Cách xử lý sốc phản vệ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cách xử lý sốc phản vệ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

10:04 05/06/2020

Sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ là một dạng phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây tử vong. Hiện tượng này thường xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bé phản ứng mạnh với chất kích thích mà bé tiếp xúc.

Sốc phản vệ có thể ảnh hưởng tới cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thậm chí cả người trưởng thành.

Sốc phản vệ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về hô hấp nên cần được cấp cứu khẩn cấp.

Các trịệu chứng thường xảy ra rất nhanh, các mẹ cần nắm được những triệu trứng, và biết phải làm gì trong trường hợp bé có triệu chứng sốc phản vệ để chuẩn bị tốt trong những trường hợp khẩn cấp.

Nguyên nhân nào gây ra sốc phản vệ?

Các chuyên gia chưa thể khẳng định lí do tại sao hệ trống miễn dịch của một số cơ thể lại phản ứng mạnh với một số chất nhất định.

Nhưng cũng như những phản ứng dị ứng khác, sốc phản vệ thường xảy ra do một số tác nhân kích thích nhất định.

Một số tác nhân gây ra sốc phản vệ bao gồm:

 •  Thực phẩm: chẳng hạn như các loại hạt, sữa, cá, động vật có vỏ, trứng và một số loại trái cây.
 • Các loại thuốc: như ibuprofen và một số loại kháng sinh.
 • Vết côn trùng đốt hoặc cắn.

Đôi khi, sốc phản vệ có thể xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng (sốc phản vệ vô căn), nhưng điều này thường xảy ra phổ biến với người lớn. Ở trẻ nhỏ, thức ăn là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sốc phản vệ.

Những dấu hiệu sốc phản vệ ở trẻ sơ sinh

Thật khó để biết chắn chắn bé có sốc phản vệ hay không, vì bé không thể nói cho mẹ biết cảm giác của mình. Các triệu chứng của bé mẹ cần chú ý bao gồm:

 • Thở nhanh hoặc nông, ho hoặc thở khò khè
 • Người bé mềm đi, hoặc mất ý thức
 • Da đỏ ửng hoặc lạnh đi
 • Tim đập nhanh
 • Ốm sốt
 • Phát ban, ngứa (nổi mề đay)
 • Một số vùng bị sưng, đặc biệt là quanh mặt và cổ

Mẹ cũng có thể nhận thấy bé đột nhiên im lặng, quấy khóc hoặc bám mẹ bất thường.

Mẹ cần làm gì khi bé bị sốc phản vệ?

Nếu mẹ nghĩ rằng bé có thể bị sốc phản vệ, cần phải gọi tư vấn y tế khẩn cấp ngay lập tức để xử trí nếu đây là lần đầu bé có những triệu trứng như vậy.

 • Khi thấy bé có dấu hiệu sốc phản vệ, phải gọi cấp cứu ngay lập tức.
 • Gọi xe cứu thương, ngay cả khi bé dường như đã đỡ hơn.
 • Mẹ phải bình tĩnh nhất có thể để giữ bé được bình tĩnh.
 • Nếu tác nhân gây sốc vẫn còn tiếp xúc với bé, nhẹ nhàng loại bỏ nó ngay nếu có thể. Ví dụ: nếu đó là thức ăn và mẹ vẫn có thể thấy một ít trong miệng bé, hãy nhẹ nhàng lấy nó ra. Đừng cố làm cho bé nôn, vì điều này sẽ không giúp gì và có thể làm cho bé khó chịu hơn. Nếu bé bị kiến hoặc ong đốt, và nọc ở vết đốt vẫn còn trên da, hãy dùng mép móng tay cạo nhẹ. Không bóp mạnh vết đốt khi bạn cạo bỏ nọc vì điều này có thể làm nọc độc lan ra nhiều hơn và làm cho tình trạng của bé tệ hơn.
 • Đặt bé nằm ngửa. Nếu bé khó thở, bế bé nằm trên đùi để giúp bé thở tốt hơn.
 • Nếu bé không còn tỉnh, giữ trẻ ở tư thế: nằm nghiêng, đầu hơi thấp hơn mình. Theo dõi chặt chẽ nhịp thở và nhịp tim của bé.
 • Nếu bé ngừng thở, hoặc tim ngừng đập, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo (hồi sức tim phổi) ngay lập tức. Bắt đầu bằng cách thực hiện năm hơi thở cứu hộ: che mũi và miệng của bé bằng miệng của bạn, sau đó thổi hơi  cho đến khi ngực bé phồng lên. (Nếu miệng của bạn không vừa với mũi và miệng của bé, hãy giữ miệng và thổi vào mũi bé) Tiếp theo, thực hiện 30 lần ép ngực: sử dụng hai ngón tay ấn vào giữa ngực của bé, khoảng hai lần một giây . Nếu bé  vẫn không thở, hãy thổi thêm hai lần nữa, sau lại đó ép ngực 30 lần. Tiếp tục thực hiện hai nhịp thổi và 30 lần ép ngực cho đến khi bé bắt đầu thở hoặc xe cấp cứu đến.

