Điều trị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Điều trị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

08:19 18/01/2020

Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng

1. Định nghĩa

Ngộ độc thực phẩm cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau, vi rút và ký sinh trùng hoặc độc tố của chúng là nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm.

Sinh vật truyền nhiễm có thể làm ô nhiễm thực phẩm tại bất kỳ điểm nào trong quá trình chế biến hay sản xuất. Ô nhiễm cũng có thể xảy ra ở nhà nếu thực phẩm được xử lý không chính xác, không đúng cách nấu chín hoặc không đầy đủ được lưu trữ. Bệnh tật không phải là không thể tránh khỏi sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Các tác dụng phụ thuộc vào các chất gây ô nhiễm, mức độ ô nhiễm, độ tuổi và sức khỏe.

2. Các triệu chứng

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác nhau với các nguồn ô nhiễm. Hầu hết các loại ngộ độc thực phẩm gây ra một hoặc nhiều trong những dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

 • Buồn nôn.
 • Ói mửa.
 • Tiêu chảy.
 • Đau bụng.
 • Đau dạ dày.
 • Chán ăn.
 • Mệt mỏi.
 • Sốt.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi ăn các thực phẩm bị ô nhiễm, hoặc có thể bắt đầu ngày sau đó. Bệnh tật do ngộ độc thực phẩm thường kéo dài từ một đến 10 ngày.

3. Đến gặp bác sĩ khi

Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây:

 • Thường xuyên nôn mửa trong hơn hai ngày.
 • Nôn ra máu.
 • Không có khả năng uống chất lỏng trong 24 giờ.
 • Tiêu chảy nặng hơn ba ngày.
 • Máu trong đi tiêu.
 • Đau hoặc chuột rút bụng dữ dội.
 • Nhiệt độ cao hơn 38,60C.

Các dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng mất nước, quá khát nước, miệng khô, đi tiểu ít hoặc không có, điểm yếu nghiêm trọng, chóng mặt hoặc váng đầu.

4. Nguyên nhân

Ô nhiễm thực phẩm có thể xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong quá trình sản xuất của nó: trồng, thu hoạch, chế biến, tàng trữ, vận chuyển hoặc chuẩn bị. Ô nhiễm, chuyển giao sinh vật gây hại từ một bề mặt khác thường là nguyên nhân. Điều này đặc biệt phiền hà cho nguyên liệu, thực phẩm đã sẵn sàng để ăn, chẳng hạn như xà lách hoặc rau khác. Bởi vì những thực phẩm này không được nấu chín, sinh vật gây hại không bị phá hủy trước khi ăn và có thể gây ngộ độc thực phẩm.

5. Các biến chứng

Các biến chứng nghiêm trọng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm là mất nước - tổn thất nghiêm trọng của nước và muối và khoáng chất thiết yếu. Nếu là một người lớn khỏe mạnh và uống đủ để thay thế chất dịch bị mất từ nôn mửa và tiêu chảy, mất nước không phải là một vấn đề. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch yếu kém hoặc bệnh mãn tính có thể trở nên mất nước nghiêm trọng khi họ bị mất nước nhiều hơn họ có thể thay thế. Trong trường hợp đó, có thể cần được truyền dịch tại nhà một cách nhanh nhất. Trong trường hợp mất nước nặng có thể gây tử vong.

Một số loại ngộ độc thực phẩm có khả năng biến chứng nghiêm trọng cho những người nhất định. Chúng bao gồm:

Listeria monocytogenes. Các biến chứng của ngộ độc thực phẩm Listeria có thể là nghiêm trọng nhất cho một em bé chưa sinh. Sớm trong thai kỳ, một bệnh nhiễm trùng listeria có thể dẫn đến sẩy thai. Sau đó trong thời kỳ mang thai, nhiễm trùng listeria có thể dẫn đến sinh non thai chết lưu, hoặc nhiễm trùng gây tử vong ở trẻ sau khi sinh - thậm chí nếu người mẹ chỉ bị bệnh nhẹ. Trẻ sơ sinh sống sót sau khi bị nhiễm listeria có thể kinh nghiệm lâu dài tổn thương thần kinh và phát triển chậm.

Escherichia coli (E. coli). Một số chủng E. coli có thể gây ra một biến chứng nghiêm trọng gọi là hội chứng tan huyết urê huyết. Hội chứng này thường thiệt hại niêm mạc của các mạch máu nhỏ trong thận, đôi khi dẫn đến suy thận. Những người lớn tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi và người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ phát triển biến chứng này. Nếu đang có nguy cơ cao của hội chứng urê huyết tán huyết, gặp bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên hoặc tiêu chảy ra máu. Nếu có nguy cơ, tìm tư vấn y tế nếu các triệu chứng nặng hay kéo dài. Cần phải có kiểm tra phân  cho E. coli O157: H7 vi khuẩn.

6. Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị ngộ độc thực phẩm thường phụ thuộc vào nguồn gốc của bệnh nếu biết, và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Đối với hầu hết mọi người, căn bệnh tự giải quyết trong vòng vài ngày, mặc dù một số loại ngộ độc thực phẩm có thể kéo dài một tuần hoặc nhiều hơn.

Các mục tiêu chính của điều trị là để thay thế chất dịch bị mất và để làm giảm triệu chứng của bệnh tiêu chảy nặng và ói mửa. Chất lỏng và chất điện phân - khoáng chất như kali, natri và canxi để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể - mất do tiêu chảy kéo dài cần phải được thay thế.

Trẻ em và người lớn bị mất nước nặng cần được điều trị, nơi họ có thể nhận được muối và các chất dịch qua truyền dịch tại nhà, chứ không phải bằng miệng. Tĩnh mạch hydrat hóa cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng, nước và cần thiết nhanh hơn nhiều so với các giải pháp uống.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu có một số loại ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn và các triệu chứng nghiêm trọng.

Ngộ độc thực phẩm do Listeria cần phải được điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Và việc điều trị sớm bắt đầu thì tốt hơn. Trong thời gian mang thai, cân nhắc kháng sinh điều trị có thể giúp giữ cho sự lây nhiễm từ ảnh hưởng đến em bé.

Đi vào hoạt động trong nhiều năm, Y tế Toàn Phúc có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh luôn đưa ra kết quả đánh giá xác thực cùng với nhiều lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra trung tâm còn cung cấp các dịch vụ truyền nước biển tại nhà an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 094 345 0115, bạn sẽ nhận câu trả lời nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo