù được lượng dịch đã mất bằng con việc uống bình thường.  Cụ thể  là những trường hợp như: bệnh nhân bị tiêu chảy cấp (tả, nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn…); bệnh nhân nôn nhiều, bệnh nhân bị bỏng nặng, bệnh nhân sốt cao mất nước hay bệnh nhân bị hẹp môn vị không ăn uống được…

Khi người bệnh ăn uống kém, suy kiệt,  hoặc không thể ăn trong những ngày đầu sau phẫu thuật ống tiêu hóa (như cắt dạ dày, cắt đoạn ruột…) thì cần truyền dịch vì bệnh nhân cần một lượng calo lớn mà chế độ ăn qua đường tiêu hóa không thể cung cấp đầy đủ được. Hoặc với các trường hợp bệnh nhân cần một chế độ ăn đặc biệt cần được cung cấp qua những loại dịch truyền tĩnh mạch để nuôi dưỡng thì việc truyền dịch được thực hiện.

Những bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng, viêm phúc mạc, bệnh lý ung thư, suy tim, cơn tăng huyết áp cấp cứu… sẽ được bác sĩ chỉ định truyền dịch có pha thuốc để điều trị như pha thuốc truyền các loại kháng sinh, hóa chất điều trị ung thư và các thuốc trợ tim, nâng huyết áp khác…

Trên thực tế hiện nay, đã có rất nhiều trường hợp bị tai biến do truyền dịch. Và để tránh những tai biến do truyền dịch tốt nhất là người bệnh cần làm theo chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp thực sự cần thiết. Các bạn tuyệt đối không nên lạm dụng truyền dịch, truyền dịch tại nhà ví dụ như chỉ truyền “nước biển” để hạ sốt, truyền đạm “hoa quả” (dịch truyền cung cấp một số loại vitamin) để cho khỏe hơn”. 

Các đối tượng cần đặc biệt chú ý khi truyền dịch.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những người bệnh sau đây nên cẩn thận khi truyền dịch, đặc biệt là khi truyền dịch tại nhà:

 Người bệnh lớn tuổi, có độ lọc thận yếu, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch hay có những bệnh lý về não khi truyền dịch chứa chất điện giải.

Trường hợp trẻ bị sốt không được truyền muối, đường vì những chất này đi vào cơ thể sẽ làm tăng áp lực lên sọ, tăng nguy cơ bị phù não.

 Bệnh nhi bị viêm phổi không nên truyền dịch vì dịch truyền sẽ làm tăng gánh nặng cho phổi và tim. Lưu ý: với những bệnh nhi viêm não, viêm màng não, cơ chế chọn dịch truyền phải theo chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh khi truyền dịch, truyền dịch tại nhà. Y Tế Toàn Phúc chúng tôi đã đưa ra những trường hợp nên và không nên như trên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi số hotline 094 345 0115 để được cung cấp các dịch vụ thăm khám bệnh tại nhà uy tín và chất lượng!

 

Viết bình luận
zalo