Cách xử lý trường hợp sốc do truyền dịch

Cách xử lý trường hợp sốc do truyền dịch

09:34 05/06/2020

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sốc do truyền dịch. Nó có thể xảy ra khi bắt đầu hoặc trong khi truyền, thậm chí cả ngay sau khi truyền xong. Vậy làm thế nào để xử lý tình trạng trên?

Truyền dịch để làm gì?

Tiêm truyền dung dịch là đưa vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch hoặc dưới da một khối lượng dung dịch và thuốc với mục đích:

  • Hồi phục lại khối lượng tuần hoàn khi bệnh nhân bị mất nước, mất máu (xuất huyết, bỏng và tiêu chảy mất nước…)
  • Giải độc, lợi tiểu
  • Nuôi dưỡng người bệnh (khi bệnh nhân không ǎn uống được)
  • Đưa thuốc vào để điều trị bệnh

Các trường hợp nên truyền và không nên truyền dịch.

Khi bệnh nhân bị xuất huyết và tiêu chảy mất nước, bỏng, trước mổ, sau mổ. Những đối tượng này cần truyền dịch ngay lập tức.

Trường hợp không nên truyền đó là khi bệnh nhân bị phù phổi cấp, bệnh tim nặng

Nguyên nhân gây ra tai biến và sốc khi truyền dịch

Dịch truyền có nhiều loại với các thành phần, hoạt chất và có nồng độ khác nhau nhằm sử dụng cho từng trường hợp bệnh khác nhau. Dịch truyền có thể đưa nhanh các chất cần thiết (nước, chất điện giải, vitamin, đạm, hóa chất, kháng sinh, máu) vào mạch máu với số lượng lớn, có khả năng giữ lâu trong lòng mạch và lượng dư thừa sẽ được đào thải nhanh qua thận. Tùy theo thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ quyết định truyền loại dịch gì cho phù hợp (tình trạng bệnh, lứa tuổi).

Trong khi truyền dịch có thể có một số tai biến không mong muốn xảy ra, Trước hết có thể gây đau, phù nề (chệch ven làm dịch chảy ra ngoài, nếu dịch truyền có canxi thì gây loét), vỡ tĩnh mạch làm bầm tím tại nơi chọc tĩnh mạch. Nếu dùng dịch truyền một cách bừa bãi (không nắm được tình trạng bệnh để biết chỉ định và chống chỉ định) thì có thể gây rối loạn điện giải, phù toàn thân, tràn dịch màng bụng, phù phổi, suy hô hấp, suy tim (nhất là đối với người vốn có bệnh tim mạch), tăng huyết áp đột ngột (với bệnh nhân đang mắc bệnh tăng huyết áp), thậm chí có thể gây tử vong.

Một nguy cơ hay gặp nhất trong truyền dịch là sốc. Sốc do truyền dịch có thể xảy ra khi bắt đầu hoặc trong khi truyền, thậm chí cả ngay sau khi truyền xong. Nguyên nhân gây sốc có thể do nhiều lý do khác nhau, đáng lo ngại nhất là do cơ địa dị ứng hoặc người bệnh bị dị ứng với kháng sinh mà trong dịch truyền có pha lẫn kháng sinh thì sốc xảy ra nhanh, rất khó khăn cho việc xử trí. Sốc do truyền dịch cũng có thể do chất lượng thuốc hoặc do dụng cụ tiêm truyền không đảm bảo vô trùng hoặc do tốc độ truyền quá nhanh. Thực tế đã có bệnh nhân tử vong do không được xử lý sốc kịp thời, nếu truyền dịch không đúng chỉ định, không tuân thủ các nguyên tắc vô trùng tuyệt đối thì có thể gây ra nhiều nguy cơ viêm nhiễm (viêm nhiễm tại nơi tiêm, viêm tĩnh mạch…), đặc biệt là gây nhiễm trùng huyết – một căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh hoặc lây các bệnh qua đường máu như HIV/AIDS, viêm gan virut B, C…

​​​​​​​

Cách xử lý khi gặp trường hợp sốc truyền dịch

Theo tin tức Y tế Giáo dục: Triệu chứng xuất hiện sốc truyền dịch đó là: rét run, sắc mặt tái nhợt, vã mồ hôi, khó thở, mạch nhanh v.v…

Xử trí: Ngừng truyền ngay, phải ủ ấm cho bệnh nhân, báo cáo bác sĩ (chuẩn bị thuốc xử trí). Tìm nguyên nhân gây sốc, do dung dịch không tinh khiết, do dây truyền bẩn, do tốc độ truyền nhanh…

Viết bình luận
zalo