Dịch vụ tập phục hồi chức năng tại nhà – Giải pháp tiện ích cho người bệnh

Dịch vụ tập phục hồi chức năng tại nhà – Giải pháp tiện ích cho người bệnh

03:04 25/11/2019

 

Phục hồi chức năng là một trong những phương pháp điều trị bệnh được sử dụng phổ biến trong y học, nhằm hồi phục lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do mắc bệnh bẩm sinh hoặc chấn thương, tai nạn, đột quỵ, bại não... gây ra. Hiện nay, có nhiều trung tâm vật lý trị liệu cung cấp dịch vụ tập phục hồi chức năng tại nhà nhằm giúp người tập phục hồi khả năng vận động và duy trì thể lực một cách hiệu quả mà không quá khó khăn và mất nhiều thời gian. Đề hiểu rõ hơn về phương pháp phục hồi chức năng, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau:

Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng được biết đến là một chuyên ngành trong y học hiện đại. Là phương pháp chữa bệnh thông qua việc sử dụng các phương pháp kỹ thuật như: vật lý trị liệu, vận động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu… mà không phải sử dụng đến thuốc, giúp người bệnh hồi phục các chức năng đã bị suy giảm hoặc bị mất, giảm thiểu các hậu của tàn tật, khiếm khuyết.

Trung tâm phục hồi chức năng

Tại sao nên chọn dịch vụ tập phục hồi chức năng tại nhà?

Phục hồi chức năng hiện nay thường được áp dụng cho những bệnh nhân có vấn đề về tâm lý, chấn thương thần kinh cột sống – cơ xương khớp, người khuyết tật,... Do đòi hỏi thời gian điều trị bệnh có thể kéo dài thì vấn đề di chuyển, tâm lý tự ti, mặc cảm của người bệnh và người nhà người bệnh luôn là rào cản ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh.

Do đó, việc sử dụng dịch vụ tập phục hồi chức năng tại nhà sẽ giải quyết được các vấn đề trên và giúp người bệnh sớm phục hồi các chức năng cơ thể đã bị tổn thương, suy giảm. Quá trình phục hồi chức năng tốt sẽ giúp người bệnh thích nghi, hòa nhập với môi trường sống, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, góp phần thay đổi cách nhìn nhận của xã hội đối với người tàn tật, khiếm khuyết.

Phục hồi chức năng vận động ở chân

Các hình thức tập phục hồi chức năng hiện nay

Hiện nay có 3 cách thức tập phục hồi chức năng, đó là thực hiện tại phòng khám, tại nhà và trong cộng đồng. Nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, các trung tâm cung cấp dịch vụ tập phục hồi chức năng tại nhà thường kết hợp nhiều phương pháp, cụ thể:

  • Phương pháp vật lý trị liệu: phương pháp này sử dụng một số kỹ thuật nhằm giảm đau, chống sưng và kích thích khả năng tự phục hồi của cơ thể dựa vào quá trình sinh hóa.

  • Phương pháp vận động trị liệu: phương pháp này áp dụng cho các bệnh nhân bị chấn thương thần kinh vận động, bại liệt bẩm sinh… thông qua một số bài tập vận động, nắn chỉnh xương khớp bằng tay hoặc máy móc chuyên dụng để phục hồi khả năng hoạt động, tránh bại liệt, tàn phế.

  • Phương pháp tâm lý trị liệu: Phương pháp này giúp người bệnh loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực, lấy lại sự thư giãn, thoải mái, đầu óc tỉnh táo và làm việc có hiệu quả hơn.

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến

  • Phương pháp ngôn ngữ trị liệu: Phương pháp này giúp người bệnh (trẻ em, người bị tai biến) nói rõ ràng, nói rành mạch nếu gặp tình trạng chậm nói, nói ngọng.

Trên đây là một số chia sẻ về dịch vụ tập phục hồi chức năng tại nhà, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn tìm kiếm và lựa chọn phương pháp chữa bệnh cho người thân. Để hiểu rõ hơn về các dịch vụ phục hồi chức năng tại nhà, các bạn có thể liên hệ hotline 094 345 0115 để được hỗ trợ tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Viết bình luận
zalo