Bộ dụng cụ rửa vết thương gồm những gì?

Bộ dụng cụ rửa vết thương gồm những gì?

04:43 22/11/2019

Bạn nên chuẩn bị sẵn một bộ dụng cụ rửa vết thương ngay tại nhà mình để kịp thời xử lý khi có các sự cố xảy ra. Thậm chí, khi đi du lịch hay công tác, bộ dụng cụ này bạn hoàn toàn có thể mang theo để chuyến đi được an toàn và vui vẻ nhất có thể.

Mặc dù không có nhiều kiến thức y học nhưng mọi người hoàn toàn thể chuẩn bị bộ dụng cụ rửa vết thương tại nhà và trở thành một cô y tá của gia đình. Bởi thực chất, việc rửa vết thương không quá khó. Chỉ cần có đủ thiết bị là bạn có thể băng bó và rửa được bình thường.

Chuẩn bị sẵn băng, gạc cá nhân

Chuẩn bị sẵn băng gạc cá nhân

Đây là một trong những thành phần không thể thiếu của bộ dụng cụ rửa vết thương. Chúng rất nhỏ và nhẹ nên bạn có thể cất gọn chúng trong tủ thuốc nhà mình. Để đảm bảo quá trình rửa và băng tạo cảm giác thoải mái nhất thì bạn nên chọn loại băng có độ co giãn tốt nhé.

Kích thước của băng, gạc to nhỏ có nhiều loại khác nhau và bạn nên chuẩn bị mỗi loại một ít để sử dụng khi cần thiết. Một số miếng băng dài sẽ được dùng khi vết thương hở lớn. Nếu vết thương nhỏ thì bạn có thể tận dụng cắt nhỏ ra và sử dụng nhiều lần. Vì thế, các loại miếng băng dài bạn nên ưu tiên chuẩn bị nhiều hơn.

Tốt hơn cả, bạn nên sử dụng các hộp băng gạc tổng hợp. Ở đó, các loại kích thước băng gạc đã được bố trí đan xen với các kích thước, hình dạng đa dạng. Nhờ đó, bạn có thể tiện lợi hơn khi sử dụng rửa vết thương.

Mua sẵn nước muối sinh lý và bông, tăm bông

 

Mua sẵn các chai nước muối sinh lý

Để rửa vết thương, bạn sẽ cần tới nước muối sinh lý có nồng độ 0,9%. Chính vì thế, bạn đừng quên mua sẵn trong tủ thuốc nhà mình các chai nước muối sinh lý nhé.

Sau khi dùng nước muối rửa vết thương, bạn sẽ cần dùng tới bông hoặc tăm bông để thấm nước đi. Do vậy, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các sản phẩm này trong nhà.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng các dụng cụ trên để rửa thì bạn nên đảm bảo tay sạch sẽ để không bị lây vi khuẩn ra các vùng vết thương hở.

Mua sẵn băng keo y tế để trong tủ thuốc

Băng keo y tế

Sau khi rửa vết thương, bạn cần phải cố định gạc bằng cách sử dụng băng keo y tế. Với dụng cụ này, bạn sẽ thấy ở thị trường có nhiều loại khác nhau. Nhưng khi mua, bạn hãy yêu cầu bán loại tốt nhất để đảm bảo quá trình giữ gạc được lâu hơn.

Không thể thiếu cuộn băng quấn và băng dán chống rộp

Cuộn băng quấn sẽ giúp bạn có thể băng bó vết thương lớn và khi sử trật khớp bạn sẽ sử dụng chúng để cố định xương. Trong trường hợp sử dụng để băng bó vết thương, bạn cần sử dụng loại băng cuộn tròn. Nếu sử dụng để cố định khớp, bạn sẽ sử dụng loại băng vải có sự đàn hồi co giãn tốt. Kèm theo băng quấn thì bạn nên chuẩn bị sẵn cả kim móc nữa nhé để có thể kẹp chèm phần băng lại.

Bên cạnh đó, một vật dụng nhỏ nhưng lại khá quan trọng trong bộ dụng cụ rửa vết thương đó là băng dán chống rộp.  Sử dụng loại băng này dán vào phần vết thương mà thường xuyên phải di chuyển hay tiếp xúc với mặt đất như chân thì sẽ hạn chế được việc phồng rộp gây đau nhức.

Trên đây là bộ dụng cụ rửa vết thương. Bạn nên sắm đầy đủ để việc thực hiện tại nhà của bạn được dễ dàng hơn.

Viết bình luận
zalo