Dịch truyền và truyền dịch trong bệnh tiêu chảy là gì?

Dịch truyền và truyền dịch trong bệnh tiêu chảy là gì?

08:09 29/12/2019

Tổng quan về bệnh tiêu chảy?

Tiêu chảy được định nghĩa là tình trạng đi phân đi lỏng hay phân nước từ 3 lần/ngày. Người bị tiêu chảy mãn tính có thể đi phân lỏng, chảy nước liên tục hoặc ngắt quãng từ 4 tuần trở lên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở mọi lứa tuổi.

Tiêu chảy chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn được gọi là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp là bệnh phổ biến ở trẻ, thường chỉ kéo dài vài ngày và tự khỏi. Nguyên nhân gây ra tiêu chảy cấp bởi thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn hoặc trẻ bị nhiễm virus.

Dịch truyền là gì?

Dịch truyền là một loại dung dịch, được dùng để tiêm chậm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Tùy theo các dược chất có trong dịch truyền mà người ta dùng các loại dung môi hòa tan khác nhau, nhưng đa phần là nước cất.

Dịch truyền gồm 2 loại: một loại dùng để nuôi dưỡng trong trường hợp bệnh nhân không ăn được hoặc bổ sung chất dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa; một loại dịch truyền có tác dụng bù đắp sự thiếu hụt thể tích tuần hoàn khi bị mất máu, mất nước, bị bỏng nặng hay bị choáng. Khi bị bệnh tiêu chảy, loại dịch truyền thường được sử dụng để điều trị thuộc vào loại thứ hai. 

Các biện pháp chẩn đoán bệnh tiêu chảy?

Khám bệnh: Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh tật, triệu chứng của tiêu chảy.

Xét nghiệm: Một số loại xét nghiệm mà bác sĩ có thể chỉ định như sau

  • Nuôi cấy phân để kiểm tra vi khuẩn hoặc ký sinh trùng bất thường trong đường tiêu hóa của trẻ.

  • Đánh giá phân để kiểm tra tính chất của phân

  • Xét nghiệm máu để loại trừ một số bệnh

  • Siêu âm để loại trừ các vấn đề bất thường về cấu trúc giải phẫu của hệ tiêu hóa

  • Xét nghiệm kiểm tra sự không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng.

  • Nội soi đại tràng sigma. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ xem toàn bộ khung đại tràng và một phần của ruột con tìm ra nguyên nhân gây ra tiêu chảy, đau dạ dày, táo bón, tăng trưởng bất thường và chảy máu.

Các biện pháp điều trị bệnh tiêu chảy?

Điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, tuổi và sức khỏe nói chung, mức độ nghiệm trọng của tiêu chảy.

Mất nước là mối quan tâm chính đối với bệnh tiêu chảy. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách bổ sung chất lỏng bị mất theo nhiều cách khác nhau như bù nước và điện giải, truyền dịch tại nhà. Thuốc kháng sinh có thể được kê khi nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân gây tiêu chảy.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh uy tín luôn mang đến những kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Tại Y tế Toàn Phúc hiện nay đang sở hữu cho mình hệ thống xét nghiệm máu hiện đại, tân tiến nhất, phòng xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học giúp cho khách hàng theo dõi tốt sức khoẻ. Ngoài ra trung tâm còn cung cấp các dịch vụ truyền dịch, truyền đạm tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 094 345 0115, bạn sẽ nhận câu trả lời nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo