Cách tính thời gian truyền dịch như thế nào?

Cách tính thời gian truyền dịch như thế nào?

09:42 04/06/2020

Tiêm, truyền dịch, nước tại nhà là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và đem lại hiệu quả tốt hơn so với phương pháp uống. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng để thực hiện việc đó, chỉ có những y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên hoặc bác sĩ đã được qua đào tạo và thực tế mới có thể thực hiện được phương pháp này cho bệnh nhân.

Dịch truyền là gì?

Dịch truyền là loại dung dịch hòa tan chứa nhiều chất khác nhau, được truyền vào cơ thể người bằng cách tiêm chậm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Dịch truyền thường sử dụng dung môi là nước cất để hòa tan các dược chất.

Các loại dịch truyền :

Chứa các chất điện giải

Như Lactat Ringer, NaCl 0,9%, NaHCO3 1,4%. Chỉ định trong trường hợp mất nước, mất máu, tiêu chảy, ói, phỏng, rối loạn điện giải, sốt nhiễm siêu vi biểu hiện mất nước.

Chứa các chất dinh dưỡng

-Chứa đường, Glucose 5%, 10%, 30%. CĐ hạ đường huyết, SDD, ăn kém, ngộ độc. Cứ 1 chai dịch 500ml Glucose 5% cung cấp năng lượng tương một chén cơm.

-Chứa Vitamin và Điện giải, người bệnh hay gọi là đạm hoa quả, như Pantogen, Vitaplex. CĐ ăn kém, đẹp da, bổ sung vitamin.

-Chứa đạm, acid amin như Alversin, Aminoplasma. CĐ suy dinh dưỡng, giảm protein máu, sau phẩu thuật, stress.

-Chứa Lipid (mỡ) CĐ rất khắc khe, suy kiệt, SDD, sau phẩu thuật, cơ thể không hấp thu được lượng mỡ cần thiết.

Dịch truyền đặc biệt

Chứa Albumin, huyết tương tươi. CĐ trong trường hợp cần bù nhanh đạm, bồi hoàn nhanh lượng dịch tuần hoàn trong cơ thể. Máu và các chế phẩm về máu.

Tác dụng của truyền dịch với cơ thể
Phải khẳng định truyền dịch là phương pháp hỗ trợ tuyệt vời trong điều trị các loại bệnh. Những trường hợp bệnh nặng, không thể ăn uống, chỉ có truyền dịch là biện pháp duy nhất nuôi sống bệnh nhân.
Với bệnh nhân bị mất nước cấp tính mà không thể bù được bằng con đường uống như: người bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp, nôn nhiều, người bị bỏng nặng, sốt cao, mất nước... truyền dịch là nước hay chất điện giải giúp bù đắp lượng dịch mà cơ thể hao hụt để để đảm bảo thể tích tuần hoàn duy trì huyết áp và lượng nước trong các mô của cơ thể.


Đối với bệnh nhân ăn uống kém, suy kiệt, bệnh nhân không thể ăn trong những ngày đầu sau phẫu thuật ống tiêu hóa (như cắt dạ dày, cắt đoạn ruột…), người bệnh có rối loạn về hệ thống tiêu hóa, không thể nạp thực phẩm qua đường ăn uống thì truyền dinh dưỡng giúp nuôi sống cơ thể, phục vụ tích cực quá trình điều trị bệnh.
Truyền dịch là các dung dịch pha thuốc hay các loại kháng sinh, hóa chất điều trị ung thư, các thuốc trợ tim, nâng huyết áp (như dopamin, dobutamin, adrenalin, noradrenalin)... thường được truyền cho bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng, viêm phúc mạc, bệnh lý ung thư, suy tim, cơn tăng huyết áp cấp cứu…
Ngoài ra, truyền albumin rất cần thiết cho trẻ sơ sinh bị vàng da nhân não, truyền dịch để tăng cường thải độc ở người có bệnh lý nhiễm độc.

Cách tính thời gian truyền dịch? 

- Số giọt/(phút *3)= Số ml/giờ. Do 1ml tương đương 20 giọt và 1 giờ là 60 phút. Ví dụ tốc độ truyền 60giot/phút, 180ml/giờ, thời gian truyền 1chai 500ml sẽ là 500/180= 2giờ 50 phút. 
-Tổng số dịch truyền(ml) *20 / Tổng số phút = Số giọt/ phút. 

Ví dụ cần truyền 4 chai dịch 500ml trong 8 giờ, tương đương 2000ml trong 480 phút, 2000 *20/ 480 = 83 giọt/phút. 

Tóm lại, việc dùng dịch truyền bừa bãi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Các biến chứng trong truyền dịch thường gặp là sốc phản vệ, Nhiễm trùng nơi tiêm, nhiễm trùng máu, phù phổi, phù toàn thân, tràn dịch màng bụng, suy hô hấp, suy tim, rối loạn điện giải. Truyền dịch phải có chỉ định của bác sĩ và tuân thủ về tốc độ, thời gian truyền, số lượng, loại dịch truyền và nơi truyền tại cơ sở y tế có đủ điều kiện xử lý chống sốc để phòng sự cố.

Dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí và quan trọng là bệnh nhân được chữa trị kịp thời thay vì phải chờ đợi, xếp hàng, di chuyển đến các tuyến bệnh viên trung tâm đông đúc. Thêm vào đó bạn nhận được sự tư vấn, chăm sóc nhiệt tình và hoàn hảo tại chính ngôi nhà của bạn. Với phương châm đồng hành cùng người bệnh trên mọi phương diện, Y Tế Toàn Phúc với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi cung cấp dịch vụ truyền dịch tại nhà. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay theo Hotline: 0943450115 để được chăm sóc y tế sớm nhất.

Viết bình luận
zalo