Đang nắng chuyển mưa, 6 bệnh trẻ thường mắc cha mẹ cần biết

Đang nắng chuyển mưa, 6 bệnh trẻ thường mắc cha mẹ cần biết

11:20 03/07/2020

Việc thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng nóng sang mưa, thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn có hại phát triển. Chúng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Dưới đây là 6 bệnh trẻ thường gặp khi thời tiết thay đổi, bố mẹ cần nắm rõ nhé.

Bệnh cảm cúm

Đây là tình trạng dễ gặp nhất. Trẻ có thể sốt, nghẹt mũi, đau họng, ho, hắt hơi và quấy khóc. Khi con sổ mũi dạng lỏng kéo dài, các mẹ không biết cách xử lý, đờm sẽ xuống cổ họng gây viêm họng và nặng hơn là viêm phế quản. Trẻ cũng có thể bị viêm tai giữa và các bệnh lý ở phổi. Ngoài ra, sặc thở do đờm quá nhiều khi ngủ rất nguy hiểm, cần để ý.

Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi là một loại sốt gặp rất nhiều ở trẻ nhỏ, thường biểu hiện qua việc trẻ sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ rất cao, từ 38 – 39 độ C thậm chí có lúc 40 – 41 độ C. Người bị sốt siêu vi sẽ có hiệu tượng nhức mỏi toàn thân. Nếu là trẻ nhỏ sẽ có hiện tượng quấy khóc. Đi kèm với đó có thể xuất hiện một số triệu chứng như chảy mũi, hắt hơi, viêm long đường hô hấp, họng đỏ,.. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy. Kết mạc mắt đỏ, viêm, chảy nước mắt…

Bệnh viêm tai giữa

Thời tiết thay đổi sẽ tăng khả năng mắc bệnh viêm tai giữa ở trẻ với những biểu hiện là đau, khó nghe, chảy dịch, sốt cao, thậm chí buồn nôn. Viêm tai giữa nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng rất nguy hiểm như thủng màng nhĩ, mất thính lực, áp xe màng não.

Sốt xuất huyết

Đây là bệnh do muỗi truyền. Khi bị bệnh, trẻ sẽ sốt cao đột ngột và liên tục, trong vòng 2-4 ngày. Có thể xuất hiện xuất huyết dưới da, ở niêm mạc miệng, nặng hơn là đi tiểu ra máu… Biến chứng của sốt xuất huyết rất nguy hiểm, trẻ có thể bị xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết não, truỵ tim mạch, hôn mê dẫn đến tử vong. 

Ưu tiên bù nước dịch bằng đường uống: Trẻ bệnh sốt xuất huyết rất nhạy cảm, dễ bị sốc phản vệ. Nếu sốt xuất huyết ở độ I đầu độ II cần ưu tiên bù nước bằng đường uống (oresol). Chỉ truyền dịch khi cần thiết: Khi sốt xuất huyết ở cuối độ II hay đầu độ III.

Mẹ cần lưu ý theo dõi nhiệt độ cơ thể cho con trong lúc sốt. Trong “giai đoạn nguy hiểm” của bệnh cha mẹ nên chú ý. Hoặc nhờ sự tư vấn của bác sĩ là tốt nhất.

Bệnh viêm đường hô hấp

Khi thời tiết giao mùa, các loại virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ, phá vỡ hệ thống miễn dịch, nhất là hệ hô hấp làm cho trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi.

Để phòng tránh bệnh, tốt nhất hãy sử dụng máy xông khí dung hàng tuần để vệ sinh sạch sẽ đường hô hấp cho con, tránh nhiễm virut gây bệnh.

Bệnh thuỷ đậu

Thủy đậu là bệnh lây nhiễm do loại virus gây ra. Bệnh xuất hiện với triệu chứng ban đầu là sốt, đau đầu, nhức mỏi và sau đó xuất hiện những nốt ban, phỏng nước. Sau 2-3 ngày, mụn có thể đóng vảy. Thủy đậu cũng có những biến chứng nguy hiểm như gây nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não.

Mỗi trẻ có một tình trạng bệnh khác nhau hay liều lượng thuốc khác biệt. Không thể không nói, việc theo dõi điều trị sẽ giúp cải thiện được bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn quá bận, hay muốn giảm thời gian đi lại, chờ đợi tại các phòng khám, bệnh viện, bạn có thể sử dụng dịch vụ tại nhà. Dịch vụ Y Tế Gia Đình Toàn Phúc cung cấp các dịch vụ truyền nước biển tại nhà, chăm sóc y tế tại nhà. Liên hệ số hotline 094 345 0115 để được tư vấn và đặt lịch hẹn với bác sĩ phù hợp cho bạn.

XEM THÊM >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Truyền dịch tại nhà ở TP.HCM

XEM THÊM >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Truyền đạm tại nhà ở TP.HCM

XEM THÊM >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Truyền nước biển tại nhà ở TP.HCM

Viết bình luận
zalo