Có những loại đạm truyền tĩnh mạch nào? Tác dụng của từng loại?

Có những loại đạm truyền tĩnh mạch nào? Tác dụng của từng loại?

09:13 30/12/2019

Tiêm, truyền dịch, nước tại nhà là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và đem lại hiệu quả tốt hơn so với phương pháp uống. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng để thực hiện việc đó, chỉ có những y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên hoặc bác sỹ đã được qua đào tạo và thực tế mới có thể thực hiện được phương pháp này cho bệnh nhân.

Truyền dịch nói chung và truyền đạm nói riêng có công dụng giúp cơ thể nhanh hồi phục và bổ sung các chất bị thiếu hụt. Tuy nhiên, việc truyền đạm cũng cần phải đúng quy chuẩn để không gây ra các trường hợp đáng tiếc. Vậy có các loại đạm truyền tĩnh mạch nào. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu chi tiết.

Vậy truyền đạm có tác dụng gì?

Khi cơ thể người bệnh mệt mỏi, không hấp thụ được chất dinh dưỡng thì việc truyền đạm vào cơ thể có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể giúp nhanh chóng hồi phục. Thực chất truyền đạm phù hợp với những người có có thể suy kiệt không thể ăn uống…

Truyền đạm có tác dụng với những người suy kiệt nhưng cũng có nhiều trường hợp mọi người cần lưu ý tránh truyền đạm nếu không muốn xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Đối với những người bị rối loạn chức năng tim, gan bị tổn thương hay xuất huyết dạ dày thì tuyệt đối không được truyền đạm hoặc sử dụng các loại đạm riêng. Tuyệt đối không được tự ý mua đạm về truyền tại nhà để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ngoài cung cấp dưỡng chất cho cơ thể thì truyền đạm còn có tác dụng cân bằng điện giải trong trường hợp mất máu, tai nạn, chấn thương, sao phẫu thuật, nâng huyết áp hoặc những trường hợp mất nước do tiêu chảy, bỏng…

Một số dung dịch đạm có thêm các acid amin, vitamin, glucose không chỉ có tác dụng bù đắp các chất cần thiết mà còn có thể giải độc do ngộ độc thuốc và thức ăn. Ngoài ra, các dung dịch này còn có tác dụng là dung môi một số thuốc tiêm không thể tiêm trực tiếp vào cơ thể.

Các loại đạm truyền tĩnh mạch

Nhóm dung dịch bù nước và cân bằng điện giải sẽ chứa các dung dịch như natri clorid đẳng trương 0,9%, dung dịch kali clorid 2%, dung dịch Ringer lactat.

Nhóm dung dịch cung cấp dưỡng chất cho cơ thể thường dùng trong trường hợp suy kiệt, không thể ăn uống. Nhóm dung dịch này gồm các chất glucose đẳng trương 5%, glucose ưu trương 20% hoặc 30%, hỗn hợp các acid amin vitamin và muối khoáng.

Nhóm dung dịch dùng để thay thế huyết tương giúp nâng huyết áp và chống suy tim. Nhóm này gồm các chất như:huyết tương khô (plasma sec), dextran, subtosan.

Nhóm dung dịch kiềm huyết gồm các chất như: natri hydrocarbonat 1,4%.

Trong số các nhóm dung dịch trên thì nhóm đạm là được sử dụng rộng rãi nhất. Nhóm này thường gồm các chất các axit amin thiết yếu, một số vitamin, muối khoáng thường được giúp hồi sức sau khi cấp cứu và sau khi mổ. Các dung dịch này có nguồn gốc đa dạng và nhập khẩu từ các nước Anh, Pháp, Mỹ…

Các loại đạm truyền vào cơ thể phải đảm bảo chất lượng cũng như sự tinh khiết nên người bệnh lưu ý cần phải chọn cơ sở uy tín hoặc địa chỉ truyền dịch tại nhà uy tín để tránh trường hợp sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.

Y tế Toàn Phúc còn có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh luôn đưa ra kết quả đánh giá xác thực cùng với nhiều lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra trung tâm còn cung cấp các dịch vụ truyền dịch, truyền đạm tại nhà uy tính, chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 094 345 0115, bạn sẽ nhận câu trả lời nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo