Cẩn trọng khi bị hạ canxi máu

Cẩn trọng khi bị hạ canxi máu

10:47 09/06/2020

Người hạ canxi máu có thể không biểu hiện triệu chứng, đặc biệt ở giai đoạn đầu, nhưng các triệu chứng cũng có thể xuất hiện ngay và ngày một nặng hơn. 

Điển hình có thể kể đến như: co rút và đau cơ (chuột rút), rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), tăng phản xạ gân xương và cảm giác nóng hoặc ngứa ran ở bàn tay, bàn chân.

Tìm hiểu về chứng hạ canxi máu

Canxi trong máu hạ thấp khi nồng độ canxi huyết thanh toàn phần dưới 8,8 mg/dl (hay 2,20 mmol/l) trong điều kiện protein huyết thanh bình thường hoặc canxi ion hóa dưới 4,7 mg/dl (hay 1,17 mmol/l). Trong cơ thể chúng ta canxi có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nó không chỉ là điều cần thiết cho sự phát triển của xương, phòng chống loãng xương mà nó còn có một vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền tín hiệu thần kinh lên não, chức năng tế bào và sự co cơ.

Đôi khi nồng độ canxi máu hoặc nồng độ vitamin D trong máu có thể thấp một cách bất thường hoặc khi cơ thể thiếu hụt magiê hoặc bị suy thận, viêm tụy, hoặc suy tuyến cận giáp… là những nguyên nhân chính gây nên hạ canxi.

Hạ canxi trong máu cũng có thể do nồng độ albumin máu thấp, chất này được sản xuất tại gan và rất quan trọng trong việc điều hòa dịch trong tế bào và mô của cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạ canxi máu

Trong cơ thể chúng ta, canxi máu đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó tham gia vào quá trình co cơ cũng như truyền dẫn thần kinh giúp giải phóng các hormone cũng như tham gia vào quá trình đông máu. Nếu như cơ thể bị thiếu canxi máu thì sẽ gây ra rất nhiều loại bệnh lý nguy hiểm.

Hạ canxi máu thường gặp ở những người bổ sung thiếu canxi trong bữa ăn hàng ngày của mình. Do đó, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng kém hấp thụ canxi do bị thiếu vitamin D, mắc bệnh lý giảm hấp thu mãn tính hay bị cắt đoạn ruột… Sơ cứu người bị hạ canxi máu rất quan trọng sẽ ngăn ngừa tình trạng rối loạn nội tiết, tuyến giáp rơi vào tình trạng suy tuyến cũng như đẩy mạnh quá trình tiết calcitonin gây ra bệnh bệnh ung thư tuyến giáp…

Dấu hiệu nhận biết hạ canxi máu?

Dấu hiệu điển hình hay gặp nhất của hạ canxi máu là tình trạng co cứng cơ

Người bệnh có thể không biểu hiện triệu chứng, đặc biệt ở giai đoạn đầu, nhưng các triệu chứng cũng có thể xuất hiện ngay và ngày một nặng hơn. Hiện tượng này xảy ra do rối loạn điện thế màng tế bào, gây kích thích hệ thần kinh – cơ. Dấu hiệu điển hình hay gặp nhất của hạ canxi máu là tình trạng co cứng cơ. chân tay co quắp hay bị chuột rút ở vùng lưng và chân. Những trường hợp có diễn biến từ từ, âm ỉ có thể gây các dấu hiệu thần kinh nhẹ như trầm cảm, lú lẫn hay kích thích tâm thần.

Người bị hạ canxi máu kéo dài có thể xuất hiện phù gai thị và đục thể thủy tinh. Ngoài ra, có thể còn có các triệu chứng như rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), tăng phản xạ gân xương và cảm giác nóng hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân.

Với những trường hợp thông thường cần có cách sơ cứu kịp thời. Nếu phát hiện các trường hợp người bệnh có biểu hiện nghiêm trọng như co giật hoặc động kinh, khó ăn hoặc biếng ăn ở trẻ sơ sinh, co thắt cơ… thì cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay lập tức.

Hạ canxi máu có nên truyền nước?

Thiếu canxi thường dễ điều trị. Nó thường liên quan đến chế độ ăn uống của bạn.

Bổ sung canxi thường được đề nghị bao gồm:

  • Canxi cacbonat, ít tốn kém nhất và có nhiều canxi nguyên tố nhất
  • Canxi citrate, dễ hấp thu nhất
  • Canxi photphat, cũng dễ hấp thu và không gây táo bón.

Bổ sung canxi thường qua đường uống, tiêm truyền tĩnh mạch, người bị hạ canxi cũng nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học để bổ sung đầy đủ lượng canxi từ nguồn thực phẩm.

Để nhận được những lời khuyên tốt nhất về tình trạng hạ canxi máu bạn hãy liên hệ với chúng tôi - Y Tế Toàn Phúc có đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và làm việc tại các bệnh viện lớn. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ truyền nước biển tại nhà. Liên hệ số hotline 094 345 0115 để được tư vấn và đặt lịch hẹn với bác sĩ phù hợp cho bạn.

Viết bình luận
zalo