Cách sát trùng vết thương hở và 5 lưu ý bạn cần phải biết

Cách sát trùng vết thương hở và 5 lưu ý bạn cần phải biết

11:29 22/11/2019

Sát trùng vết thương là một trong những bước quan trọng đối với dạng vết thương hở. Việc thực hiện đúng cách sẽ giúp các tế bào da mau lành, hạn chế để lại sẹo. Liệu bạn đã biết cách sát trùng vết thương đúng cách? Dưới đây là những thao tác xử lý quy chuẩn, giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn, phòng trường hợp bạn gặp phải trầy trụa, xay xát...

Nên làm gì đầu tiên khi bị thương?

Đè chặt vết thương từ 1 - 2 phút sẽ giúp bạn dễ dàng cầm được máu

Cầm máu là điều đầu tiên cần làm khi gặp vết thương hở. Cách dễ nhất mà mọi người thường xử lý là đè chặt vết thương, ngăn máu chảy ra. Tiếp đến là dùng bông, gạc y tế để cầm máu. Đối với dạng vết thương nhẹ, chỉ cần ấn ngón tay đè mạnh lên tầm 1 – 2 phút là được.

Trong trường hợp áp dụng các cách trên mà không hiệu quả. Hãy để vết thương cao hơn vị trí trái tim. Cùng lúc đó tìm và ấn mạnh động mạch chủ dẫn máu, giữ 1 – 2 phút cho đến khi máu ngừng chảy.

Sau quá trình cầm máu sẽ là bước rửa và sát trùng. Liệu bạn đã biết cách sát trùng vết thương đúng chuẩn?

Chi tiết cách sát trùng vết thương

Nếu là vết thương nhẹ, có thể dùng nước muối sinh lý để rửa vết thương

Trước khi sát trùng, vết thương cần phải được rửa sạch. Để đảm bảo những chất bẩn cả trong và ngoài đều được loại bỏ, bạn cần:

  • Rửa sạch tay với xà phòng

  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ: nước sôi để nguội, nước muối sinh lý (hoặc oxi già), nhíp y tế dùng để gắp vật thể trong vết thương ra (nếu có)...

Cách sát trùng vết thương đúng chuẩn được thực hiện theo trình tự các bước sau:

  • Làm sạch vết thương. Tùy vào mức độ nặng nhẹ. Nếu thuộc dạng vết thương nhẹ, chỉ tổn hại ngoài da thì bạn dùng nước muối sinh lý và nước sôi để nguội là được. Nếu vết thương lẫn nhiều bùn, đất... cần phải sử dụng oxi già mới có thể làm sạch.

-        Bôi dung dịch sát khuẩn lên vết thương và xung quanh vùng bị thương

-        Chờ khô. Dùng băng hoặc gạc đặt lên vùng thương tổn

-        Cuối cùng là băng kín, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Những lưu ý khi sát trùng

Nếu vết thương nặng, bạn cần nhanh chóng cầm máu và tìm đến các cơ sở y tế gần nhất

Dù đã thuộc lòng cách sát trùng vết thương, bạn vẫn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Tuyệt đối không được dùng cồn để rửa vết thương. Cồn vừa làm người bị thương đau, vừa không đảm bảo độ vệ sinh. Ngày nay, chúng chỉ được bác sĩ tận dụng làm dung dịch rửa các thiết bị y tế.

  • Nếu vết thương thuộc tình trạng nặng, bạn cần nhanh chóng cầm máu và lập tức tìm đến các cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không được tự ý bôi, đắp các loại thuốc khi không có kiến thức và trình độ chuyên môn rõ ràng. Việc làm này rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như: hoại tử, nhiễm trùng đường huyết…

  • Riêng người bị thương do vật kim loại đâm phải. Sau khi thực hiện đúng cách sát trùng vết thương ở hướng dẫn trên nên tiêm phòng uốn ván. Cùng với đó, cần có chế độ ăn uống lành mạnh.

Trong trường hợp không thể tự mình giải quyết các vấn đề về bệnh. Hoặc không biết cách sát trùng vết thương... Bạn có thể liên hệ với dịch vụ y tế gia đình Toàn Phúc. Với mong muốn mang lại sự lựa chọn hoàn hảo về sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Toàn Phúc giải quyết cả những nhu cầu khám và chữa bệnh tại nhà. Mọi chi tiết xin liên hệ đường dây nóng: 094 345 0115 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo