Bị sốt siêu vi có nên truyền nước biển tại nhà không?

Bị sốt siêu vi có nên truyền nước biển tại nhà không?

05:56 07/01/2020

Sốt siêu vi là một trong những bệnh xảy ra quanh năm do một số loại virus ở hệ tiêu hóa và đường hô hấp gây nên. Có rất nhiều người thắc mắc rằng sốt siêu vi có nên truyền nước biển tại nhà không? Để giải đáp cho câu hỏi trên, xin mời các bạn đến với bài viết sau đây.

Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi là một loại sốt gặp rất nhiều ở trẻ nhỏ, thường biểu hiện qua việc trẻ sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ rất cao, từ 38 – 39 độ C thậm chí có lúc 40 – 41 độ C. Người bị sốt siêu vi sẽ có hiệu tượng nhức mỏi toàn thân. Nếu là trẻ nhỏ sẽ có hiện tượng quấy khóc. Đi kèm với đó có thể xuất hiện một số triệu chứng như chảy mũi, hắt hơi, viêm long đường hô hấp, họng đỏ,.. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy. Kết mạc mắt đỏ, viêm, chảy nước mắt…

Phần lớn sốt siêu vi không nguy hiểm và có thể tự hết, tuy nhiên cũng có một số bệnh nhanh chóng đưa đến tử vong đặc biệt là đối với trẻ em.

Có rất nhiều loại virus khác nhau, nếu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm virus cúm mà không được chăm sóc và điều trị thích hợp có thể sẽ dẫn đến viêm phổi. Vì thế, bố mẹ cần tìm hiểu về cách hạ sốt siêu vi hiệu quả cho bé.

Sốt siêu vi có nên truyền nước biển không?

Chỉ nên truyền dịch tại nhà cho trẻ bị sốt siêu vi, sốt virus nên theo ý kiến bác sĩ, khi trẻ sốt nhiều sau 2-3 ngày, mất nước, ăn uống hạn chế, cần bổ sung vitamin, dưỡng chất cho trẻ sớm hết sốt.

Trẻ bị sốt siêu vi thường tự khỏi sau 1 – 3 ngày nhưng cũng có những trường hợp sốt đến hàng tuần. Trẻ bị sốt đột ngột, sốt rất cao từ 390C – 400C, nhưng cũng có thể chỉ bị sốt nhẹ, đầu hơi hâm hấp nóng.

Rất nhiều người cho rằng bị sốt siêu vi phải truyền dịch bệnh mới nhanh khỏi. Ba loại dịch được truyền phổ biến hiện nay: dung dịch đường, nước muối và dung dịch tổng hợp nhiều chất điện giải. Thế nhưng khả năng hấp thụ lượng nước, muối và các chất điện giải này không nhiều. 

Chỉ truyền dịch tại nhà trong những trường hợp nghi sốt xuất huyết hoặc bị sốt xuất huyết. Cũng có những trường hợp bị sốt virus được bác sĩ chỉ định truyền dịch, đó là những bệnh nhân bị nôn nhiều, không ăn uống được, sốt kèm theo đi ngoài, mất nước…

Chăm sóc người bị sốt siêu vi, sốt virus như thế nào?

Đến nay, chưa có loại thuốc đặc trị sốt virus mà bệnh thường tự khỏi. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, cơ thể có phản ứng bắt buộc loại trừ nó. Tốt nhất khi bé bị sốt virus, hãy cho bé nghỉ ngơi, ăn uống tốt hơn để tăng sức đề kháng. Cơ thể càng khoẻ mạnh thì việc loại trừ virus càng nhanh.

Khi trẻ bị sốt, hãy cho trẻ ở nhà thay vì đến trường. Nhiều bậc phụ huynh con vừa dứt sốt đã bắt đi học hay cho trẻ đùa nghịch thoải mái khiến trẻ rất dễ bị sốt lại. Điều này cực kỳ nguy hiểm và gây khó khăn, tốn kém trong điều trị.

Vì khi sốt lại, bác sĩ sẽ phải làm một số xét nghiệm xem có biến chứng gì không? Khi đó, sức đề kháng của trẻ càng yếu sẽ tạo điều kiện cho vi trùng một số bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu… tấn công. Hãy để trẻ nghỉ ngơi một hai ngày để sức khỏe được hồi phục hoàn toàn.

Nếu trẻ sốt từ 38,50C trở lên cần cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt. Có thể dùng paracetamol hạ sốt nhưng không được dùng quá 15mg/1kg/lần và chỉ dùng tối đa 4 lần/ngày. Có thể cho trẻ uống hoặc đặt hậu môn.

Tuy nhiên, vẫn phải theo dõi chặt, nếu trẻ có những dấu hiện lạ và khi cần, phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để tránh những biến chứng xấu…

Nếu bệnh nhân sốt siêu vi trùng mà còn ăn uống được thì nên bồi phụ theo đường ăn uống. Nên cho trẻ ăn làm nhiều bữa nhỏ với những thức ăn dễ tiêu như: sữa, súp, cháo nghiền… và không ăn no. Cho trẻ uống nhiều nước, nước cam, chanh, ăn nhiều trái cây, hoa quả, có thể bổ sung vitamin C hoặc pha oresol cho trẻ uống.

Để nhận được lời khuyên tốt nhất về sốt siêu vi bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Y tế Toàn Phúc có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh luôn đưa ra kết quả đánh giá xác thực tình trạng bệnh nhân. Ngoài ra trung tâm còn cung cấp các dịch vụ truyền dịch, truyền đạm tại nhà uy tính, chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 094 345 0115, bạn sẽ nhận câu trả lời nhanh nhất.

Viết bình luận
zalo