Các bài tập vật lý trị liệu viêm quanh khớp vai tại nhà

Các bài tập vật lý trị liệu viêm quanh khớp vai tại nhà

10:24 26/11/2019

 

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai là rất cần thiết và cũng là phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả. Giúp cho bệnh nhân giảm đau, sớm lấy lại chức năng của các chi trên. Sau đây, Y tế Toàn Phúc sẽ giới thiệu với bạn đọc một số bài tập vật lý trị liệu viêm quanh khớp vai tại nhà.

Viêm quanh khớp vai là thuật ngữ y học dùng để chỉ các bệnh lý của các cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai như gân, bao khớp, túi thanh dịch. Các bệnh lý có tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp không được gọi là viêm quanh khớp vai.

Nguyên tắc điều trị bằng vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu tập trung vào việc tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho khớp vai. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất cần phối hợp với dùng thuốc nhưng cần ưu tiên điều trị bằng các bài tập vật lý trị liệu viêm quanh khớp vai hơn. Cùng tìm hiểu một số bài a tập vật lý trị liệu cho khớp vai khỏe mạnh tại nhà nhé!

Bệnh viêm quanh khớp vai

Bài 1: Dao động cánh tay

Các cơ chính được tác động với động tác tập: Cơ deltoid, cơ dưới gai, cơ trên gai, cơ dưới vai. Bệnh nhân tay lành bám vào ghế. Tay bị thương tự do vận động nhẹ nhàng theo hướng trước, sau, ngang và vòng tròn. Chú ý không dao động tay ra sau lưng nhiều để tránh bị giới hạn bởi khớp gối.

Bài 2: Vắt chéo tay trước ngực

Cơ chính tác động: Cơ deltoid phần sau.

Bệnh nhân đưa cánh tay vắt chéo trước ngực, bàn tay cánh tay không bị thương bám vào vùng cánh tay trên khuỷu tay bên đau và kéo tối đa về bên còn lại. Mục tiêu là làm kéo căng cơ Deltoid phía sau.

Bài 3: Kéo căng tư thế nằm

Cơ chính chịu tác động là cơ trên gai và cơ tròn nhỏ. Bệnh nhân nằm nghiêng, vai không đau ở phía trên. Cánh tay vuông góc với thân, khuỷu gấp 90 độ, đầu đặt trên gối sao cho thoải mái nhất. Bệnh nhân dùng tay khỏe để hỗ trợ bên tay yếu ép xuống giường sao cho không gây đau. Giữ nguyên trong 25s rồi thư giãn.

Bài 4: Xoay với tay gấp 90 độ

Cơ chính chịu tác động là cơ trên gai và cơ tròn nhỏ.

Bệnh nhân sử dụng một giải thun. Giữ vai 90 độ so với thân và cánh tay 90 độ so với cẳng tay. Sau đó từ từ xoay khuỷu tay, cánh tay tối đa có thể. Chú ý luôn giữ khuỷu tay bằng ngang với vai.

Ngoài ra còn một số bài tập khác có thể tập tại nhà.

Phục hồi chức năng khớp vai tại nhà

Tại sao các bài tập vật lý trị liệu viêm quanh khớp vai giữ vai trò quan trọng?

Y học tiên tiến giúp cho việc điều trị bệnh viêm quanh khớp vai trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các loại thuốc đặc trị phát huy tác dụng mạnh mẽ. Tuy nhiên các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân áp dụng thường xuyên các bài tập vật lý trị liệu viêm quanh khớp vai để nhanh chóng phục hồi chức năng chi trên mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào các loại thuốc. Điều này cũng giảm tối đa tình trạng tái phát bệnh của bệnh nhân. 

Với phương châm đồng hành cùng người bệnh trên mọi phương diện, Y tế Toàn Phúc mang tới cho người bệnh đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà trong đó bao gồm điều dưỡng viên hỗ trợ bệnh nhân trong tập vật lý trị liệu viêm quanh khớp vai tại nhà. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay theo Hotline: 0943450115 để được chăm sóc y tế sớm nhất.

Viết bình luận
zalo