Nếu bé đã từng bị sốc phản phản vệ, hãy bảo bác sĩ cho bạn một kế hoạch sơ cứu khẩn cấp. Khi bạn thấy bé có dấu hiệu sốc phản vệ lần nữa, hãy làm theo đúng những đìều bác sĩ dặn.

Nếu bác sĩ đã kê toa thuốc tiêm tự động adrenaline cho em bé của bạn, chẳng hạn như EpiPen, Jext hoặc Emerade mẹ có thể dùng ngay.

Đừng chần trừ, kể cả  khi thuốc chưa thực sự cần thiết, trước khi tình trạng của bé có nguy cơ trở nên tệ hơn.

Điều trị sốc phản vệ như thế nào?

Việc điều trị phụ thuộc vào cân nặng của bé. Nếu bé nặng hơn 7,5kg (16,5lb), cần phải tiêm adrenaline càng sớm càng tốt. Nếu mẹ không có bút tiêm tự động, nhân viên y tế sẽ tiêm thuốc cho bé ngay khi bé đến.

Nếu các triệu chứng của bé không thuyên giảm, bé có thể tiêm thêm 5 đến 15 phút sau.

Nếu bé dưới 7,5kg (16,5lb), hãy nói với các nhân viên y tế. Bút tiêm tự động không phù hợp với trẻ nhỏ, thay vào đó nhân viên y tế có thể sử dụng ống tiêm tiêu chuẩn.

Nếu bé khó thở, y tá cũng có thể cho bé thở mặt nạ oxy và dùng thuốc để giúp bé dễ thở hơn. Y tá cũng có thể cho bé uống thuốc kháng histamine để giúp giảm các triệu chứng như nổi mề đay.

Bé cũng sẽ cần phải ở lại bệnh viện để đảm bảo bình phục hoàn toàn. Các bác sĩ và y tá sẽ theo dõi sát sao bé, thường là trong khoảng 6 đến 12 giờ.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng bác sĩ cũng có thể đưa ra một số hoặc tất cả các phương pháp điều trị sau đây để giúp bé cảm thấy tốt hơn:

 • Dùng mặt nạ oxy để giúp bé thở
 • Truyền nhỏ giọt (truyền dịch tĩnh mạch) để tăng huyết áp
 • Dùng thuốc kháng histamine hoặc steroid giúp làm dịu các phản ứng dị ứng

Mẹ có thể đề nghị xét nghiệm máu để chắc chắn rằng các triệu chứng của bé là do sốc phản vệ chứ không phải nguyên nhân khác.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc cho mẹ để bé uống ở nhà trong vài ngày, giúp ngăn những phản ứng khác. Mẹ có thể sử dụng bút tiêm tự động adrenaline khi bé có triệu trứng khác.

Để nhận được những lời khuyên tốt nhất về cách xử lý trẻ nhỏ sốc phản vệ bạn hãy liên hệ với chúng tôi - Y Tế Toàn Phúc có đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và làm việc tại các bệnh viện lớn. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ truyền dịch, nước biển tại nhà. Liên hệ số hotline 094 345 0115 để được tư vấn và đặt lịch hẹn với bác sĩ phù hợp cho bạn.

XEM THÊM >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Truyền dịch tại nhà ở TP.HCM

XEM THÊM >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Truyền đạm tại nhà ở TP.HCM

XEM THÊM >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Truyền nước biển tại nhà ở TP.HCM

Viết bình luận
zalo