Cách cắt chỉ vết thương quy trình tiêu chuẩn

Cách cắt chỉ vết thương quy trình tiêu chuẩn

09:27 22/11/2019

Sau mổ, cắt chỉ là bước quan trọng để vết thương có thể hoàn toàn được hồi phục. Liệu bạn đã biết cách cắt chỉ vết thương đúng cách chưa? Phòng trường hợp không có bác sĩ hỗ trợ, dưới đây sẽ là những hướng dẫn giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Thế nào là cắt chỉ vết thương?

Cắt chỉ vết thương là một trong những bước cơ bản giúp vết mổ của bệnh nhân sớm được hồi phục

Cắt chỉ là một trong những kỹ thuật cơ bản để chăm sóc vết mổ của bệnh nhân. Để tránh nguy cơ nhiễm trùng, thao tác này thường được thực hiện tại bệnh viện dưới sự trợ giúp của bác sĩ. 

Chi tiết cách cắt chỉ vết thương

Cần đeo găng tay kháng khuẩn trước khi thực hiện cắt chỉ vết thương

Cắt chỉ vết thương được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Bệnh nhân lựa chọn tư thế ngồi thoải mái và lộ vết thương một cách rõ nhất. Đặt dưới vết thương một tấm lót để phòng chất dịch chảy ra.

Bước 2: Mang găng tay kháng khuẩn. Từ từ tháo băng, kềm ở chỗ vết thương. Trong trường hợp băng dính sát vào vết thương, cần thấm một ít NaCl 0,9% rồi chầm chậm tháo ra.

Bước 3: Sử dụng nhíp rửa vết thương. Sát trùng kĩ 2 đầu chỉ và vùng da xung quanh vết khâu.

Bước 4: Sử dụng kéo y tế cắt từng mối chỉ. Mỗi đoạn chỉ đặt trên miếng gạc để dễ nhận biết. Cách làm này cũng giúp bạn tránh bỏ sót những mối chỉ khi cắt.

Bước 5: Sát trùng lại vết thương sau khi cắt, nên làm lan rộng ra xung quanh vết khâu 5cm. Sát trùng từ đường dọc cho đến 2 đầu khâu.

Bước 6: Đặt gạc lên vết khâu, chiều rộng gạc tầm 5cm. Đây là bước che chở vết khâu tránh nguy cơ nhiễm trùng từ môi trường xung quanh. Sau đó, cố định bông băng theo chiều ngang.

Bước 7: Dọn sạch dụng cụ sau khâu. Chăm sóc vết thương thật cẩn thận. Ghi lại vào bệnh án thời gian cắt chỉ vết thương.

Trên đây là cách cắt chỉ vết thương đúng quy trình. Nếu không muốn đến bệnh viện hoặc trạm y tế, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ khám tại nhà. Tuyệt đối không được tự ý thực hiện khi chưa đủ kiến thức, dụng cụ và trình độ chuyên môn.

Những lưu ý khi cắt chỉ vết thương

Lưu ý phải sát trùng vết thương sau khi cắt

Sau khi đã biết cách cắt chỉ vết thương đúng quy trình, bệnh nhân vẫn cần phải lưu ý nhiều điều để sức khỏe được đảm bảo. Cụ thể, bệnh nhân phải:

  • Chăm sóc vết thương cẩn thận, tránh va chạm khi chưa thực sự lành

  • Môi trường xung quanh phải luôn rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát

  • Nếu thấy có điều gì bất thường ở vết thương, lập tức báo ngay có bác sĩ

  • Định kỳ đến bệnh viện theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tình trạng.

Nên đến đâu để cắt chỉ vết thương?

Chi tiết cách cắt chỉ vết thương ở trên cũng đã giúp bạn đọc hình dung được phần nào kỹ thuật phức tạp của thao tác này. Nếu cho nhu cầu sử dụng dịch vụ cắt chỉ vết thương tại nhà, chúng tôi khuyến cáo bạn nên lựa chọn những trung tâm y tế uy tín để sức khỏe bệnh nhân được đảm bảo.

Một trong những gợi ý sáng giá nhất, được người dùng đánh giá cao chính là dịch vụ Y Tế Gia Đình Toàn Phúc. Bạn chỉ cần ở nhà và lên lịch hẹn, Toàn Phúc sẽ cử bác sĩ đến chữa trị một cách tận tình.

Trên khắp địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, hãy nhấn gọi 094 345 0115 khi bạn có nhu cầu. Hoặc đến và chữa trị bệnh trực tiếp qua địa chỉ: 47/56 Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Toàn Phúc tự hào là địa điểm y tế có: nhân viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, tân tiến. Đảm bảo là nơi bạn có thể an tâm khi gửi gắm sức khỏe của mình.

Viết bình luận
zalo